Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tướng Trần Đơn: Giải tỏa 50 kiốt, 3 cây xăng giáp sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Trần Đơn yêu cầu giải tỏa số kiốt và cây xăng dọc đường Trường Chinh, giáp sân bay Tân Sơn Nhất, giao cho quận Tân Bình quản lý.

Sáng 8/8, hội nghị quán triệt, triển khai kết luận của Thường vụ Quân ủy Trung ương về quản lý sử dụng đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất diễn ra tại TP.HCM.

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, thông tin Bộ đã kiểm tra, rà soát và báo cáo Thủ tướng về sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất. Khi có quyết định của Thủ tướng, Bộ sẽ tổ chức triển khai thực hiện.

Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu Quân chủng Phòng không không quân và Sư đoàn không quân 370 thực hiện giải tỏa 50 kiốt và 3 cây xăng dọc đường Trường Chinh giáp sân bay Tân Sơn Nhất. Theo đó, trước mắt cho đình chỉ hoạt động ba cây xăng này trong 10 ngày và giải tỏa xong trong vòng một tháng. Sau đó sẽ bàn giao khu đất này cho quận Tân Bình quản lý.

Theo thượng tướng Trần Đơn, đây là một trong những việc có thể làm ngay và đề nghị UBND quận Tân Bình, các cơ quan chức năng địa phương cùng Quân chủng Phòng không không quân, Sư đoàn không quân 370 khẩn trương thực hiện.

Vấn đề là đền bù cho nhà đầu tư

Theo tướng Đơn, Bộ Quốc phòng đã báo cáo Chính phủ, nếu Chính phủ quyết định thu hồi thì bất kỳ lúc nào cũng được. Khu vực này về bản chất cũng là đất quốc phòng, nếu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) hay TP.HCM cần mở rộng nhà ga hay xây dựng gì trên diên tích này thì Bộ Quốc phòng sẵn sàng bàn giao.

"Vấn đề là cần tính đến phương án đền bù, giải quyết cho nhà đầu tư ra sao cho hợp lý", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói.

Trong tháng 7 vừa qua, Bộ Quốc phòng đã thành lập đoàn kiểm tra việc sử dụng đất quốc phòng tại TP.HCM trong đó chú trọng ở sân bay Tân Sơn Nhất. Tiến tới Bộ sẽ thanh tra toàn quốc.

san golf Tan Son Nhat anh 1
Thượng tướng Trần Đơn làm việc với lãnh đạo TP.HCM. Ảnh: Tùng Tin.

Đất quốc phòng nói chung, đất tại sân bay Tân Sơn Nhất nói riêng có diện tích tương đối lớn (khoảng 1.060 ha). Trong đó, đất quốc phòng đang quản lý là 489 ha (phía Bắc 275,26 ha, phía Nam 231,77 ha); đất hàng không dân dụng quản lý là 107 ha; đất dùng chung là 464 ha (quân sự 15,62 ha; hàng không dân dụng 448,97 ha), nhưng chưa được quy hoạch, xen kẽ nhiều đơn vị, công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.

Việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng (như đưa vào hoạt động kinh tế ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất) là vấn đề lịch sử tồn tại từ sau năm 1975 đến nay. Qua nhiều lần kiểm tra, chấn chỉnh hiện nay công tác quản lý, sử dụng đã đi vào nền nếp. Các khu đất có mốc giới, ranh giới, tường rào bảo vệ, tạo thuận lợi cho công tác quản lý, không để xảy ra tranh chấp, lấn chiếm.

Đã bàn giao 52,22 ha đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất

Thượng tướng Đơn cho biết thêm từ năm 2014 đến nay, Bộ Quốc phòng đã bàn giao và dự kiến bàn giao đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất 52,22 ha.

Trong đó, phần bàn giao cho TP.HCM 11,96 ha; cho Bộ GTVT 40,26 ha. Đất này phục vụ triển khai quy hoạch kết nối giao thông, xây dựng hồ điều hòa nhằm giảm ùn tắc giao thông và chống ngập nước tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Đồng thời, diện tích dành để cải tạo, nâng cấp đường lăn, sân đỗ tàu bay hàng không dân dụng, quy hoạch nhà ga hành khách.

Bộ đã sử dụng phần đất quốc phòng chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng vào hoạt động sản xuất xây dựng kinh tế theo văn bản số 1869 ngày 4/11/2008 của Thủ tướng. 

Sân golf cạnh đường băng sân bay Tân Sơn Nhất hoạt động thế nào? Hàng ngày sân golf Tân Sơn Nhất nằm trên đường Tân Sơn (quận Gò Vấp) nhộn nhịp người chơi. Ngay cạnh đó là đường băng cất - hạ cánh của sân bay Tân Sơn Nhất.

Để công tác quản lý, sử dụng trong thời gian tới của các đơn vị chặt chẽ, đúng quy định, Bộ yêu cầu các cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, nghị quyết 1002-NQ/QUTW ngày 29/12/2016 của Quân ủy Trung ương về lãnh đạo công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

“Từ nay chấm dứt mọi hoạt đông liên doanh liên kết, cho thuê quỹ đất quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, mọi hoạt động cho thuê mở kho xưởng theo các thông tư, chỉ thị, mệnh lệnh của Bộ Quốc phòng về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng. Chấp hành nghiêm các quy định của Luật Đất đai, các nghị định của Chính phủ, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan của Nhà nước và của địa phương", thượng tướng Trần Đơn nói. 

Cũng theo ông, Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương quản lý chặt chẽ đất quốc phòng, nâng cao chất lượng công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng, bảo đảm đủ quỹ đất cho thực hiện nhiệm vụ quốc phòng; hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quốc phòng.

“Dư luận cần phải hiểu rõ về đất quốc phòng. Bộ Quốc phòng không sở hữu đất mà có nhiệm vụ quản lý đất theo nhiệm vụ Chính phủ giao cho. Nhiệm vụ quốc phòng là đặc thù, nhiều khu đất có thể bỏ không nhưng đó là vị trí quan trọng làm vành đai bảo vệ TP.HCM chứ không phải lãng phí", Thứ trưởng Đơn nói.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng khẳng định sắp tới, Bộ sẽ quy hoạch lại vị trí các đơn vị đóng quân trong nội thành để sử dụng quỹ đất quốc phòng hiệu quả hơn. 

'Sẵn sàng thu hồi sân golf ở Tân Sơn Nhất nếu Chính phủ yêu cầu' Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch cho biết từ 2004 đến 2017, Bộ bàn giao hơn 177 ha cho TP.HCM. Riêng ở sân bay Tân Sơn Nhất, 10 năm qua, Bộ bàn giao 98 ha để xây dựng, cải tạo.

Cận cảnh sân golf sát đường băng Tân Sơn Nhất

Cụm sân golf Tân Sơn Nhất thiết kế 4 sân với 36 lỗ, trong đó có 3 sân nằm bên đường băng sân bay. Khách chơi có thể vừa đánh golf vừa nghe và xem máy bay gầm rú khi cất, hạ cánh.

Bình Nguyên - Tùng Tin

Bạn có thể quan tâm

Sân bay Tân Sơn Nhất Xăng dầu Xã hội