Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Tuyển Việt Nam có thể mất lợi thế ở vòng loại World Cup'

Bình luận viên Ngô Quang Tùng cho rằng việc FIFA và AFC lùi lịch thi đấu vòng loại thứ hai World Cup sang năm 2021 có thể khiến thầy trò HLV Park đánh mất lợi thế.

Chiều 12/8, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) quyết định hoãn các loạt trận vòng loại World Cup 2022 dự kiến tổ chức tháng 10 và 11 năm nay sang năm 2021. Thông báo này được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) công bố danh sách sơ bộ 36 cầu thủ sẽ tập trung tại Hà Nội từ ngày 18/8 tới 28/8.

"Với hàng loạt thông tin bất ngờ như vậy, tâm lý mọi người chắc chắn là chẳng ai vui vẻ, năm nay thực sự khó khăn với bóng đá trong nước", bình luận viên Ngô Quang Tùng chia sẻ với Zing.

Quyết định của FIFA và AFC buộc VFF và HLV Park Hang-seo có sự điều chỉnh. Ông Park làm việc với VFF và quyết định sẽ điều chỉnh kế hoạch tập trung tuyển Việt Nam cho phù hợp tình hình mới.

Tuyển Việt Nam sẽ không tập trung trong tháng 8 mà chuyển xuống thời điểm thích hợp hơn vào cuối năm. Theo BLV Quang Tùng, những kế hoạch của ban huấn luyện đội tuyển quốc gia sẽ gặp phải sự xáo trộn lớn.

doi tuyen viet nam anh 1

Tuyển Việt Nam không có cơ hội thi đấu một trận chính thức nào trong năm 2020.

"Cầu thủ không có ảnh hưởng quá nhiều. Không lên tuyển thì họ vẫn tập luyện bình thường ở CLB và sẽ thi đấu nếu từ nay tới cuối năm, các giải bóng đá chuyên nghiệp được tổ chức thi đấu trở lại. Với ban huấn luyện đội tuyển quốc gia thì khác, họ sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều".

"Bình thường họ xây dựng kế hoạch nhân sự cho đội tuyển dựa trên lịch trình các trận đấu của giải VĐQG rồi sau đó đưa ra những đợt tập trung xen kẽ. Mỗi một lần tập trung như vậy là một lần đánh giá, kiểm tra phong độ các cầu thủ. Bây giờ FIFA và AFC hoãn lịch thi đấu vòng loại World Cup, kế hoạch mà ban huấn luyện đội tuyển lập ra cho năm nay coi như bỏ, khiến họ phải tính toán lại toàn bộ. Năm sau có SEA Games, AFF Cup lẫn vòng loại thứ hai World Cup 2022, nên lịch trình sẽ cực kỳ dày", BLV Quang Tùng chia sẻ.

Như vậy, cả tuyển Việt Nam và U22 đều không còn trận đấu nào trong năm 2020. Với đội tuyển quốc gia, AFF Cup và vòng loại World Cup đều bị hoãn sang năm 2021. Với tuyển U22, đội vẫn tập trung nhằm chuẩn bị nhân sự, hướng tới vòng loại U23 châu Á 2022 và nhất là SEA Games 2021 tổ chức tại Việt Nam cuối năm sau.

Bình luận viên Quang Tùng cho rằng việc lùi lịch vòng loại World Cup sang thời điểm chưa rõ ràng sang năm 2021 có thể khiến đội tuyển Việt Nam đánh mất vài lợi thế. Khoảng thời gian thi đấu không ổn định kéo dài có thể ảnh hưởng tới phong độ của các tuyển thủ quốc gia.

Bên cạnh đó, các đối thủ của đội tuyển Việt Nam ở bảng G có thêm cơ hội xây dựng, củng cố đội hình. Điển hình như Malaysia và UAE, đây là 2 đội tuyển đang nuôi tham vọng đòi lại ngôi đầu với việc đưa về những gương mặt nhập tịch.

"Năm nay, các giải bóng đá chuyên nghiệp vẫn được VFF và VPF duy trì một cách ổn định là để phục vụ đội tuyển quốc gia, nếu đội có thể thi đấu được đúng lịch, chúng ta kiểu gì cũng tận dụng được lợi thế. Bây giờ lịch của đội tuyển bị hoãn sang năm sau, lợi thế ấy có thể sẽ không còn".

doi tuyen viet nam anh 2

Theo BLV Quang Tùng, những tân binh lần đầu được gọi lên tuyển ít nhiều có sự hụt hẫng.

"Như tình hình nhân sự, bây giờ các cầu thủ lên tuyển đang có phong độ cao, những cầu thủ chấn thương cũng trở lại, nhưng sang năm khi tập trung lại, đâu ai dám chắc được họ có còn giữ phong độ hay không".

"Nếu đội tuyển Việt Nam vẫn giữ nguyên lịch tập trung, ban huấn luyện sẽ đạt được mục đích nhất định trong quá trình chuẩn bị. Ở hoàn cảnh này, không tập trung nữa mới là quyết định đúng. Chúng ta đang hạn chế đi lại và tụ tập không cần thiết để phòng chống dịch, còn không tập trung lúc này, thì tập trung lúc khác, cầu thủ vẫn duy trì tập luyện ở CLB, đỡ rắc rối hơn bao nhiêu. Từ giờ đến cuối năm, tình hình có tiến triển tốt hơn, thì tập trung lúc nào chẳng được", BLV Quang Tùng nói.

Tuyển UAE dùng trái bóng đặc biệt trong đợt tập huấn ở châu Âu Đoạn video về buổi tập đầu tiên của thầy trò HLV Luis Pinto ở Serbia với hàng loạt trang thiết bị được giới thiệu vào chiều 7/8.

VFF hủy đợt tập trung tuyển Việt Nam trong tháng 8

Chiều 12/8, HLV Park Hang-seo và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã bàn bạc và quyết định thay đổi lịch tập trung tuyển Việt Nam vào cuối năm 2020.

Tuyển Việt Nam không còn trận đấu nào trong năm 2020

FIFA và AFC đã quyết định hoãn các loạt trận vòng loại World Cup 2022 dự kiến tổ chức tháng 10 và 11 năm nay sang năm 2021.

Anh Đức trở lại, Xuân Nam lần đầu được gọi lên tuyển

Sự trở lại của tiền đạo Anh Đức là điểm nhấn đáng chú ý trong danh sách tuyển Việt Nam khi thầy trò HLV Park hội quân tại Hà Nội vào ngày 18/8.

Lê Ngọc

Bạn có thể quan tâm

U23 Châu Á 2020 Bóng đá Việt Nam Thể thao