Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tuyển điền kinh Việt Nam giành HCV nhờ đột biến chiến thuật

Tại SEA Games 30, tuyển điền kinh Việt Nam có HCV đầu tiên ở nội dung 4x400 m hỗn hợp tiếp sức nhờ chiến thuật từ ban huấn luyện, qua đó đánh bại dàn sao nhập tịch của Philippines.

Dien kinh SEA Games 30 anh 1
Tối 7/12, điền kinh Việt Nam bước vào tranh tài ở nội dung 4x400 m hỗn hợp tiếp sức. Đây là nội dung lần đầu tiên được tổ chức ở SEA Games. Tại kỳ ASIAD và Olympic tới, nội dung này đã được duyệt đưa vào chương trình thi đấu. Đây là nội dung lạ, phức tạp với sự tham gia của 4 VĐV cả nam và nữ, đòi hỏi những tính toán kỹ lưỡng. Ở nội dung này, Philippines được dự đoán rất mạnh với VĐV nhập tịch gốc Mỹ Robyn Lauren Brown (thứ hai từ trái sang) và VĐV Maureen Emily Schrijvers (thứ tư từ trái sang).
Dien kinh SEA Games 30 anh 2
Đối đầu Thái Lan, Malaysia và chủ nhà Philippines, tuyển điền kinh Việt Nam không dùng VĐV nam xuất phát đầu để lấy lợi thế. Họ bất ngờ cho Nguyễn Thị Hằng chạy đầu tiên. Cô đương nhiên tụt lại trước các VĐV nam, nhưng khoảng cách không quá xa. Việc để VĐV nữ chạy trước khiến các đối thủ bất ngờ.
Dien kinh SEA Games 30 anh 3
Lãnh đội Dương Đức Thủy cũng thừa nhận ông rất lo trước tính toán của ban huấn luyện. Cuối cùng, quyết định lạ này đã tạo nên bước ngoặt chiến thuật quan trọng cho đội tiếp sức 4x400 m hỗn hợp.
Dien kinh SEA Games 30 anh 4
Ở lượt chạy thứ 2, Trần Nhật Hoàng nhanh chóng san bằng cách biệt trước đó với các đối thủ. Anh bứt hẳn lên, băng nhanh về vị trí chuyển gậy. Tại đây, nhà vô địch 400 m rào nữ Asian Games 2018 Quách Thị Lan đã chờ sẵn.
Dien kinh SEA Games 30 anh 5
Với đẳng cấp vượt trội, Lan tiếp tục nới rộng cách biệt trong lượt chạy của mình. Cô về đích, giao gậy cho Trần Đình Sơn khi các đối thủ còn cách rất xa phía sau.
Dien kinh SEA Games 30 anh 6
Tính toán mạo hiểm của đội điền kinh đã mang tới kết quả. Đình Sơn với lợi thế quá lớn đã băng băng về đích, thành tích toàn đội là 3 phút 19 giây 50.
Dien kinh SEA Games 30 anh 7
Đó là thành tích ngang ngửa với nhiều đội chạy nam trong khu vực, cho thấy sự đồng đều của tuyển điền kinh Việt Nam đồng thời thể hiện rõ nét dấu ấn chiến thuật táo bạo và sắc bén.
Dien kinh SEA Games 30 anh 8
Đội 4x400 m tiếp sức hỗn hợp chỉ có vài ngày tập luyện nội dung này trước khi đi SEA Games do 4 thành viên thuộc các tổ khác nhau. Chiều 6/12, họ mới có ít phút tập trao gậy. Dù vậy, chiến tích của họ đã làm nức lòng người hâm mộ và giới chuyên môn.
Dien kinh SEA Games 30 anh 9
Đây cũng là tấm HCV đầu tiên của điền kinh Việt Nam ở SEA Games, khép lại ngày đầy âu lo cho “môn thể thao nữ hoàng” sau khi Nguyễn Văn Lai, Lê Tú Chinh liên tiếp thất bại ở các nội dung sở trường.

VĐV Việt Nam giành HCĐ marathon sau khi VĐV Indonesia gặp sự cố

Sự cố của VĐV Indonesia đã tạo điều kiện cho Phạm Thị Hồng Lệ băng lên giành HCĐ ở nội dung marathon nữ vào sáng ngày 6/12.

Chiến thuật giúp điền kinh Việt Nam giải cơn khát HCV ở SEA Games

Việc sắp xếp thứ tự các vận động viên chạy trong phần thi chung kết 4x400 m tiếp sức hỗn hợp đã giúp điền kinh Việt Nam bỏ xa các đối thủ và giành HCV đầu tiên tại SEA Games 30.

Minh Chiến (từ Philippines)

Bạn có thể quan tâm

Thể thao