Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tuyết phủ trắng nhiều khu vực ở Trung Quốc

Gió thổi mạnh và tuyết rơi tại nhiều vùng ở Trung Quốc những ngày qua. Mọi hoạt động thường ngày bị ngưng trệ. Chính quyền cảnh báo bão tuyết có thể xảy ra trong thời gian tới.

3 công nhân đường sắt đi bộ trong tuyết tại thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây ngày 21/1. Trạm khí tượng Giang Tây đã ban hành cảnh báo màu xanh khi bão tuyết có thể xuất hiện tại một vài nơi trong khu vực. Ảnh: Getty

Một cặp vợ chồng che ô và di chuyển gần Tây Hồ ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc ngày 21/1.

Nhiều chuyến bay đến các thành phố ở châu thổ Châu Giang ở tỉnh Quảng Đông, phía nam của Trung Quốc bị hủy do mưa đá.

Giới chức yêu cầu đóng cửa tất cả trường học và nhân viên cứu hộ luôn trong trạng thái sẵn sàng khi nước này đang đối mặt với đợt lạnh nhất trong 30 năm, theo CCTV. Ảnh: Getty

Một phụ nữ chờ taxi trên con đường ở thị xã Hồn Xuân, tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc ngày 19/1.

Thời tiết lạnh hiếm gặp là một "thảm họa tự nhiên", chứ không phải đợt lạnh đơn giản, Guokr.com, một trang web chuyên về khoa học cho biết.

Ảnh: Tân Hoa xã
Nhiều người phải mặc áo mưa khi di chuyển trên đường.

Đợt lạnh kỷ lục bắt đầu ảnh hưởng rõ rệt từ hôm 21/1, khi chính phủ Trung Quốc buộc phải đóng cửa nhiều trường học, lệnh cho nhân viên cứu hộ luôn ở trạng thái sẵn sàng 24/24 trong ít nhất một tuần nữa.

 Ảnh: Getty
Gió thổi mạnh và tuyết rơi tại nhiều khu vực thuộc tỉnh Sơn Đông trong tuần này. Trang Guokr.com 

giải thích, hiện tượng lốc xoáy vùng cực đang di chuyển về phía nam và sẽ dừng lại tại Siberia. Nó là nguyên nhân gây nên đợt rét kéo dài tại nhiều khu vực ở Trung Quốc vài ngày tới. Hơn nữa, vùng áp cao cận nhiệt đới phía bắc sẽ sản sinh lượng mưa lớn và thậm chí tuyết rơi dày tại khu vực phía đông và nam Trung Quốc, đặc biệt là tỉnh Chiết Giang. 

Ảnh: Getty
Tuyết phủ kín nóc ôtô tại Bắc Kinh. Thủ đô của Trung Quốc bước vào đợt tuyết đầu tiên năm 2016 hôm 17/1. 

Theo dự báo thời tiết, trong ngày 22/1, nhiệt độ tại Bắc Kinh có thể giảm xuống dưới mức -16,7 độ C.

Ảnh: Getty

Các công nhân cào tuyết gần đường ray xe lửa tại một nhà ga ở Nam Xương, tỉnh Giang Tây. Nhiệt độ thấp nhất hôm 21/1 ghi nhận được là -28 độ C tại thành phố Nha Khắc Thạch thuộc khu tự trị Nội Mông. "Gió rất mạnh, gió đập vào mặt khiến tôi cảm thấy rất rát", CCTV dẫn lời một người đi đường ở Altai, khu tự trị Tân Cương, phía tây Trung Quốc, nói. Nhiệt độ ở đây xuống đến -26 độ C.

Đây là đợt rét nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc kể từ năm 1968. Năm 2008, thời tiết giá lạnh ở Trung Quốc khiến 129 người chết, gây thiệt hại kinh tế ước tính hàng triệu nhân dân tệ. Ảnh: Getty

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới