Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tuyên bố của bé 13 tuổi về khủng hoảng tị nạn gây chấn động

Thông điệp đơn giản cho các nhà lãnh đạo thế giới "Hãy giúp người Syria" của một cậu bé trong video 14 giây do phóng viên ghi lại đã nhận được sự quan tâm của thế giới.

Cậu bé
Cậu bé Kinan Massalmeh. Ảnh: Twitter

“Người Syria cần sự giúp đỡ. Hãy ngừng chiến tranh. Chúng tôi không muốn ở lại châu Âu. Chỉ cần chấm dứt chiến tranh”, Kinan Massalmeh, 13 tuổi, trả lời cuộc phỏng vấn của Al Jazeera bên ngoài nhà ga ở thành phố Budapest, Hungary, cuối tuần qua.

Video quay cảnh Massalmeh trả lời phỏng vấn ngay lập tức gây ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, có lẽ bởi đó là lời lý giải mạnh mẽ và chân thực về cuộc khủng hoảng nhập cư. 

Theo Huffington Post, sự phân tích ngắn gọn của Massalmeh về khủng hoảng nhập cư đem tới một cái nhìn sâu sắc về căng thẳng đang diễn ra giữa những người buộc phải rời bỏ quê hương và các nước châu Âu đang vật lộn để giúp họ. 

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, từ đầu năm tới nay, 300.000 người rời Bắc Phi và Trung Đông để vượt biển Địa Trung Hải trên hành trình tới miền đất hứa châu Âu. Con số này tăng 40% so với năm ngoái.

Mỗi ngày, hàng trăm và có thể hàng nghìn người chọn cách tranh nhau lên tàu hoặc bám vào các thuyền nhỏ để vượt biên. Họ có thể trèo qua hàng rào ở Morocco để tới lãnh thổ Tây Ban Nha hay chen chân trong xe tải từ Thổ Nhĩ Kỳ hoặc lên tàu di chuyển khắp châu Âu.

Lối thoát nào cho khủng hoảng nhập cư châu Âu?

Thống nhất về chỉ tiêu tị nạn hoặc thành lập trung tâm xử lý ở châu Phi và Trung Đông là các cách giúp hạ nhiệt khủng hoảng nhập cư châu Âu.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm