Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tuyển sinh lớp 10 và cuộc đua vào trường hàng đầu ở Sài Gòn

So với trước đây, năm nay sẽ có số học sinh rớt lớp 10 kỷ lục do chính sách phân luồng sau THCS của TP.HCM.

Sở GD&ĐT TP.HCM, ngày 9/4, chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 tại 112 trường THPT công lập trên địa bàn TP.

Đây là căn cứ quan trọng để học sinh (HS) lựa chọn nguyện vọng (NV) phù hợp trong cuộc đua vào lớp 10 sắp tới.

Tốp giữa giảm chỉ tiêu

Theo hiệu trưởng một trường THPT, năm nay, các trường THPT tốp đầu sẽ nằm ở nhóm có tỷ lệ cạnh tranh gắt gao nhất. Cụ thể, so với năm 2018, hầu hết trường THPT tốp đầu đều giữ nguyên hoặc giảm chỉ tiêu.

Tuyen sinh lop 10 anh 1
Học sinh dự kỳ thi lớp 10 tại TP.HCM năm 2018. Ảnh: Tấn Thạnh/Người Lao Động.

Đơn cử, 2 trường THPT Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai giữ nguyên chỉ tiêu. THPT Nguyễn Thượng Hiền tăng 80 chỉ tiêu lớp thường, chỉ tiêu lớp chuyên vẫn giữ mức 175 HS; THPT Gia Định tăng 30 chỉ tiêu lớp thường, chỉ tiêu lớp chuyên không đổi so với năm học trước.

Trong khi đó, các trường THPT nằm ở tốp 2 như Lê Quý Đôn, Trưng Vương, Nguyễn Du lại giảm chỉ tiêu đáng kể so với năm 2018. Cụ thể, trường THPT Trưng Vương chỉ có 675 chỉ tiêu, trong khi năm 2018 là 700. THPT Lê Quý Đôn giảm 30 chỉ tiêu, từ 480 (năm 2018) xuống còn 450 (năm 2019).

Theo nhận định của các chuyên gia, 2018 là năm chứng kiến những biến động mạnh ở trường tốp giữa khi điểm chuẩn ở các trường tốp này tăng đáng kể so với năm 2017.

Trong khi đó, điểm chuẩn các trường tốp đầu ít biến động, thậm chí giảm. Điều này có thể khiến những HS có học lực khá giỏi năm nay sẽ mạnh dạn tìm cơ hội ở các trường tốp đầu.

Thi trong ngày 2 và 3/6

Theo quy định của Sở GD&ĐT TP.HCM, HS được lựa chọn 3 NV theo thứ tự ưu tiên 1, 2, 3 vào lớp 10 các trường THPT công lập phù hợp năng lực học tập của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi đã trúng tuyển và giảm áp lực giao thông theo chủ trương của TP. Đặc biệt, tuyệt đối không đổi NV sau khi công bố kết quả tuyển sinh (cụ thể là hình thức chuyển trường sau khi trúng tuyển).

Từ nay đến ngày 16/4, các trường THCS tổ chức cho phụ huynh và HS tìm hiểu về xét tốt nghiệp THCS, tuyển sinh vào lớp 10 và HS làm phiếu đăng ký nộp tại nơi đang học.

Ngày 2/5, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ phổ biến số liệu tổng hợp ban đầu về số HS đăng ký dự thi vào từng trường (đăng ký NV 1). HS được quyền điều chỉnh NV trong 5 ngày (từ ngày 2 đến 8/5). Đúng 16h ngày 8/5 sẽ hết hạn nhận phiếu đăng ký tuyển sinh lớp 10 (chỉ nhận điều chỉnh NV, không thêm hoặc loại bỏ thí sinh ra khỏi danh sách) và hoàn tất nhập dữ liệu điều chỉnh NV tại các phòng GD&ĐT.

Theo Sở GD&ĐT TP, thí sinh sẽ dự thi 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, trong 2 ngày 2 và 3/6. Những HS được dự xét tuyển thi đủ 3 bài tuyển sinh vào lớp 10 và không có bài thi nào bị điểm 0. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 (trong đó, Ngữ văn và Toán hệ số 2, Ngoại ngữ hệ số 1) và điểm ưu tiên.

Các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi gồm bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ.

Sở GD&ĐT cũng như các trường THPT đều không nhận đơn cũng như không giải quyết việc xin đổi NV. Các trường THPT chỉ nhận hồ sơ thí sinh có trong danh sách trúng tuyển vào lớp 10 của đơn vị mình.

Đổi mới đề thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM Nội dung đề thi sẽ tiếp tục ra theo hướng đổi mới với những câu hỏi nhằm kiểm tra năng lực vận dụng kiến thức đã học của học sinh vào thực tiễn.

Học sinh rớt lớp 10 sẽ tăng kỷ lục

Theo số liệu được công bố, 112 trường THPT công lập sẽ tuyển 67.299 HS vào lớp 10 và sẽ có 32.698 HS rớt khỏi trường công.

Năm học 2019, TP có thêm 4 trường THPT mới (Tăng Nhơn Phú A, Bình Chiểu, Tân Hiệp, Phong Phú) với tổng chỉ tiêu tuyển là 2.565 HS. Tuy nhiên, so với năm 2018, năm nay giảm khoảng 700 chỉ tiêu.

Mỗi năm, TP sẽ thực hiện giảm 3% số HS tốt nghiệp THCS vào lớp 10 công lập để thực hiện công tác phân luồng HS. Bên cạnh đó, đây là năm đầu tiên TP bỏ cộng điểm nghề trong kỳ thi theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Dù thực tế lâu nay, việc học nghề ở các trường THCS có nhiều đổi mới nhưng chủ yếu vẫn chỉ nhằm lấy điểm trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tháng 6 hàng năm.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của 112 trường công lập tại TP.HCM

Chỉ tiêu tuyển sinh của tất cả trường THPT công lập trên địa bàn TP.HCM khoảng 70.000, trong khi cả thành phố có hơn 100.000 học sinh lớp 9.

https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/tuyen-sinh-lop-10-dua-vao-truong-top-dau-2019040922103043.htm

Theo Đặng Trinh / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm