Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tý 'Bà Dòm' thừa nhận đưa súng AK cho Tuấn 'Khỉ'

"Nguồn gốc vụ việc đều xuất phát từ việc bị cáo mua súng từ Campuchia. Bị cáo nhận thức nếu không mua và giao vũ khí quân dụng cho người khác, vụ việc sẽ không tới mức này".

Tý 'Bà Dòm' khai lý do mua súng đạn Phạm Thanh Tâm (tức Tý "Bà Dòm") khai đã sang Campuchia mua 3 khẩu súng. Sau đó, Tuấn "Khỉ" dùng khẩu AK mà Tâm mang về để bắn chết 4 người ở sới bạc.

Sáng 15/12, TAND TP.HCM xét hỏi Phạm Thanh Tâm (tức Tý "Bà Dòm") và đồng phạm liên quan vụ án Tuấn "Khỉ" dùng súng bắn chết 5 người.

Theo cáo trạng, Tý "Bà Dòm" bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có. Đứng trước bục khai báo, Phạm Thanh Tâm thừa nhận tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng nhưng bị cáo phủ nhận việc bàn bạc để che giấu khoản tiền hơn 800 triệu đồng mà Tuấn "Khỉ" cướp ở sới bạc.

"Mua súng vì đam mê"

"Nguồn gốc vụ việc đều xuất phát từ việc bị cáo mua súng từ Campuchia về Việt Nam. Bị cáo nhận thức nếu không mua và giao vũ khí quân dụng cho người khác, vụ việc sẽ không tới mức này", Tý "Bà Dòm" thừa nhận.

Phạm Thanh Tâm khai từng sang Campuchia mua khẩu súng K59, khẩu K54, súng AK báng xếp và đạn. Ngoài ra, bị cáo còn nhặt được 2 quả lựu đạn khi vượt biên bằng đường tiểu ngạch.

Ty 'Ba Dom' khai ly do mua sung dan anh 1

Tý "Bà Dòm" (trái) tại phiên xử sáng 15/11. Ảnh: Chí Hùng.

"Bị cáo mua số lượng lớn vũ khí quân dụng chỉ vì đam mê chơi súng đạn, không có mục đích khác", bị cáo có biệt danh Tý "Bà Dòm" nói.

Sau khi mang số vũ khí về Việt Nam, Tâm đưa cho bị cáo Trần Quốc Đạt cất giữ khẩu K54, khẩu K59. Còn khẩu AK báng xếp được Tý "Bà Dòm" giao lại cho Tuấn "Khỉ".

Khi chủ tọa truy hỏi tại sao đam mê súng đạn mà lại giao vũ khí cho người khác cất giữ, Phạm Thanh Tâm không đưa ra được lý do.

Còn bị cáo Trần Quốc Đạt thừa nhận sau khi nhận 2 khẩu súng đã giao lại khẩu K54 cho Tâm. Để có tiền ăn tiêu, bị cáo này đã bán khẩu K59 với giá 26 triệu đồng.

Phủ nhận việc che giấu 800 triệu

Theo cáo trạng, sau khi nhận hơn 800 triệu từ Lê Quốc Tuấn, Tý "Bà Dòm" đã đưa tiền cho Lê Văn Tâm cất giữ. Sau đó, Tâm cùng Lê Quốc Minh chuyển số tiền trên cho Trần Anh Thi.

Cơ quan tố tụng cáo buộc Tý "Bà Dòm", Đặng Anh Tuấn đến nhà Phạm Tấn Cường bàn bạc về cách che giấu khoản tiền trên. Sau đó, Cường dùng xe bán tải chở Đặng Anh Tuấn, Phạm Thanh Tâm và Trần Anh Thi đi Tây Ninh, Tiền Giang để né tránh lực lượng chức năng.

Tại tòa, Tý "Bà Dòm" và đồng phạm phủ nhận cáo che giấu số tiền Tuấn "Khỉ" cướp ở sới bạc. Khai về diễn biến vụ việc, bị cáo này nói chiều 29/1, Tuấn đi xe SH, đeo súng trước bụng tới nhà bị cáo để nhờ chuyển túi xách cho vợ Tuấn.

"Bị cáo không biết trong túi xách có gì. Sau khi biết trong túi có tiền cũng không biết tiền do Lê Quốc Tuấn giết người để cướp", Phạm Thanh Tâm khai.

Thấy Lê Quốc Tuấn đeo súng và có biểu hiện lạ, Tý "Bà Dòm" liên lạc với Lê Văn Tâm hỏi chuyện. Hai người cùng tìm cách liên lạc với Tuấn nhưng bất thành. "Trong chiều hôm đó, bị cáo biết Tuấn giết người nhưng vẫn không nghĩ số tiền 800 triệu liên quan tới vụ việc. Sau này, khi nhận thức được điều đó, bị cáo đã đầu thú và giao nộp lại tài sản", Phạm Thanh Tâm khai.

Ty 'Ba Dom' khai ly do mua sung dan anh 2

Các bị cáo phủ nhận việc bàn bạc để che giấu 800 triệu đồng. Ảnh: Chí Hùng.

Lê Văn Tâm cũng phản bác cáo buộc của cơ quan tố tụng về việc tìm cách che giấu số tiền hơn 800 triệu đồng. Bị cáo khai chiều 29/1, anh ta được Tý "Bà Dòm" chở đến nhà lấy túi xách chứa 800 triệu đồng.

"Trên xe, bị cáo kéo khóa mở túi xách, kịp nhìn thấy nhiều tiền mệnh giá 500.000 thì anh Tâm ngăn lại. Anh ấy nói đó là tiền Tuấn "Khỉ" nhờ gửi cho vợ", Lê Văn Tâm khai.

Cũng có tên trong danh sách người liên quan, bị cáo Lê Quốc Minh khai được Lê Văn Tâm hẹn đi công chuyện. Trên đường mang túi xách gửi cho bị cáo Trần Anh Thi, Minh mới biết bên trong có tiền. Khai tại tòa, Lê Quốc Minh nói không biết nguồn gốc số tiền và mục đích cuộc giao nhận hôm đó.

Còn Trần Anh Thi cũng khẳng định không bàn bạc nhằm che giấu số tiền trên. Bị cáo này khai rằng thời điểm nhận túi xách chứa 800 triệu đồng, Lê Văn Tâm chỉ nói sẽ gửi một thời gian. "Chiều 29/1, bị cáo đọc báo đăng trên mạng về vụ án Tuấn "Khỉ" bắn chết 5 người nên tìm cách liên lạc Lê Văn Tâm để trả lại nhưng không được. Đến ngày 31/1, bị cáo đã giao nộp lại túi xách cho Công an xã Nhuận Đức", Trần Anh Thi khai.

19 người hầu toà vì hỗ trợ Tuấn 'Khỉ' Sáng 15/12, TAND TP.HCM xét xử 19 người liên quan đến vụ án Lê Quốc Tuấn (Tuấn "Khỉ") dùng súng bắn 5 người tử vong.

Ai cung cấp súng cho Tuấn 'Khỉ' bắn chết 5 người?

Tý "Bà Dòm" sang Campuchia mua 1 khẩu AK, 1 khẩu K54, 1 khẩu K59 cùng một túi đạn. Số vũ khí này lần lượt được Tý "Bà Dòm" đưa cho Tuấn "Khỉ", Quốc Đạt, Chánh Pháp, Phước Linh.

Tý 'Bà Dòm' cùng 18 bị cáo hầu tòa vụ Tuấn 'Khỉ' bắn chết 5 người

Sáng 15/12, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm 19 bị cáo liên quan vụ án Lê Quốc Tuấn (Tuấn "Khỉ") bắn 5 người tử vong.

Quang Huy - Quang Anh

Bạn có thể quan tâm