Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tướng Vũ Xuân Viên: 'Có người Việt tiếp tay cho tội phạm nước ngoài'

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên thừa nhận trong số vụ án mà công an triệt phá có tình trạng người Việt Nam tiếp tay để người ngoại quốc thực hiện hành vi phạm pháp.

Ngày 12/12, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, kỳ họp thứ 12, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiều đại biểu chất vấn thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an Đà Nẵng, về tình trạng nhiều tội phạm nước ngoài có hành vi phạm pháp ở địa phương.

Đại biểu Đoàn Xuân Hiếu và Trần Tuấn Lợi chất vấn thiếu tướng Vũ Xuân Viên về nguyên nhân và hướng xử lý với những tội phạm nước ngoài hoạt động ở Đà Nẵng.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên thừa nhận những năm qua, Đà Nẵng là điểm đến hấp dẫn thu hút du khách quốc tế đến tham quan. Theo thống kê sơ bộ, năm 2019, địa phương này đã đón hơn 3 triệu lượt khách quốc tế.

Giám đốc Công an TP Đà Nẵng nhận định đây là dấu hiệu đáng mừng, song tướng Viên cũng thẳng thắn đề cập đến mặt trái khi nhiều du khách đến Đà Nẵng không chỉ tham quan, du lịch mà còn có ý đồ xấu.

Tiep tay cho nguoi nuoc ngoai pham phap anh 1

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ông nhắc lại việc Công an Đà Nẵng vừa triệt phá nhiều vụ án lớn có liên quan đến yếu tố người nước ngoài. Đơn cử, tháng 9 cảnh sát địa phương đã ập vào căn nhà ở đường Lê Minh Trung (quận Sơn Trà), phát hiện 5 người đàn ông Trung Quốc và phụ nữ Việt dụ dỗ các cô gái đóng cảnh sex để quay clip đồi trụy, phát tán lên các trang mạng.

Tướng Viên cho hay trong số các vụ án, có nhiều kẻ tình nghi đang mang lệnh truy nã của công an nước sở tại. Họ đã lợi dụng sự thông thoáng trong chính sách nhập cảnh của nước ta để đến các địa phương bằng con đường du lịch, trong đó có Đà Nẵng.

Tại đây, họ thực hiện các hành vi phạm pháp như đánh bạc, tổ chức đánh bạc, sản xuất clip sex...

Theo Giám đốc Công an Đà Nẵng, việc quản lý người nước ngoài đang gặp khó khăn khi công an đã làm việc rất trách nhiệm nhưng cái khó là trong các vụ án mà cảnh sát phát hiện, có sự tiếp tay của người Việt. 

Như tại quận Sơn Trà, nhiều chủ khách sạn là người Việt cho khách nước ngoài thuê nguyên căn hộ nhưng không đăng ký lưu trú theo quy định. Một số cơ sở kinh doanh còn bao che cho khách thuê trọ, không khai báo với cảnh sát khu vực, tổ dân phố.

Thậm chí, có những thanh niên rất trẻ, đứng tên thành lập doanh nghiệp nhưng không kinh doanh mà sau đó sang nhượng công ty cho người ngoại quốc.

"Những kẻ tình nghi đã núp bóng doanh nghiệp, thực hiện các hành vi phạm pháp", tướng Viên nói và đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cần chú ý khi cấp phép thành lập doanh nghiệp.

Liên quan đến việc xử lý những người nước ngoài phạm pháp, Giám đốc Công an Đà Nẵng cho biết cơ quan điều tra sẽ căn cứ theo các quy định pháp luật để xử lý theo đúng thẩm quyền. Những kẻ phạm pháp thực hiện hành vi phạm tội ở Đà Nẵng và gây hậu quả đối với công dân Việt Nam thì sẽ bị xử lý theo luật pháp nước ta. 

Về giải pháp, tướng Viên cam kết lực lượng cảnh sát địa phương sẽ triển khai các biện pháp để kịp thời phát hiện, ngăn chặn đối với những người nước ngoài có hành vi phạm pháp.

"Tình trạng người nước ngoài phạm pháp ở Đà Nẵng có tăng nhưng công an đã có biện pháp kiểm soát, khống chế", tướng Viên khẳng định.

Nhiều người nước ngoài đến Đà Nẵng trốn truy nã

Trong số hơn 500 người nước ngoài vi phạm pháp luật ở Đà Nẵng có nhiều trường hợp có lệnh truy nã quốc tế.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật