Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Twitter: 'Hành động của Musk là sai trái và vô hiệu lực'

Phía Twitter quyết tâm buộc bên Musk thực hiện những nghĩa vụ theo thỏa thuận. Sau khi hủy thương vụ 44 tỷ USD, Musk vẫn chưa đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho cáo buộc với Twitter.

CNBC đưa tin trong một tuyên bố hôm 11/7, Twitter khẳng định việc Elon Musk chấm dứt thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ USD với công ty truyền thông xã hội là "sai trái và vô hiệu lực".

Bức thư được gửi tới các luật sư của CEO hãng xe điện Tesla sau khi phía Musk tuyên bố "thực hiện quyền hủy bỏ thỏa thuận sáp nhập và từ bỏ giao dịch".

Musk và đội ngũ pháp lý cáo buộc Twitter đã "gây hiểu nhầm" bằng những thông báo không chính xác về số tài khoản giả trên nền tảng mạng xã hội này.

Elon Musk mua lai Twitter anh 1

Mới đây, tỷ phú Elon Musk thông báo hủy bỏ thương vụ trị giá 44 tỷ USD với Twitter. Ảnh: Reuters.

"Sai trái và vô hiệu lực"

Trước đó, Twitter khẳng định có không quá 5% số tài khoản trên Twitter vận hành bởi máy tính thay vì con người. Tuy vậy, ông chủ Tesla cho rằng con số thực cao hơn nhiều.

Tuy nhiên, trong tuyên bố hôm 11/7, ông William Savitt của công ty luật Wachtell, Lipton, Rosen & Katz - luật sư của Twitter - khẳng định nền tảng truyền thông xã hội này "không vi phạm bất cứ nghĩa vụ nào theo thỏa thuận".

"Như đã làm, Twitter sẽ tiếp tục cung cấp thông tin theo những yêu cầu hợp lý của ông Musk theo thỏa thuận, và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để hoàn tất vụ sáp nhập", ông viết.

Ông Savitt nhấn mạnh rằng "Twitter được giữ mọi quyền theo hợp đồng, quyền pháp lý và những quyền khác, bao gồm quyền buộc phía Musk phải thực hiện các nghĩa vụ theo thỏa thuận".

Elon Musk mua lai Twitter anh 2

CEO Tesla có thể phải đối mặt với những vụ kiện kéo dài nhiều tháng sau khi hủy thỏa thuận với Twitter. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng không dễ để kết thúc thương vụ giữa Musk và Twitter. CEO Tesla có thể phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý dài hơi phía trước.

Đến nay, tỷ phú giàu nhất thế giới cũng chưa cung cấp đủ bằng chứng cho cáo buộc cung cấp thông tin không chính xác đối với Twitter.

Trong khi đó, ông Bret Taylor - Chủ tịch Twitter - khẳng định hội đồng quản trị của công ty sẽ có hành động pháp lý chống lại Musk. Ông cũng tự tin sẽ giành phần thắng tại Tòa án Thủ hiến Delaware - tòa án chuyên giải quyết các tranh chấp giữa doanh nghiệp.

"Hội đồng quản trị Twitter quyết tâm hoàn tất thương vụ theo mức giá và các điều khoản đã nhất trí với ông Musk. Chúng tôi cũng sẵn sàng theo đuổi những hành động pháp lý để buộc bên còn lại thực hiện thương vụ như thỏa thuận", ông Taylor nhấn mạnh.

Twitter nắm lợi thế

Theo bà Ann Lipton - giáo sư quản trị công ty tại Trường Luật Tulane, Musk cần phải chứng minh rằng Twitter đã đưa ra những thông tin thiếu chính xác tới mức có thể ảnh hưởng đến triển vọng thu nhập của công ty trong dài hạn. Nhưng đến nay, phía Musk vẫn chưa đưa ra bằng chứng nào.

Ngày 25/4, hội đồng quản trị Twitter đã đồng ý với lời đề nghị mua lại trị giá 44 tỷ USD từ CEO Tesla Elon Musk. Theo đó, Twitter sẽ được bán cho Musk với giá 54,2 USD/cổ phiếu.

Theo tài liệu nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) hôm 26/4, Twitter và Musk sẽ phải trả phí chấm dứt hợp đồng là 1 tỷ USD nếu từ bỏ thương vụ mua lại.

Musk cần phải chứng minh rằng Twitter đã đưa ra những thông tin thiếu chính xác tới mức có thể ảnh hưởng đến triển vọng thu nhập của công ty trong dài hạn

Bà Ann Lipton - giáo sư quản trị công ty tại Trường Luật Tulane

Theo đó, Twitter sẽ phải trả 1 tỷ USD cho Musk nếu công ty chấp nhận một đề nghị chào mua khác, hoặc các cổ đông bỏ phiếu bác thỏa thuận với Musk.

Còn CEO hãng xe điện Tesla sẽ phải trả 1 tỷ USD cho Twitter vì nhiều lý do như không trả đủ tiền đã cam kết, bao gồm khoản nợ 13 tỷ USD, vay ký quỹ 12,5 tỷ USD21 tỷ USD tiền túi, hoặc đơn phương hủy thỏa thuận.

Không lâu sau, Musk bắt đầu ám chỉ rằng ông đang lưỡng lự về thỏa thuận. Đến tháng 5, ông quyết định "tạm dừng" thương vụ sau khi cân nhắc lại những thông tin liên quan đến tài khoản giả của Twitter.

Musk từng khẳng định việc mua Twitter không nhằm vào khía cạnh kinh doanh của Twitter, mà để đảm bảo Twitter vẫn là một nền tảng đáng tin cậy cho nền dân chủ.

"Tự do ngôn luận là nền tảng của một nền dân chủ và Twitter là quảng trường kỹ thuật số, nơi mọi người tranh luận về những vấn đề quan trọng với tương lai nhân loại", Musk nói khi công bố thỏa thuận ngày 25/4.

"Tôi muốn làm Twitter trở nên tốt hơn bằng cách nâng cao sản phẩm với những tính năng mới, biến các thuật toán thành mã nguồn mở để tăng độ tin cậy, loại bỏ thư rác và xác thực tất cả người dùng", ông nói thêm.

Giá cổ phiếu của Twitter lao dốc 11% trong phiên giao dịch ngày 11/7 xuống 32,65 USD/cổ phiếu. Giá đã giảm khoảng 33% kể từ khi thỏa thuận được công bố, và thấp hơn 44% so với mức giá 54,2 USD/cổ phiếu mà Musk đồng ý trả vào tháng 4.

Giai đoạn tồi tệ của các đại gia công nghệ Tesla, Apple

Các tập đoàn công nghệ lớn như Tesla, Apple vừa trải qua quý tệ nhất trong nhiều năm. Nguyên nhân là những cú sốc như gián đoạn chuỗi cung ứng, lạm phát và lãi suất đi lên.

Người Mỹ dễ rơi vào vòng xoáy nợ vì 'mua trước, trả sau'

Khi lạm phát tăng nóng, nhiều người tiêu dùng Mỹ phụ thuộc hình thức thanh toán "mua trước, trả sau". Giới quan sát cảnh báo điều này có thể khiến họ dễ rơi vào vòng xoáy nợ nần.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm