Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TVB nỗ lực thay đổi để tìm lại hào quang

Từng được xem là đầu tàu về phim truyền hình ở châu Á nhưng TVB đang mất dần tầm ảnh hưởng, bước vào thời kỳ sa sút. Nhà đài này đang có những bước thay đổi để tìm lại hào quang.

Lịch sử TVB bắt đầu từ khoảng cuối thập niên 60. Lúc này, Thiệu Dật Phu - một doanh nhân trẻ có chí hướng - tham gia vào lĩnh vực truyền hình. Năm 1967, ông cùng một số cổ đông khác thành lập Đài phát thanh - truyền hình Hong Kong (TVB).

Năm 1971, ông mở lớp đào tạo nghệ sĩ, về sau trở thành nơi sản sinh những ngôi sao hàng đầu của xứ cảng thơm và cả khu vực. Với vai trò Chủ tịch TVB, Thiệu Dật Phu đưa phim ảnh Hong Kong lên một tầm cao mới, ảnh hưởng sâu rộng tới ngành công nghiệp giải trí khu vực.

Truyen hinh FPT anh 1

Ông Thiệu Dật Phu - người đưa lịch sử phim ảnh Hong Kong lên một tầm cao mới.

TVB là bệ phóng để những diễn viên trẻ như Châu Nhuận Phát, Lương Triều Vỹ, Châu Tinh Trì trở thành trụ cột làm nên bản sắc phim Hong Kong. Đến nay, họ vẫn là những ngôi sao có tầm ảnh hưởng lớn trong làng phim Hoa ngữ.

Bên cạnh đó, TVB còn là đơn vị đứng sau những cuộc thi như Hoa hậu Hong Kong, phát hiện và bồi dưỡng cho các tên tuổi Triệu Nhã Chi, Trương Mạn Ngọc, Lý Gia Hân, Viên Vịnh Nghi.

Truyen hinh FPT anh 2

Châu Nhuận Phát trong Bến Thượng Hải (1980).

Những năm 1980 là quãng thời gian rực rỡ của TVB khi đài này liên tục tạo ra sản phẩm gây tiếng vang. Nhiều bộ phim ra đời vào khoảng thời gian này về sau trở thành kinh điển như Bến Thượng Hải (1980), Phượng hoàng lửa (1981), Anh hùng xạ điêu (1983), Lộc đỉnh ký (1984), Thần bài (1989).

Truyen hinh FPT anh 3

Ngôi sao Châu Tinh Trì trong Thần bài 3.

Bước qua thập niên 1990, TVB phát huy thế mạnh ở dòng phim kiếm hiệp, đồng thời mở rộng sang đề tài hình sự, tâm lý gia đình với những tác phẩm tiêu biểu như Đại thời đại (1992), Nguyên chấn hiệp (1993), Hồ sơ trinh sát (1995).

Ở Việt Nam, khi thị trường băng đĩa nở rộ, phim TVB được nhập hàng loạt và lồng tiếng bài bản. Một thế hệ khán giả lớn lên cùng các tác phẩm của Hong Kong. Thời kỳ thuê băng đĩa, tụ tập xem phim cùng nhau đã trở thành kỷ niệm tươi đẹp với nhiều người.

Đầu năm 2008, Thiệu Dật Phu lâm bệnh nặng, tình hình lãnh đạo của đài bắt đầu có dấu hiệu rối ren. Năm 2011, ông bán toàn bộ cổ phiếu ở TVB. Thời đại của Thiệu Dật Phu ở TVB chính thức suy tàn. Ông qua đời năm 2014.

Dưới thời những lãnh đạo của đài về sau, TVB hiếm có tác phẩm ấn tượng. Những tác phẩm của TVB về sau thường xuyên bị phàn nàn vì kỹ xảo rẻ tiền, kịch bản thiếu sáng tạo, dàn diễn viên trẻ diễn xuất non kém.

Truyen hinh FPT anh 4

Lễ kỷ niệm 50 năm TVB giảm sút lượt người xem.

Sự suy thoái của TVB thể hiện rõ qua các con số. Thập niên 1990, đa số phim đạt tỷ lệ người xem trên 30% như Thần điêu đại hiệp, Tây du kýHồ sơ trinh sát... Trong đó, một số tập có thể đạt tỷ lệ trên 45%. Tỷ lệ người xem đi xuống rõ rệt từ năm 2012, chỉ hơn 20%. Lễ kỷ niệm hàng năm của TVB - một chương trình truyền thống được tổ chức quy mô - cũng có tỷ lệ người xem giảm sút rõ rệt. Theo SCMP, tỷ lệ người xem lễ kỷ niệm này vào năm 2013 chỉ còn 29%.

Trong vài năm gần đây, TVB thể hiện nỗ lực để đổi mới, đồng thời xây dựng những tác phẩm phát huy thế mạnh vốn có. Trong giai đoạn 2019-2020, nhà đài phát sóng phần tiếp theo của loạt phim hình sự - phá án đã tạo được thương hiệu như Bằng chứng thép 4, Phi hổ cực chiến 2. Bên cạnh đó, những tác phẩm như Nữ thần thám, Thiết thám cũng khai thác đề tài điều tra - phá án quen thuộc.

Hãng phim cũng nỗ lực mời lại nhiều ngôi sao, tiêu biểu như Lâm Phong trong Sứ đồ hành giả 3 (2020). Sắp tới, TVB cũng lên kế hoạch cho sự trở lại của Dương Chấn Hoa trong phim Đồng nghiệp làm việc lớn, hay Tuyên Huyên trong Lực lượng phản ứng 5.

Bên cạnh việc phát huy giá trị cũ, TVB cũng nỗ lực làm mới sản phẩm, đặc biệt trong các mảng đề tài. Tiêu biểu như phim Người chuột kết hợp giữa đề tài siêu năng lực và điều tra phá án.

Tại Việt Nam, Truyền hình FPT mang đến cho khán giả những bộ phim TVB kinh điển như Cỗ máy thời gian, Thâm cung nội chiếnBao la vùng trời... Bên cạnh đó, còn có những tựa phim mới và hấp dẫn như Người chuột, Tòa nhà kim tiêuBằng chứng thép 4… Các bộ phim trên đều có trong mục “Phim truyện” của Truyền hình FPT hay trên ứng dụng Foxy.

Hạnh Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh