Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Twitter đóng tài khoản của ông Trump vĩnh viễn

Thông báo của Twitter cho biết tài khoản cá nhân của Tổng thống Trump bị đóng vĩnh viễn để ngăn chặn rủi ro kích động bạo lực trong tương lai.

"Sau khi xem xét chặt chẽ những nội dung gần đây từ tài khoản @realDonaldTrump và bối cảnh xung quanh các bài đăng đó, chúng tôi quyết định đóng tài khoản này vĩnh viễn vì nguy cơ kích động bạo lực trong tương lai", thông báo của công ty Twitter cho biết.

Twitter dong tai khoan ong trump anh 1

Twitter là nền tảng ưa thích của ông Trump. Ông nhiều lần khẳng định đây là kênh hữu hiệu nhất để giao tiếp trực tiếp với người dân Mỹ. Ảnh: NYT.

Theo Reuters, ông Trump sẽ không thể tiếp tục truy cập tài khoản. Tất cả nội dung chia sẻ và hình ảnh của tài khoản sẽ bị xóa. Trước khi bị xóa, tài khoản cá nhân của ông Trump có 88,7 triệu người theo dõi.

Tài khoản chính thức của chức danh tổng thống Mỹ là @POTUS không bị ảnh hưởng bởi quyết định của Twitter.

Twitter cho biết quyết định đình chỉ tài khoản cá nhân của ông Trump được đưa ra sau khi xem xét nội dung hai chia sẻ trong ngày 8/1.

Đoạn chia sẻ đầu tiên là: "75 triệu người Mỹ yêu nước vĩ đại đã bỏ phiếu cho tôi, nước Mỹ trên hết, đưa nước Mỹ vĩ đại một lần nữa, sẽ có tiếng nói to lớn trong tương lai. Họ sẽ không bị khinh thường hay đối xử bất công theo bất cứ cách thức nào".

Đoạn chia sẻ ngay sau đó có nội dung: "Dành cho tất cả những ai thắc mắc, tôi sẽ không tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1".

Twitter cho biết hai đoạn chia sẻ nêu trên vi phạm chính sách về chống kích động bạo lực của mạng xã hội này.

Nội dung đoạn chia sẻ đầu tiên có thể được diễn giải là thông điệp ngụ ý Tổng thống Trump sẽ không thúc đẩy "chuyển giao trong trật tự", thay vào đó ông tiếp tục ủng hộ và bảo vệ những người tin rằng ông thắng cuộc bầu cử.

Twitter phân tích việc ông Trump tuyên bố không dự lễ nhậm chức có thể bị xem như hình thức gián tiếp bác bỏ tính chính danh của cuộc bầu cử và từ chối "chuyển giao quyền lực trong trật tự".

Đó cũng có thể được coi là sự cổ vũ cho những người đang cân nhắc hành vi bạo lực, biến lễ nhậm chức thành "mục tiêu" tấn công.

Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về bước đi mới của Twitter.

Trong ngày lưỡng viện quốc hội họp để phê chuẩn kết quả bỏ phiếu của đại cử tri, tài khoản cá nhân của ông Trump cũng từng bị khóa trong 24 giờ, sau khi đám đông bạo loạn xông vào trụ sở quốc hội.

Khi đó, Twitter đã cảnh báo nếu tài khoản này tái diễn những hành vi vi phạm thì sẽ đối mặt với việc bị khóa vĩnh viễn.

Mạng xã hội Facebook cũng tuyên bố đóng tài khoản cá nhân của ông Trump bởi lý do tương tự. Biện pháp này có hiệu lực cho đến khi vị tổng thống kết thúc nhiệm kỳ.

Tổng thống Trump thừa nhận sẽ không có nhiệm kỳ thứ hai cho mình Trong video mới đăng trên Twitter ngày 7/1, Tổng thống Trump thừa nhận chiến thắng của ông Joe Biden, đồng thời kêu gọi hàn gắn và chuyển giao quyền lực.

'Rất khó tước quyền lực của ông Trump, dù là lúc này'

Trao đổi với Zing, giáo sư Frank Bowman (ĐH Missouri) nói việc kích hoạt Tu chính án thứ 25 sẽ khó diễn ra, và nỗ lực của quốc hội để phế truất ông Trump cũng sẽ không thành công.

Nghị quyết luận tội ông Trump sẽ được công bố đầu tuần tới

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói sẽ thúc đẩy luận tội nếu ông Trump không từ chức. Phe Dân chủ dự kiến công bố nghị quyết buộc tội tổng thống "kích động nổi dậy" vào ngày 11/1.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm