Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Twitter sẽ làm ăn thế nào khi khóa vĩnh viễn tài khoản của ông Trump?

Quyết định khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Donald Trump khiến giá cổ phiếu Twitter giảm hơn 6%, khoảng 2,625 tỷ USD giá trị vốn hóa bay hơi.

Ngày 8/1 (giờ Mỹ), Twitter tuyên bố khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump với lý do "tránh tạo kích động bạo lực thêm lần nữa". Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau vụ những người ủng hộ ông Trump tấn công Điện Capitol để phản đối kết quả thắng cử của ông Joe Biden.

Hành động này của Twitter khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Bởi lẽ, ông Donald Trump là một trong số ít các lãnh đạo nổi bật trên mạng xã hội này, với gần 89 triệu người theo dõi và 57.000 bài tweet. Sự biến mất của ông có ảnh hưởng như thế nào đối với nền tảng này đang là chủ đề được dư luận quan tâm.

Theo Market Watch, cổ phiếu của Twitter sụt 6,41% chỉ vài giờ sau khi công ty này tuyên bố khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump vào tuần trước. Tính tới phiên giao dịch đầu tuần này (ngày 11/1 theo giờ Mỹ), mã này giảm 6%. Reuters nhận định việc khóa tài khoản của tổng thống đã thổi bay hơn 2,5 tỷ USD giá trị vốn hóa của Twitter.

twitter khoa tai khoan cua trump anh 1

Twitter khóa vĩnh viễn tài khoản của ông Trump. Ảnh chụp màn hình.

Điều này phù hợp với ước tính của một nhà phân tích đưa ra vào năm 2017. Khi đó, chuyên gia này ước tính ông Trump tạo giá trị ước tính 2 tỷ USD cho mạng xã hội này nhờ vào lượng người hâm mộ lớn theo dõi ông.

Trong khi đó, Mark Shmulik, chuyên viên phân tích cao cấp về Internet tại Mỹ cùng các cộng sự khác nhận định việc vắng bóng ông Trump có thể mang lại lợi ích lâu dài cho Twitter. Theo ông, nguyên nhân cổ phiếu Twitter lao dốc là do thị trường dường như đã dự đoán được việc sẽ có một bộ phận người dùng sắp quay lưng lại với mạng xã hội này.

Sau động thái cấm cửa ông Trump của Twitter, giới nghiên cứu đang đặt câu hỏi về việc liệu sẽ có bao nhiêu người dùng Twitter đến và đi dựa trên sự hiện diện của Tổng thống Trump trên Internet.

Theo dự đoán của giáo sư Sandra Matz thuộc Trường Kinh doanh Columbia, người chuyên nghiên cứu về hành vi người tiêu dùng và các công ty công nghệ, cổ phiếu của Twitter và lượng người sử dụng sẽ phục hồi trở lại.

Theo báo cáo tài chính quý III/2020 của Twitter, doanh thu của nền tảng này đạt 936,2 triệu USD, tăng từ 823,7 triệu USD trong cùng kỳ năm 2019.

Twitter, Facebook khóa tài khoản của ông Trump, giá cổ phiếu lao dốc

Các nhà đầu tư lo ngại việc khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ khiến số người dùng Twitter và Facebook sụt giảm.

Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump