Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tuyên truyền chống Nhà nước, bác sĩ đa khoa mang án 4 năm tù

Hải đã đăng tải nhiều bài viết trên Blog và Facebook riêng có nội dung bôi nhọ, vu khống lãnh đạo cấp cao, xuyên tạc đường lối chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Ngày 1/2, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Hồ Văn Hải (54 tuổi, ngụ quận 5, TP.HCM, làm bác sĩ) về tội Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bac si tuyen truyen chong nha nuoc anh 1
Bị cáo Hồ Văn Hải bị áp giải sau phiên xử. Ảnh: CTV.

Theo cáo trạng, khoảng 9h30 ngày 2/11/2016, công an đã khám xét khẩn cấp Phòng khám đa khoa Á Châu tại phường Linh Tây, quận Thủ Đức, TP.HCM. Tại đây, lực lượng chức năng bắt quả tang Hồ Văn Hải đang sử dụng máy tính của phòng khám để truy cập mạng Internet, phát tán nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, nói xấu Đảng và Nhà nước.

Hồ sơ thể hiện, năm 1989, Hải tốt nghiệp trường ĐH Y Dược TP.HCM ngành Bác sĩ đa khoa. Sau một thời gian làm việc ở bệnh viện Chợ Rẫy, ông này xin nghỉ ra hành nghề bác sĩ tại các phòng khám đa khoa.

Trong thời gian làm việc tại Phòng khám đa khoa Á Châu, Hải thấy nhiều trang mạng đăng tải các bài viết nói xấu, xuyên tạc chủ trương đường lối chính trị, chính sách kinh tế của Nhà nước Việt Nam.

Vì nhận thức vấn đề theo hướng tiêu cực, ông ta đã tin tưởng những trang mạng này đăng tin đúng với tình hình chính trị, kinh tế của Việt Nam. Từ năm 2009, bác sĩ 54 tuổi đã tạo lập và sử dụng trang Blog, tài khoản Facebook riêng để đăng tải nhiều bài viết về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của Việt Nam và thế giới.

Đến đầu năm 2015, Hải đã soạn thảo và đăng tải nhiều bài viết có nội dung bôi nhọ, vu khống lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam, xuyên tạc đường lối chủ trương, chính sách, kêu gọi nhân dân tham gia biểu tình chống Formosa, tham gia phong trào bất tuân dân sự, không chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đàng và Nhà nước, tẩy chay bầu cử HĐND các cấp...

Theo đó, có 36 bài trong số 75 bài viết đã được đăng tải trên mạng và lưu trữ trong máy tính của bị cáo đã vi phạm quy định của Nghị định của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định tuyên Hải 4 năm tù, đồng thời phạt quản chế bị cáo 2 năm về tội Tuyên truyền chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Kẻ cầm đầu nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất lĩnh 16 năm tù

Đặng Hoàng Thiện, người được nhận định là kẻ cầm đầu nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất bị tuyên 16 năm tù, thời gian quản chế 5 năm.


Kỳ Hoa - Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm