Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Twice tụt lượt xem 24 giờ thê thảm vì chính sách mới từ YouTube

Chính sách không tính lượt xem từ quảng cáo trên MV được YouTube áp dụng từ ngày 13/9. Twice với MV "Feel Special" được xem là nhóm đầu tiên chịu ảnh hưởng chính sách này.

Ngày 13/9, YouTube công bố thay đổi chính sách lượt xem các loại MV. Cụ thể lượt xem đến từ quảng cáo sẽ không còn được tính nữa trong YouTube Music Chart.

Người dùng buộc phải click vào MV đó thông qua liên kết trực tiếp, trang nhúng, tìm kiếm hoặc xem trong mục Xu hướng (Trending) để tăng lượt view.

Các video trước ngày thay đổi sẽ không bị ảnh hưởng, song những MV mới muốn lập kỷ lục lượt xem trong 24 giờ phải tự dựa vào thực lực của mình.

MV Feel Special anh 1
Với chính sách tính lượt xem mới của YouTube, nhóm nhạc Twice tụt view thê thảm. Ảnh: Cắt clip.

Twice là nhóm nhạc đầu tiên "dính đạn" bởi chính sách mới này từ YouTube. Cụ thể, sau 24 giờ phát hành, MV "Feel Special" của nhóm chỉ đạt 14,7 triệu lượt xem. So với hai sản phẩm âm nhạc gần nhất là "Fancy" và" Yes Or Yes" với hơn 40 triệu lượt xem trong 24 giờ đầu phát hành thì "Feel Special" chưa được một nửa.

Điều này phần nào cho thấy số tiền mà các nhà phát hành âm nhạc hay người hâm mộ dùng để mua quảng cáo ảnh hưởng đáng kể đến lượt xem của MV.

Tạp chí âm nhạc nổi tiếng Rolling Stone cho hay các công ty âm nhạc sẽ bỏ ra 20.000 đến 60.000, thậm chí 100.000 USD trong 24 giờ đầu để chạy quảng cáo MV của "gà nhà" ngay trên một video khác. Trong nhiều trường hợp, số tiền kể trên có thể tăng đến 12 triệu view cho ca khúc.

Nếu người dùng nhấp vào MV được quảng cáo, hoặc xem trong thời gian nhất định, lượt xem sẽ được tính chính thức, dù người xem không chủ động tìm kiếm MV đó.

Loại quảng cáo này của YouTube được tính phí khác nhau tùy theo từng khu vực. Chi phí mua quảng cáo tại Mỹ đắt nhất, nhưng khá rẻ ở các nhóm nước Mỹ Latin hoặc Philippines, Ấn Độ.

Việc mua view có thể tăng danh tiếng cho nghệ sĩ, song khó có lợi về mặt thương mại. Ví dụ, nếu một nghệ sĩ bỏ ra 50.000 USD để làm video, rồi bỏ thêm 30.000 USD để quảng cáo, MV đó phải cần ít nhất 110 triệu lượt xem để thu hồi vốn 80.000 USD.

MV Feel Special anh 2
MV từ các nhóm nhạc Hàn luôn gặp phải những tranh cãi về chỉ số lượt xem trong 24 giờ đầu tiên.

Theo Bloomberg, vào tháng 7 năm nay, Badshah, rapper người Ấn Độ đã dùng cách trên để cố gắng vượt qua nhóm nhạc K-pop BTS. Badshah thừa nhận trên Instagram cá nhân nhờ chạy quảng cáo, một MV của anh đã đạt được 75 triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ. Một số nghệ sĩ như Blackpink, Taylor Swift cũng từng sử dụng cách tăng view này.

Việc YouTube tắt tính view trên các MV trong 24 giờ đầu tiên khiến cộng đồng người hâm mộ K-Pop cảm thấy lo lắng. Đặc biệt là những công ty truyền thông sẵn sàng đốt triệu USD để mua quảng cáo cho MV.

Như vậy, từ bây giờ, người hâm mộ chỉ còn cách "cày view" thủ công thay vì mua như trước đây khi thần tượng ra mắt sản phẩm mới.

Tuy vậy, cộng đồng người hâm mộ đang nhắm đến các chỉ số khác như lượt xem tuần hay tháng bởi YouTube vẫn cho phép mua quảng cáo video.

Fan Sơn Tùng chờ đợi để 'cày view' cho thần tượng

Chưa công chiếu nhưng MV "Hãy trao cho anh" đạt hơn 170.000 lượt thích. Fan của nam ca sĩ này đang chờ để "cày view" cho Sơn Tùng, dù con số này chẳng giá trị gì.Trọng Hưng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm