Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tướng Sùng A Hồng: 'Không bức cung các bị cáo sát hại nữ sinh giao gà'

Dù nhóm bị cáo sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên khai bị bức cung, nhục hình, Giám đốc Công an Điện Biên khẳng định không có chuyện này, việc khai thế nào là quyền của bị cáo.

HĐXX TAND cấp cao mới đây đã chấp nhận đề nghị của đại diện VKSND, bác kháng cáo của các bị cáo, tuyên y án tử hình 6 trong số 9 bị cáo hãm hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Diễn biến phiên tòa đáng chú ý khi nhiều bị cáo cùng khai bị ép cung, nhục hình, mớm cung trong quá trình điều tra.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 17/6, thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, nhiều lần khẳng định không có chuyện bức cung, nhục hình với nhóm bị cáo này trong quá trình điều tra.

khong ep cung nhom sat hai nu sinh giao ga anh 1

Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên. Ảnh: Hoài Vũ.

- Quan điểm của cơ quan điều tra trong vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại là thế nào, thưa ông?

- Trong quá trình điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng đã đưa ra nhiều chứng cứ, tài liệu chứng minh vi phạm pháp luật của các bị cáo. Quan điểm cơ quan điều tra là phải làm cứng rắn, nghiêm minh. Căn cứ nhân thân các bị cáo thì không có tình tiết để xem xét giảm nhẹ nên dứt khoát phải có hình phạt thích dáng.

- Tại phiên tòa, nhiều bị cáo cùng có lời khai cho rằng mình bị ép cung, nhục hình trong quá trình điều tra. Ông có thể nói gì về những lời khai này?

- Tôi phải khẳng định không có chuyện bức cung, nhục hình. Vì trong quá trình điều tra, với những vụ án đặc biệt nghiêm trọng thế này thì ngay từ ban đầu đã có giám sát chặt chẽ của VKS. Khai thế nào là quyền của bị can, bị cáo, đã được quy định trong luật, nhưng tôi khẳng định không có ép cung, nhục hình.

- Ông nói quá trình điều tra, lấy lời khai đều có sự tham gia của Viện kiểm sát, song các bị cáo nói bị bức cung, nhục hình trước khi tiến hành lấy lời khai?

- Không có chuyện đó. Trong quá trình điều tra, kể cả giai đoạn trinh sát hay giai đoạn tố tụng, khi có một vụ án xảy ra, cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án thì Viện kiểm sát đã giám sát từ giai đoạn đó rồi.

Và để áp dụng các biện pháp ngăn chặn với một bị can hay một đối tượng đều có sự phê chuẩn của Viện kiểm sát.

Tôi nhắc lại, khai thế nào là quyền của bị cáo. Nhưng tôi ví dụ Bùi Văn Công là một trong những đối tượng chủ mưu nhưng khi ra tòa vẫn nói không biết gì. Tôi theo dõi thấy nhân dân rất bức xúc, phản ứng mạnh và không đồng tình.

Trong nhóm đối tượng này, đối tượng có lời khai sớm nhất là Lường Văn Lả nhưng sớm không phải trong 1-2 ngày mà cũng trong 1-2 tuần. Đối lượng lâu nhất khai mất 2-3 tháng, trên cơ sở tài liệu không thể chối cãi được.

Vì vậy, không có chuyện ép cung, nhục hình ở đây. Vì nếu ép cung, nhục hình không thể có chuyện mất cả tuần hoặc tháng để lấy lời khai các đối tượng được.

- Bố nữ sinh giao gà đã có đơn kiến nghị không tử hình nhóm đối tượng sát hại con gái mình. Ông nghĩ sao về điều này?

- Việc bố nữ sinh giao gà kiến nghị không tử hình nhóm đối tượng gây án, qua theo dõi tôi thấy khi báo chí hỏi lại thì ông ấy nói đó là suy luận của ông ấy.

Cơ quan điều tra trong quá trình điều tra rất toàn diện, khách quan và kết luận theo tài liệu, chứng cứ, bản chất vụ án chứ không có chuyện suy luận ở đây.

Tôi cũng có thấy nhiều người băn khoăn về chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của bị can, bị cáo. Nhưng chúng ta phải hiểu có nhiều loại chứng cứ như chứng cứ trực tiếp, chứng cứ gián tiếp, chứng cứ giả, chứng cứ thật. Chính vì thế, quá trình điều tra phải xem xét kỹ, thậm chí đã tổ chức họp liên ngành để thẩm định, đánh giá chứng cứ. Trên cơ sở tài liệu chứng cứ đó thì mới đưa ra kết luận xử lý đối tượng.

Với những đối tượng này, quan điểm nhất quán của cơ quan điều tra là cứng rắn, xử lý nghiêm minh.

Y án tử hình 6 bị cáo sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên

HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận đề nghị của đại diện VKSND, bác kháng cáo của các bị cáo, tuyên y án tử hình nhóm người nghiện hãm hại Cao Mỹ Duyên.

Hoài Thu ghi

Bạn có thể quan tâm

Xã hội