Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tướng Soleimani - vị tư lệnh lừng danh của đặc nhiệm Quds

Tướng Qassem Soleimani có công lớn trong xây dựng mạng lưới các lực lượng hỗ trợ cho Iran trên khắp Trung Đông, giúp Tehran tiến hành các chiến dịch bí mật ở những điểm nóng.

Chi huy dac nhiem Iran thiet mang anh 1

Truyền hình nhà nước Iraq xác nhận thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds, Vệ binh Cách mạng Iran, đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ ở gần sân bay quốc tế Baghdad, Iraq. Vụ việc có thể dẫn tới leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Ảnh: Reuters.

Chi huy dac nhiem Iran thiet mang anh 2

Tướng Soleimani, sinh ngày 11/3/1957. Ông bắt đầu sự nghiệp quân sự của mình trong Chiến tranh Iran - Iraq đầu những năm 1980. Ông nhanh chóng nổi tiếng về lòng dũng cảm và tài chỉ huy. Soleimani được bổ nhiệm chỉ huy sư đoàn 41 khi mới 20 tuổi. Ảnh: AP.

Chi huy dac nhiem Iran thiet mang anh 3

Trước sức ép và sự cô lập của Mỹ, sự thù địch với Israel, Soleimani (người quàng khăn trắng thứ 2 bên trái sang) được bổ nhiệm chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds, tổ chức quân sự chuyên thực hiện các hoạt động bí mật ở nước ngoài để xây dựng lực lượng hỗ trợ cho Iran trên khắp Trung Đông. Ảnh: Press TV.

Chi huy dac nhiem Iran thiet mang anh 4

Tướng Soleimani được biết đến là người giản dị. Ông thường mặc thường phục và có mặt ở những điểm nóng trên khắp Trung Đông. Trong cuộc nội chiến ở Syria, Soleimani được cho là có công lớn trong việc xây dựng và thành lập lực lượng Quốc phòng Quốc gia (NDF) ở Syria, góp phần giúp chính phủ Bashar al-Assad đảo ngược tình thế trong cuộc chiến với phe đối lập. Ảnh: Longwarjournal.

Chi huy dac nhiem Iran thiet mang anh 5

Tướng Soleimani rất được tín nhiệm ở Syria và trên khắp Trung Đông. Sự thành công của ông ở Syria đã giúp Iran thiết lập chỗ đứng vững chắc ở Damascus. Điều đó trở thành cái gai trong mắt của Israel. Căn cứ của Iran ở Syria đã trở thành mục tiêu cho các cuộc không kích của Israel. Ảnh: Middle-east-online.

Chi huy dac nhiem Iran thiet mang anh 6

Tướng Soleimani trong buổi hội kiến lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Ở Trung Đông, Soleimani được xem là biểu tượng bảo vệ những người bị áp bức. BBC từng làm bộ phim tài liệu có tiêu đề "Vị chỉ huy trong bóng tối", để nói về vai trò của Soleimani trong việc xây dựng chiến lược an ninh quốc gia và đối ngoại của Iran. Ảnh: AP.

Chi huy dac nhiem Iran thiet mang anh 7

Trong cuộc chiến với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, dưới sự chỉ huy của Soleimani, lực lượng đặc nhiệm Quds đã phối hợp bất thường với quân đội Iraq, dân quân người Kurd, dân quân người Shitte để mở đầu cuộc phản công ở thành phố Amirli, Iraq bị IS chiếm đóng. Ảnh: Al Arabiya.

Chi huy dac nhiem Iran thiet mang anh 8

Tướng Soleimani (cầm bộ đàm) trong một lần xuất hiện trên biên giới Syria. Một quan chức cấp cao Iraq từng nói với BBC rằng phản ứng kịp thời của Iran đã giúp ngăn chặn sự sụp đổ của quân đội Iraq trong cuộc chiến với IS. Ảnh: Press TV.

Chi huy dac nhiem Iran thiet mang anh 9

Tướng Soleimani (thứ 2 từ trái sang) trong một cuộc trò chuyện với các dân quân. Theo Reuters, tướng Soleimani từng đưa ra bản đồ để giải thích cho quan chức quân đội Nga về những thất bại của quân đội chính phủ Syria và cách để giành chiến thắng với sự giúp đỡ của Nga. Đó được xem là khởi đầu cho chiến dịch can thiệp quân sự của Nga vào Syria. Ảnh: Avatoday.

Chi huy dac nhiem Iran thiet mang anh 10

Dù rất được các nhóm phiến quân chống Mỹ tôn sùng, tướng Soleimani bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố và trở thành mục tiêu săn lùng của CIA và Mossad của Israel. Ảnh: Press TV.

TT Trump ra lệnh không kích tiêu diệt tư lệnh quyền lực nhất của Iran

Iran xác nhận rằng tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ Iran, đã thiệt mạng sau vụ tấn công ở sân bay Baghdad sáng sớm 3/1.

Mỹ nã tên lửa sân bay Baghdad, tư lệnh Iran thiệt mạng

Tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ Iran, và Tư lệnh dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis thiệt mạng trong vụ không kích ở sân bay Baghdad đêm 2/1.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm