Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tường thuật chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Sáng 17/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

 • Tình hình kinh tế - xã hội chuyển biến tích cực

  Tuong thuat chat van Thu tuong anh 1
   

  Trước khi nhận câu hỏi chất vấn của đại biểu, Thủ tướng đã có phát biểu báo cáo một số vấn đề.

  Thủ tướng nêu rõ: Trong những tháng qua, với quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp, Chính phủ đã quyết liệt triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và các Nghị quyết của Quốc hội, tập trung khắc phục những hạn chế, yếu kém, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và giải quyết những vấn đề quan trọng, cấp thiết, nhất là hạn hán, xâm nhập mặn, ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm, cải cách thủ tục hành chính, trật tự an toàn xã hội…

  Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đã tập trung chỉ đạo nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành; tăng cường kỷ luật kỷ cương; kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm hiệu quả chi tiêu công; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong các cơ quan nhà nước và trong toàn xã hội; chống lợi ích nhóm, nhất là trong cổ phần hóa, đầu tư công; tăng cường phòng chống tham nhũng… Với phương châm nói đi đôi với làm, Thủ tướng đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng và của cơ quan cấp trên, người đứng đầu từ trung ương đến địa phương.

  Theo Thủ tướng, tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 tiếp tục chuyển biến tích cực. Kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát được kiểm soát. Dư nợ tín dụng 10 tháng tăng trên 12,5%; mặt bằng lãi suất giảm; dự trữ ngoại hối đạt khoảng 41 tỷ USD. Xuất khẩu tăng 7,2%, cả năm ước tăng khoảng 8%. Vốn FDI thực hiện tăng 7,6%; công nghiệp chế biến, chế tạo phục hồi mạnh, tăng 10,7%.

  Trên 91,7 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 18,3% về số lượng và 46,2% về vốn đăng ký... Tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí. Với tinh thần tương thân tương ái, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đã cùng chung tay hỗ trợ người dân vùng bị lũ lụt nghiêm trọng ở miền Trung khắc phục hậu quả, sớm ổn định sản xuất và đời sống.

 • Thủ tướng giải trình nhiều vấn đề trước khi chất vấn

  Tại kỳ họp này, các vị đại biểu Quốc hội đã có nhiều câu hỏi chất vấn các thành viên Chính phủ. Trong 2 ngày qua, đã có 4 bộ trưởng trực tiếp và 2 thành viên Chính phủ tham gia trả lời chất vấn. Thay mặt Chính phủ, tôi xin báo cáo, giải trình về một số vấn đề mà nhiều vị đại biểu Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước quan tâm, chất vấn.

  Về nợ công: Có nhiều ý kiến cho rằng nợ công tăng nhanh, nếu tính đầy đủ đã vượt trần cho phép. Thời gian tới, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về cơ cấu lại NSNN và nợ công, Chính phủ chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ, tập trung rà soát các dự án sử dụng vốn vay, bảo đảm đúng mục đích, hiệu quả và trả nợ đầy đủ, đúng hạn.

  Tuong thuat chat van Thu tuong anh 2
   

  Nợ xấu: là vấn đề rất quan trọng trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ để  ổn định và phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian tới, chúng ta phải tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tập trung thu hồi nợ, thu giữ, định giá, phát mại tài sản; cải cách thủ tục tố tụng, xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tranh chấp liên quan đến tài sản bảo đảm; tăng cường tiềm lực tài chính, nâng cao năng lực cho VAMC; phát triển thị trường mua bán nợ.             

  Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã có chủ trương từ lâu nhưng kết quả chưa đạt được như mong muốn. Số lượng DNNN đã giảm mạnh; tuy nhiên tỷ lệ vốn bán ra mới đạt khoảng 8%. Thời gian tới, chúng ta phải đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn theo cơ chế thị trường; thực hiện công khai minh bạch, chống lợi ích nhóm, ngăn ngừa thất thoát vốn, tài sản nhà nước. Thoái hết vốn nhà nước tại những doanh nghiệp không cần nắm giữ. 

  Nhiều vị đại biểu Quốc hội và cử tri có ý kiến về các dự án đầu tư lớn của tập đoàn, tổng công ty nhà nước chậm tiến độ, thua lỗ, lãng phí, phải dừng đầu tư, dừng hoạt động; công tác quản lý cán bộ còn nhiều bất cập, chưa kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm, có trường hợp để xảy ra hậu quả nghiêm trọng Chính phủ đã chỉ đạo kiểm tra, thanh tra các dự án này; đánh giá đúng thực trạng tình hình; đưa ra các phương án, biện pháp giải quyết và thu hồi tối đa vốn, tài sản nhà nước; làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm.

  Về phòng chống tham nhũng, lãng phí: Chúng ta đã rất quyết liệt chỉ đạo thực hiện công tác này nhưng kết quả đạt được chưa đáp ứng yêu cầu. Như các vị đại biểu Quốc hội và cử tri đã nêu, tham nhũng còn phổ biến và nghiêm trọng. 


 • Thủ tướng nhận chất vấn liên quan tổng thống mới đắc cử của Mỹ và tương lai TPP

  Ông Lê Thanh Vân, một trong các đại biểu nêu câu hỏi về TPP với Thủ tướng.

  Tuong thuat chat van Thu tuong anh 3
   

  - Đại biểu Nguyễn Thái Học: Bộ Nội vụ thống kê một thực tế đáng lo ngại, trong 2015 có 75% công chức, 82% viên chức trên tổng số công chức, viên chức vi phạm có tham ô cờ bạc, sinh con thứ ba. Giải pháp của Thủ tướng?

  - Đại biểu Lê Quân: Nợ xấu như cục máu đông tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Xin Thủ tướng cho biết Chính phủ có giải pháp nào để giải quyết? Hiệp định thương mại TPP có thể không nhận được sự đồng thuận của tổng thống mới đắc cử Mỹ và đảng Cộng hòa? Vậy định hướng ra sao?

  - Đại biểu Phạm Tất Thắng: Để tinh gọn bộ máy, giảm bớt chi tiêu công đã được chúng ta thực hiện nhiều năm nhưng chưa có giải pháp đột phá? Trong thời gian sắp tới Thủ tướng có giải pháp gì phát triển ngành du lịch?

  - Đại biểu Tô Văn Tám: Giải pháp tổng quát của Thủ tướng để phát triển Tây Nguyên?

  - Đại biểu Nguyễn Phi Thường: Báo cáo Chính phủ đề cập tình trạng tài sản công sử dụng lãng phí, kém hiệu quả. Chính phủ có giải pháp gì để khắc phục? Chính phủ báo cáo Quốc hội về 5 dự án thua lỗ lớn, Thủ tướng cho biết quan điểm xử lý đối với các dự án này?

  - Đại biểu Lê Thanh Vân: Sau 7 tháng hoạt động và qua 2 ngày chất vấn, Thủ tướng có nhận xét đánh giá gì về phẩm chất, năng lực và hoạt động của các thành viên Chính phủ. Đây có phải là những cộng sự tốt của Thủ tướng để vận hành Chính phủ liêm khiết, kiến tạo?

  Chính phủ có những kịch bản, chính sách nào ứng phó với kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua?

  - Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Làm thế nào để đạt được mục tiêu, tốc độ tăng trưởng kinh tế 2016-2020 trong điều kiện vẫn đảm bảo phát triển kinh tế vĩ mô và đảm bảo an toàn nợ công? Giải pháp để chúng ta cơ cấu lại nền nông nghiệp theo hướng hiện đại, sản xuất lớn? 

 • Có TPP hay không Việt Nam vẫn hội nhập sâu với kinh tế thế giới

  Trả lời các chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: Tôi xin nêu lại Thủ tướng cùng với hệ thống chính trị xử lý quyết liệt tình trạng không có kỷ cương, tiêu cực, tham nhũng để tạo ra niềm tin trong toàn đảng, toàn quân, toàn dân trong việc phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Vì nhân dân để xây dựng.

  Loại bỏ cán bộ thoái hóa biến chất ra khỏi bộ máy - đây là yêu cầu cấp bách vì vậy cần những chủ trương, giải pháp hết sức cụ thể. Chúng tôi vừa ký nghị định tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong hệ thống hành chính. Bác Hồ nói cán bộ lấy đức làm gốc, vì thế xử lý nghiêm khắc các cá nhân tập thể vi phạm là biện pháp cần thiết.

  Đi liền với các việc trên là việc công khai minh bạch. Quyền, quyền lực phải được kiểm soát. Đây là vấn đề cần thiết của bất cứ tổ chức cá nhân nào. Đồng thời cơ chế quản lý phải hạn chế thấp nhất tình trạng xin cho, nhất là trong lĩnh vực tài chính, chính sách, tài nguyên.

  Cải cách tiền lương đi liền với kỷ luật kỷ cương, đặc biệt là chống thoái hóa biến chất. Việc này sẽ làm liên tục trong quá trình lãnh đạo, quản lý đất nước.

  - Về vấn đề xung quanh TPP, TPP có 12 nước tham gia, Việt Nam sẵn sàng trình với Quốc hội. Nhưng tham gia TPP có nhiều nước, hiện nay Mỹ đã tuyên bố dừng và không trình quốc hội. Nhưng việc tham gia hay không tham gia TPP chúng ta vẫn hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, tiếp tục có chương trình hội nhập.

  Tuong thuat chat van Thu tuong anh 4
   

  - Về các biện pháp xã hội hóa các đơn vị công lập. Chúng ta có tới trên 5.000 đơn vị công lập, chỉ có 2,34% số này là tự trang trải kinh phí hoạt động. Và chúng ta biết đội ngũ công chức trên 500.000 người, còn số chuyên trách là trên 2,2 triệu. Vì vậy chủ trương xã hội hóa mạnh mẽ các đơn vị công lập là chủ trương của Đảng và Nhà nước. Nhưng đây là vấn đề lớn động chạm tới các yếu tố xã hội, nhất là các đơn vị phục vụ đời sống của nhân dân.

  Năm 2017 sẽ xem xét đề án của Chính phủ trình về chủ trương và biện pháp xã hội hóa các đơn vị công lập. Từ đó giảm biên chế, giảm chi tiêu ngân sách mạnh mẽ hơn.

  - Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Muốn trở thành mũi nhọn đóng góp của du lịch phải từ 5-7% GDP, hiện du lịch mới chỉ có 7,5 triệu khách, so với các nước trong khu vực còn rất thấp. Về biện pháp, chúng ta đã có hội nghị toàn quốc để giải quyết. Thứ nhất phải có cộng đồng văn minh làm du lịch, không ăn xin, không ăn mày. Thứ hai thương hiệu du lịch lớn. Thứ ba là thể chất tốt, thuận lợi để phát triển du lịch. Đồng thời công tác xúc tiến, quảng bá và hạ tầng đồng bộ để phát triển du lịch.


 • Không dùng tiền thuế của dân để bù cho các dự án thua lỗ

  - Xây dựng thể chế, chính sách pháp luật , trong thời gian qua Chính phủ đã dành thời gian cần thiết để xây dựng và lần đầu tiên không còn nợ nghị định. Tuyên truyền pháp luật đến với nhân dân với hình thức phù hợp, với hình thức dễ hiểu, dễ vận dụng.

  - Về vấn đề Tây Nguyên, vị trí của Tây Nguyên rất quan trọng, có nhiều tiềm năng, thế mạnh. Muốn phát triển Tây Nguyên có nhiều vấn đề như kết nối hạ tầng, quy hoạch nguồn nước, xây dựng thương hiệu sản phẩm, giữ gìn văn hóa, bảo vệ rừng... Đây là vùng đất đầy tiềm năng, nhưng cũng đầy thách thức.

  - Vấn đề xử dụng tài sản công, đất đai tài nguyên, trụ sở, phương tiện còn nhiều lãng phí. Chính phủ có chỉ thị và đang thảo luận luật về vấn đề này. Chúng tôi có giải pháp như hệ thống tiêu chuẩn, định mức, công khai minh bạch để người dân biết. Đơn vị nào, cơ quan nào để lãng phí tài sản công, người đứng sẽ chịu trách nhiệm. Các cơ quan dân cử sẽ giám sát việc sử dụng tài sản công.

  - Về 5 nhà máy thua lỗ lớn: Chính phủ đã báo cáo Quốc hội. Chúng ta không sử dụng tiền thuế của dân để bù vào các dự án thua lỗ này. Nếu không sử dụng được thì bán, thậm chí cho phá sản. Không để các dự án thua lỗ này là gánh nặng của nền kinh tế.

  Tuy nhiên với từng dự án, Chính phủ sẽ xem xét cụ thể để sử dụng những tài sản đó một cách tốt nhất và sẽ báo cáo Quốc hội kết quả xử lý trong thời gian tới.

 • Thủ tướng: Nhiều thành viên Chính phủ xuất sắc

  - Về phẩm chất, trí tuệ, năng lực thành viên Chính phủ: Chính phủ khóa XIV chưa được 7 tháng, qua hoạt động và qua chất vấn đây là tập thể đoàn kết, hiệp lực với nhau. Năm ngón tay có ngón ngắn ngón dài nhưng đều chung một bàn tay đều hướng về việc quản lý đất nước theo luật pháp. Trong 27 thành viên Chính phủ có nhiều đồng chí xuất sắc. Có những đồng chí mới cần phấn đấu hơn. Với tinh thần một cây làm chẳng nên non, tập thể Chính phủ đồng tâm xây dựng Chính phủ liêm khiết, kiến tạo.

  Về chương trình hành động, hiện Chính phủ đã có chương trình hành động. Nếu như toàn bộ các thành viên Chính phủ có chương trình hành động để báo cáo Quốc hội, chúng tôi sẽ xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Nếu Thường vụ Quốc hội có nghị quyết, các thành viên Chính phủ sẽ thực hiện.

  - Về quan hệ với Mỹ: Chúng ta có 10 cơ chế quan hệ với Mỹ như giáo dục, y tế, sông Mekong, rà phá bom mìn... Đảng và Nhà nước thực hiện chủ trương đa phương hóa, quan hệ với các nước là bạn, chúng ta sẵn sàng hợp tác với Mỹ trên tinh thần độc lập, không phương hại lẫn nhau.

  - Chúng tôi đánh giá cao câu hỏi của đại biểu Trần Hoàng Ngân. Quy mô nền kinh tế của chúng ta còn nhỏ so với các nước. Phải có nhiều biện pháp để giải quyết tăng trưởng như đầu tư từ đâu, tiêu dùng từ đâu, chi tiêu Chính phủ từ đâu? Từ cơ sở đó Chính phủ sẽ giải quyết đồng bộ, giải quyết việc làm, tái cơ cấu nền kinh tế để đạt được mục tiêu này.

  Về biện pháp độc lập, tự chủ của nền kinh tế? Trong thời đại mới chúng ta hội nhập kinh tế rất sâu rộng, Đảng và Nhà nước đặt ra vấn đề độc lập tự chủ kinh tế. Đó là không phụ thuộc vào thị trường và đối tác, năng lượng, lương thực phải đảm bảo... Chúng ta phải có nhiều biện pháp để xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, phát triển các thế mạnh của Việt Nam như công nghệ thông tin, du lịch, mở rộng thị trường... Có nhiều giải pháp đồng bộ để xây dựng Việt Nam thành nước độc lập tự chủ về kinh tế.

 • Giải pháp gì để bổ nhiệm được người tài?

  - Đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hóa): Chủ trương đóng cửa rừng của Thủ tướng được nhân dân ủng hộ, giải pháp để thực hiện nghiêm túc chủ trương trên đồng thời giải quyết đời sống của một bộ phận đồng bào phụ thuộc vào rừng?

  - Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội): Về vấn đề, quy trình bổ nhiệm cán bộ. Thời gian qua chúng ta biết nhiều về việc bổ nhiệm người thân, họ hàng, cán bộ suy thoái vào vị trí lãnh đạo... nhưng đều đúng quy trình. Cử tri cho rằng quy trình bổ nhiệm không còn phù hợp, không còn đúng nữa. Nghị quyết Trung ương cũng đề cập vấn đề này. Cử tri cảm kích với phát biểu nhậm chức của Chính phủ. Người giỏi được bổ nhiệm làm lãnh đạo là hồng phúc quốc gia nhưng người xấu làm lãnh đạo sẽ làm suy yếu quốc gia. Vậy giải pháp của Thủ tướng như thế nào để bổ nhiệm được người tài dù họ có chân trời, góc bể để góp phần xây dựng đất nước?

  Tuong thuat chat van Thu tuong anh 5
   

 • Sẽ quy hoạch, đào tạo có thực chất hơn để lựa chọn cán bộ

  - Thủ tướng: Đại biểu hỏi về quy trình lựa chọn cán bộ còn phù hợp không, biện pháp đột phá nào. Chúng ta đồng ý quy trình cơ bản có những cái tốt, tiếp tới Bộ Nội vụ sẽ xây dựng quy trình minh bạch, phát hiện cán bộ từ cơ sở. Về giải pháp đột phá, tính cạnh tranh lành mạnh như qua thi cử, ký hợp đồng có thời hạn, bầu có cấp số dư, quy hoạch, đào tạo có thực chất hơn.

  - Về dịch vụ hành chính công, báo cáo với đại biểu Quốc hội chúng ta áp dụng một số mô hình như một cửa tại các cấp; người dân đánh giá sự hài lòng cán bộ. Mình làm thế nào dân biết, dân đánh giá. Áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, minh bạch giám sát. Sẽ tiếp tục triển khai mô hình trung tâm dịch vụ hành chính công để thực hiện chế độ một cửa thông suốt.

  Tuong thuat chat van Thu tuong anh 6
   

  - Giải pháp cho nền nông nghiệp Việt Nam: Nông nghiệp là thế mạnh so sánh mà không phải nước nào cũng có được. Chúng ta sẽ tháo gỡ về việc xử lý hạn điền hiện nay. Thứ hai, vấn đề KHCN, đưa KHCN và vận dụng. Thứ ba, doanh nghiệp trong nông nghiệp, hợp tác xã trong nông nghiệp. Phát triển thương mại dịch vụ để giải quyết vấn đề đầu ra. Chúng ta nghiên cứu vấn đề bảo hiểm nông nghiệp.

  - Biện pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh: Chúng ta đã có tiến bộ, tăng 9 bậc về môi trường này. Đây là cố gắng đáng trân trọng. Ngay đầu năm Chính phủ có hội nghị toàn quốc về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Giải pháp trước mắt sẽ tập trung cho cấp phép xây dựng, tiếp cận tín dụng, đăng ký quyền tài sản, khởi nghiệp, nộp thuế, giải quyết phá sản, hải quan...

  - Vấn đề cộng đồng ASEAN, với ba trụ cột, chính trị, an ninh và cộng đồng kinh tế, văn hóa xã hội. Chúng ta tham gia ASEAN với nhiều lợi ích. Về kinh tế đây là thị trường thứ 3 sau EU và Hoa Kỳ, chúng ta hợp tác toàn diện với các nước trong khu vực. Chính phủ tạo môi trường pháp lý tốt nhất để cộng đồng doanh nghiệp hội nhập sâu rộng với các nước trong khu vực.

  - Việc đóng cửa rừng là cần thiết, đây là chủ trương được nhân dân và các cấp ủng hộ. Cần xử lý nghiêm vi phạm và tiếp tục trồng rừng. Thứ ba hạn chế di dân tự do; chính quyền địa phương nào để xảy ra phá rừng tự nhiên đều vi phạm; hạn chế việc di dân tự do.

  Về vấn đề dân tộc, chúng ta phải có chính sách cần thiết để nâng cao mức sống cho đồng bào các dân tộc. Trong đó nâng cao dân trí; khoa học công nghệ, xây dựng hạ tầng, giữ gìn văn hóa... Đặc biệt, Chính phủ tiếp tục triển khai chương trình 135, chính sách đặc thù các dân tộc miền núi, hỗ trợ 12 dân tộc rất ít người (dưới 1 vạn người); những vùng khó khăn được hỗ trợ đặc biệt...

 • Không để chìm xuồng bất cứ vụ tham nhũng, tiêu cực nào

  - Thủ tướng: Việt Nam đã có chương trình hành động cụ thể để ứng phó với biến đổi khí hậu và dành khoản kinh phí cần thiết cho vấn đề này. Dù nguồn kinh phí hạn hẹp, các địa phương đều có chương trình bố trí nguồn lực để ứng phó với biến đổi khí hậu.

  - Về lỗ hổng lớn của các doanh nghiệp lớn, chúng ta đã có cơ chế quản lý doanh nghiệp nhà nước qua từng thời kỳ. Hiện, Trung ương cho phép thành lập cơ quan quản lý vốn trong các doanh nghiệp nhà nước. Chúng ta sẽ tiến hành cổ phần hóa để có sự giám sát số đông trong vấn đề này. Tuy nhiên không cổ phần hóa bất cứ giá nào, Nhà nước phải nắm giữ những ngân hàng thương mại lớn, vấn đề phân phối điện...

  - Về vấn đề phòng chống tham nhũng, phải có thể chế không có kẽ hở để người ta không dám, không thể và không nên tham nhũng. Cải cách hành chính phải hướng tới mục tiêu không còn cơ chế xin cho. Cần nghiêm trị, điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh những vụ tham nhũng; tăng cường kiểm soát quyền lực, công khai minh bạch.... Phát huy tốt hơn nữa vai trò của nhân dân trong việc phát hiện và phòng chống tham nhũng.

  Về việc các thông tin báo chí nêu về những vụ việc nổi cộm, tôi đồng ý với việc không để chìm xuồng bất cứ vụ tham nhũng tiêu cực nào, bất cứ cán bộ nào sai phạm cũng phải bị xử lý. Nếu phát hiện các đại biểu tiếp tục thông tin.

 • Đặt trụ sở chứng khoán quốc gia ở đâu?

  Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Giải pháp của Thủ tướng nhằm loại bỏ cán bộ công chức, người đứng đầu không đảm bảo tiêu chuẩn đạo đức, năng lực hoàn thành nhiệm vụ?

  - Đại biểu Phan Viết Lượng: Sau hơn 7 năm triển khai việc thực hiện chính sách di dời các cơ quan hành chính, đại học, bệnh viện ra khỏi nội đô, dừng xây dựng nhà cao tầng. Kết quả đạt được rất thấp. Số nhà cao tầng tăng lên, ùn tắc tại Hà Nội, Sài Gòn ngày càng nghiêm trọng. Có hay không việc triển khai chưa quyết liệt, thanh tra bị buông lỏng. Thủ tướng có chính sách gì để giải quyết việc này.

  - Đại biểu  Phùng Văn Hùng: Giải pháp của Thủ tướng trong nhiệm kỳ này để tạo môi trường bình đẳng cho các thành phần kinh tế phát triển. Văn hoá từ chức là một nét đẹp của văn hoá đạo đức công vụ, được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Cử tri mong muốn việc này được áp dụng tại Việt Nam nhưng tại sao đến nay chưa có. Thủ tướng có mong áp dụng văn hoá từ chức trong Chính phủ của mình hay không?

  - Đại biểu Phạm Phú Quốc: Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM năm 88% vốn hoá và hơn 70% tính thanh khoản của thị trường. Tiến tới, TP.HCM có tới 500.000 doanh nghiệp. Xin hỏi Thủ tướng nên đặt trụ sở chứng khoán quốc gia nằm trong hay ngoài TP.HCM để phù hợp với quy luật thị trường. Như ở Mỹ, phố Wall nằm ở New York, còn trung tâm chứng khoán của Trung Quốc đặt tại Thượng Hải....

  Tuong thuat chat van Thu tuong anh 7

  - Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương: Các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế vừa bị sự cố Formosa và lũ lụt. Thủ tướng, phó thủ tướng, bộ ngành vào cuộc tích cực. Nhưng các giải pháp chỉ mang tính tạm thời. Thủ tướng có giải pháp gì mang tính đột phá để giúp các tỉnh này phát triển kinh tế, ổn định chính trị xã hội?

  - Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Ký kết các hiệp định thương mại tự do là thiết lập cơ chế bảo hộ của các nước thành viên, nhưng trong đó có chuyện mạnh được yếu thua. Việc quan trọng là phải xây dựng cơ chế bảo hộ thị trường, người tiêu dùng, doanh nghiệp trong nước một cách khôn ngoan. Trong khi đó, Việt Nam xuất khẩu phụ thuộc nhiều vào FDI, bán lẻ bị nước ngoài thâu tóm. Sau khi con tàu ra khơi, Chính phủ và bộ ngành chưa làm hết trách nhiệm trong việc bảo vệ doanh nghiệp nội địa. Thủ tướng có giải pháp chiến lược gì để ngăn chặn hiệu ứng ngược của các hiệp định thương mại tự do?

  Tuong thuat chat van Thu tuong anh 8

  - Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai): Có hiện tượng phổ biến trong đời sống bộ máy công quyền, phá vỡ kỷ cương tha hoá bộ máy là phạt cho tồn tại, biết làm sai, cơ quan công quyền phạt món nhỏ, để lại quãng lớn cho thương lượng mặc cả, tư túi. Tôi cho là phải cấm dứt. Thủ tướng có đồng ý quan điểm này không? Và giải pháp như thế nào để chấm dứt?

  Về văn hoá từ chức, tôi đã nêu nhiều lần trước Quốc hội. Tôi cho rằng đã đến thời điểm chín muồi, Đảng phải có nghị quyết về việc này. Thủ tướng cũng đã đề ra xây dựng Chính phủ liêm chính, loại những phần tử tha hoá biến chất. Đã đến lúc nên có cả hành lang pháp lý để những người liêm chính nhưng năng lực kém rời vị trí của mình. Thủ tướng có mong muốn xây dựng cơ sở pháp lý tạo điều kiện cho văn hoá từ chức hay không?

 • Sẽ đóng cửa Formosa nếu lặp lại sự cố

  - Thủ tướng: Về việc Việt Nam phải có trung tâm tài chính kinh tế khu vực, tôi cho rằng đây là ý kiến tốt. Bộ Tài Chính và các cơ quan có liên quan sẽ tiến hành thảo luận để có chính sách giúp TP.HCM, Hà Nội hình thành trung tâm tài chính kinh tế tầm khu vực.

  - Về sự cố Formosa, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã nói nếu lặp lại sự cố sẽ đóng cửa ngay. Về lũ lụt ở miền Trung, xã hội rất quan tâm, đây là sự cố thiên tai chúng ta sẽ xử lý từng bước. Mong rằng bà con miền Trung sẽ đoàn kết vượt qua khó khăn này.

  - Về việc đại biểu Dương Trung Quốc nêu, chúng tôi thống nhất phải nghiên cứu đầy đủ hơn, trường hợp nào sai phải xử lý, trường hợp nào sai có thể phạt để tồn tại.

  Về văn hóa từ chức, tôi sẽ tiếp thu ý kiến này vì có những người do sức khỏe, do trình độ, do việc gia đình có thể không tiếp tục công tác, họ xin từ chức. Chúng tôi sẽ nghiên cứu văn hóa từ chức trong những trường hợp cụ thể.

 • 36 đại biểu trực tiếp đặt câu hỏi chất vấn Thủ tướng

  Hơn 11h, phần chất vấn và trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc. Tất cả 36 đại biểu đăng kỳ chất vấn đều có đủ thời gian để trình bày câu hỏi, trong đó có 29 đại biểu đã được Thủ tướng trả lời trực tiếp, 7 đại biểu sẽ trả lời bằng văn bản. 

  Tuong thuat chat van Thu tuong anh 9

  Đánh giá về các phiên chất vấn trong 2,5 ngày qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết có hơn 200 lượt đại biểu đặt câu hỏi. Việc chất vấn đã có những đổi mới khi các đại biểu thể hiệu sự nghiêm túc, đặt câu hỏi ngắn gọn, bám sát tính vấn đề, tăng tính tranh luận. Qua hoạt động chất vấn, những nhóm vấn đề mà Quốc hội lựa chọn là xác đáng, các thành viên Chính phủ đã cố gắng trả lời đầy đủ những vấn đề mà đại biểu đã nêu ra.

  Đối với Bộ Công Thương: cần làm rõ trách nhiệm của bộ trong quá trình đề xuất thực hiện các dự án thua lỗ, giải pháp cho từng dự án. Tổng rà soát quy trình xả lũ dù đúng quy trình nhưng gây thiệt hại cho người dân. Cần sớm xây dựng bộ quy chuẩn quốc gia về phân bón; triển khai quy định về quản lý thị trường để đấu tranh với tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lương... bảo đảm tỷ lệ nội địa hoá ôtô. Bên cạnh đó là việc kiểm tra các dự án thuỷ điện, gắn thuỷ điện với thuỷ lợi, có giải pháp phát triển năng lượng khác bảo đảm an ninh năng lượng.

  Bộ Tài nguyên và Môi trường có các vấn đề: Đảm bảo kiểm soát ô nhiễm môi trường tại nông thôn, làng nghề, dòng sông, ô nhiễm do sản xuất than, khai thác cát. Giám sát chặt chẽ tác nhân gây ô nhiễm môi trường tại Formosa. Theo dõi và có biện pháp phục hồi môi trường các tỉnh miền Trung. Phối hợp với các bộ ngành liên quan bồi thường thiệt hại cho người dân sớm khôi phục đời sống. Kiểm soát chặt chẽ nâng cao công tác đánh giá tác động môi trường, chống biến đổi khí hậu, tăng cường thanh tra kiểm tra xử phạt trong lĩnh vực môi trường.

  Đối với Bộ Giáo dục: Cần đổi mới căn bản giáo dục, đổi mới thi cử theo lộ trình, không tạo áp lực cho học sinh sinh viên. Thực hiện đề án dạy và học ngoài ngữ. Kiểm soát việc dạy thêm học thêm.

  Đối với Bộ Nội vụ: Tinh giảm biên chế gắn với sắp xếp bộ máy, minh bạch trong tuyển dụng công chức. Sớm hoàn thiện đề án thi tuyển chức danh lãnh đạo. Phê phán nghiêm khắc trước Quốc hội và cử tri đối với nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng có những vi phạm khuyết điểm trong tổ chức cán bộ gây hậu quả nhiêm trọng, gây nhiều bức xúc trong xã hội. Yêu cầu các cơ quan tăng cường công tác giám sát, đánh giá cán bộ, kịp thời xử lý vi phạm cán bộ, công chức nhất là lãnh đạo quản lý, người đứng đầu. Nhanh chóng tạp cơ sở pháp lý để xử lý công bằng, nghiêm minh cán bộ kể cả khi đã chuyển công tác hay về hưu.

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu tất cả các bộ, ngành liên quan có biện pháp thực hiện, chấn chỉnh đốc thúc và Quốc hội sẽ có biện pháp giám sát để đáp ứng yêu cầu của cử tri ở mức cao nhất.


Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội