Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tuyển sinh lớp 6 giảm mạnh chỉ tiêu ngoài tuyến

Trước áp lực tuyển sinh, năm nay, nhiều trường THCS trọng điểm tại TP.HCM không có chỉ tiêu lớp 6 cho diện ngoài tuyến.

Nhiều quận, huyện tại TP.HCM đã công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2019-2020. Hàng nghìn học sinh (HS) giỏi lớp 5 đủ điều kiện cùng nộp hồ sơ vào các trường khiến việc tuyển sinh lớp 6 tại TP.HCM trở nên khó lường đối với phụ huynh.

Nhiều trường cắt chỉ tiêu

Tại TP.HCM, ngoài đặc thù tuyển sinh đầu cấp theo địa bàn phân tuyến, một số quận, huyện vẫn có những trường THCS nổi tiếng, là niềm ao ước của nhiều phụ huynh như THCS Nguyễn Du (quận 1), Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), Nguyễn Văn Tố (quận 10), Vân Đồn (quận 4), trung học Thực hành - trường ĐH Sài Gòn (quận 5)…

Những trường này hàng năm ngoài nhận số HS trong tuyến được phân về thì vẫn còn một số chỉ tiêu cho diện ngoài tuyến. Tuy nhiên, năm nay, trước áp lực tuyển sinh, một số trường đã phải bỏ hẳn diện ngoài tuyến này.

Tuyen sinh lop 6 tai TP.HCM anh 1
Học sinh tham dự khảo sát vào trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm 2018. Ảnh: Tấn Thạnh/Người Lao Động.

Theo ông Đặng Nguyễn Thịnh, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), kế hoạch tuyển sinh của UBND quận, năm nay, chỉ tiêu vào lớp 6 của trường là 410 HS, tương đương 10 lớp. Nếu như mọi năm, trường có khoảng 3% dành cho HS ngoài tuyến thì năm nay do áp lực dân cư, trường chỉ nhận HS theo đúng tuyến được phân.

"Nếu còn dư chỉ tiêu nào thì Phòng GD&ĐT quận quyết định. Cũng có thể không còn chỉ tiêu nào", ông Thịnh nói.

Tại quận 10, ông Nguyễn Thành Văn, Trưởng phòng GD&ĐT quận, cho biết năm nay, theo dự kiến, trường THCS Nguyễn Văn Tố vẫn chỉ tuyển 300 HS vào lớp 6. Phương thức tuyển sinh và điều kiện dự tuyển vẫn như các năm trước đây. Đây là ngôi trường mỗi năm chỉ tuyển dao động từ 250-300 HS nhưng có năm hơn 1.000 hồ sơ nộp vào.

Năm nay, theo ông Văn, để giảm bớt áp lực, trường ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyển sinh. Danh sách và mẫu đơn sẽ công khai trên website của quận, phòng GD&ĐT và các trường để phụ huynh tiện theo dõi. Cha mẹ sẽ tải mẫu đơn xuống rồi khai. Nếu phụ huynh không có điều kiện về in ấn, nhà trường sẽ phát miễn phí.

Trong khi đó, các trường THCS Nguyễn Du, trung học Thực hành Sài Gòn (ĐH Sài Gòn) dự kiến chỉ tuyển sinh tương đương năm trước. Lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cũng giữ nguyên chỉ tiêu là 525 HS.

Đề ra nhiều tiêu chí tuyển chọn

Các trường phải cân nhắc điều kiện tuyển sinh trong khi có quá nhiều HS đủ tiêu chuẩn, điều kiện nộp hồ sơ vào trường nhưng chỉ tiêu ngoài tuyến chỉ nhỏ giọt. Ngoài trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa với đặc thù trường chuyên được tổ chức tuyển bằng bài khảo sát, các trường còn lại phải căn cứ kết quả học tập 5 năm tiểu học, trong đó điều kiện cơ bản là 100% môn học từ lớp 1-5 được đánh giá hoàn thành tốt; 100% yêu cầu về năng lực, phẩm chất được đánh giá từ đạt trở lên.

Riêng ở lớp 5 còn thêm điều kiện, điểm kiểm tra cuối kỳ hai môn Toán và Tiếng Việt phải đạt tối đa 20 điểm. Điều kiện khắt khe là vậy nhưng hàng năm vẫn có hàng nghìn HS đáp ứng đủ điều kiện nộp hồ sơ vào trường khiến các trường phải xét thêm tiêu chí phụ về tiếng Anh, giải thưởng thành phố và quốc tế.

Điển hình như trường THCS Nguyễn Hữu Thọ, năm 2018, chỉ 40 HS ngoài tuyến được tuyển, với điều kiện khắt khe. Đó là chọn 2% trên tổng số HS mỗi trường trong quận với điều kiện học bạ giỏi lớp 1; điểm kiểm tra định kỳ cuối học kỳ hai các môn đạt điểm 10 ở lớp 2, 3, 4, 5.

Còn tại quận 4, theo UBND quận, ngôi trường "hot" nhất là THCS Vân Đồn, sẽ căn cứ chỉ tiêu của trường và xét trên số HS tiêu biểu của các trường tiểu học đã bình chọn để tuyển sinh lớp 6.

Để công bằng, quận này yêu cầu phương án bình chọn HS tiêu biểu khối lớp 5 như chọn 120 HS từ các lớp tiếng Anh đề án hoặc tự chọn (mỗi trường chọn 8,5%) và 70 HS đến từ các lớp tiếng Anh tăng cường (mỗi trường chọn 13%).

Các tiêu chí được bình chọn là quá trình học tập từ lớp 1 đến lớp 5 đều được khen thưởng; điểm kiểm tra cuối kỳ lớp 5 của 2 môn Toán và Tiếng Việt từ 19 trở lên; được xét tiêu biểu trong số 5 HS hoàn thành xuất sắc tại các trường tiểu học về thành tích nổi bật trong học tập, phong trào và các thành tích đặc biệt.

Riêng HS đến từ các lớp tiếng Anh tăng cường phải có một trong những chứng chỉ quốc tế theo yêu cầu và điểm kiểm tra tiếng Anh tăng cường bình quân 4 kỹ năng từ 9 trở lên (không có kỹ năng nào dưới 8).

Một "chọi" 8 vào lớp 6 THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Ông Nguyễn Minh, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, cho biết tính đến ngày 5/6, thời hạn cuối nộp hồ sơ dự khảo sát, trường nhận được hơn 4.100 hồ sơ, cao hơn năm học trước hơn 100 hồ sơ. Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 năm nay của trường là 525 HS. Như vậy, tỷ lệ "chọi" vào lớp 6 tại trường này là 1/8.

Câu in sai trong đề thi Tiếng Anh vào lớp 10 có 9 cách chấm điểm

Chiều 6/6, Sở GD&ĐT TP.HCM công bố đáp án và hướng dẫn chấm môn thi Tiếng Anh vào lớp 10. Sở đưa ra tới 9 phương án chấm điểm cho câu 33 bị lỗi chính tả.

https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/tuyen-sinh-lop-6-cat-manh-chi-tieu-ngoai-tuyen-20190606214515664.htm?fbclid=IwAR0b7Ys29hsCCPFl8S5Al01fmgTlD1O4F87kZvGy3Nt0357uoaP55TZ9oKM

Theo Đặng Trinh / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm