Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tỷ lệ 'chọi' cao vào lớp 10 trường chuyên tại Hà Nội

Năm đầu tiên tuyển sinh, trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) nhận được hơn 800 hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10, tương ứng với tỷ lệ "chọi" 1/8.

Năm 2020, trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn tuyển 100 học sinh, trong đó có 30 học sinh lớp chuyên Ngữ văn, 25 học sinh lớp chuyên Địa lí, 25 học sinh lớp chuyên Lịch sử cùng 20 học sinh lớp chất lượng cao.

Tính đến thời gian hết hạn nộp hồ sơ ngày 26/6, Trường nhận được khoảng 500 hồ sơ vào lớp chuyên Ngữ văn. Với chỉ tiêu 30, một học sinh phải cạnh tranh với gần 17 bạn để giành suất vào lớp chuyên này.

thpt chuyen,  thpt chuyen khoa hoc xa hoi va nhan van anh 1

Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Tại lớp chuyên Lịch sử và chuyên Địa lý, nhà trường nhận được khoảng 160 và 150 hồ sơ. Tỷ lệ "chọi" hai lớp này lần lượt là 1/6,4 và 1/6.

Hệ không chuyên chất lượng cao sẽ tuyển sinh bằng cách lấy điểm những em có tiệm cận nhất với điểm chuẩn vào hệ chuyên (Văn 7, Sử 6, Địa 6).

PGS Nguyễn Quang Liệu- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Do năm đầu tiên tuyển sinh, số hồ sơ nhận được không thấp nhưng cũng không cao. Những năm kế tiếp, trường có thể nhận được nhiều hồ sơ hơn và tăng chỉ tiêu lên 150 em.

Thầy Liệu nhắn nhủ học sinh, dù tỷ lệ "chọi" cao nhưng các em không nên quá lo lắng, cần bình tĩnh để làm bài với tinh thần thoải mái, tự tin nhất.

Năm nay, Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ tổ chức thi tuyển trong 2 ngày 12 và 12/7. Thí sinh làm 4 bài thi viết gồm: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh và môn chuyên (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý).

Đề thi được xây dựng theo hình thức tự luận đối với môn Ngữ văn, môn Toán và các môn chuyên, trắc nghiệm đối với môn Tiếng Anh. Môn Ngữ văn thời gian làm bài 120 phút, môn Toán và môn Tiếng Anh thời gian làm bài 60 phút, môn chuyên thời gian làm bài 150 phút.

Thí sinh được đưa vào danh sách xét tuyển phải là những thí sinh dự thi đầy đủ 4 bài thi, không vi phạm quy chế thi. Điểm thi của từng môn phải đạt từ 4,0 trở lên, điểm môn chuyên phải từ 6,0 trở lên.

Xét tuyển theo nguyên tắc lấy tổng điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu lần lượt từ hệ chuyên đến hệ chất lượng cao. Điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo thang điểm 10, môn chuyên nhân hệ số 2 và được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Không cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh.

82.000 thí sinh đăng ký thi tuyển lớp 10 tại TP.HCM

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, năm nay, khoảng 82.000 học sinh lớp 9 đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021.

http://giaoducthoidai.vn/ti-le-choi-khung-vao-lop-10-chuyen-van-truong-chuyen-tai-ha-noi-20200626221243567.html

Vân Anh / Giáo dục Thời đại

Bạn có thể quan tâm