Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tường tưởng niệm vụ thảm sát Thế chiến II bị vẽ bậy ở Pháp

Những kẻ phá hoại đã vẽ bậy lên bức tường ở ngôi làng cổ từng là nơi diễn ra vụ thảm sát thường dân lớn nhất của Đức Quốc xã tại Pháp trong Thế chiến II.

Bộ trưởng Tư pháp Pháp hôm 22/8 hứa sẽ đưa những người chịu trách nhiệm ra trước công lý, theo Guardian.

Các quan chức ở Oradour-sur-Glane, gần Limoges ở miền Trung nước Pháp, đã phủ một tấm bạt để che đi bức vẽ graffiti được phát hiện hôm 21/8.

Bức tường cổng chào với nội dung “Trung tâm Tưởng niệm Làng Liệt sĩ” đã bị gạch đi chữ “Liệt sĩ” và thay bằng “kẻ nói dối”. Ngay cạnh đó, một dòng chữ in nghiêng khác, màu trắng được sơn trên tường.

Buc tuong tuong niem Holocaust bi ve bay anh 1

Làng Oradour-sur-Glane, nơi 642 cư dân bị thảm sát bởi binh lính Đức Quốc xã trong Thế chiến II. Ảnh: Arterra Picture Library/Alamy.

“Thật xấu hổ cho những người đã làm điều này”, Bộ trưởng Tư pháp Pháp Eric Dupond-Moretti viết trên Twitter. “Chúng tôi sẽ tìm thấy những người này và xét xử”.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin tối 21/8 lên án những người gây ra việc này là “đáng khinh”, trong khi Thủ tướng Jean Castex phê phán hình vẽ bậy “bôi nhọ lòng tưởng niệm các liệt sĩ của chúng ta”.

Các binh lính sư đoàn SS “Das Reich” của Đức Quốc xã đã sát hại 642 dân làng Oradour-sur-Glane vào ngày 10/6/1944 trong chiến dịch diệt chủng Holocaust. Người dân bị dồn vào các nhà kho và nhà thờ, sau đó bị châm lửa đốt.

Ngôi làng đã được tu sửa lại nhưng một vài khu phố cổ vẫn được bảo tồn nguyên vẹn để minh chứng cho sự tàn độc của Đức Quốc xã.

Vụ thảm sát xảy ra chỉ 4 ngày sau cuộc đổ bộ D-Day của quân đồng minh ở Normandy, Pháp. Vụ giết chóc được cho là để trả đũa việc quân kháng chiến Pháp bắt cóc một lính Đức.

'Năm đó tôi 6 tuổi' - nạn nhân ấu dâm ở hòn đảo Pháp phá vỡ im lặng

Hastag #IWas được tạo ra để kể lại và tố cáo các hành vi bạo lực tình dục mà nạn nhân phải chịu khi còn nhỏ, thử thách văn hóa im lặng thống trị nhiều năm qua trong xã hội.

JK Rowling từ văn sĩ nhiệm màu của Harry Potter hóa tâm bão chỉ trích

Chỉ bởi 1 tweet về vấn đề giới tính, vị thế của tác giả bộ truyện Harry Potter nhanh chóng đảo chiều: từ một nhà văn được yêu thích bỗng đứng giữa tâm bão chỉ trích.

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm