Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tướng Powell chỉ trích TT Trump 'rời bỏ' hiến pháp, ủng hộ ông Biden

Colin Powell, tướng lĩnh, nhà ngoại giao hàng đầu dưới thời các tổng thống đảng Cộng hòa, cáo buộc ông Donald Trump "rời bỏ" hiến pháp Mỹ, nói sẽ bỏ phiếu cho Joe Biden.

Trong cuộc trao đổi trên CNN hôm 7/6, cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell nói tổng thống Mỹ đương nhiệm là mối nguy cho nền dân chủ; những lời lẽ dối trá và lăng mạ của ông Trump đã làm suy giảm vị thế nước Mỹ trong mắt thế giới.

"Chúng ta có một hiến pháp. Chúng ta phải tuân theo hiến pháp đó. Và tổng thống đã rời bỏ nó", ông Powell nói trong chương trình State of the Union.

Là tướng 4 sao và từng đảm nhiệm vai trò chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, ông Powell là người mới nhất trong loạt sĩ quan quân đội hàng đầu đã về hưu công khai chỉ trích cách xử lý của ông Trump trước các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc nổ ra trên khắp nước Mỹ vì cái chết của George Floyd.

cuu ngoai truong my len an trump roi bo hien phap anh 1

Ông Colin Powell là ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ. Ảnh: AFP.

Đỉnh điểm căng thẳng đối với các tướng lĩnh giải ngũ, nhưng người thường ít thể hiện quan điểm, dường như đến vào tuần trước khi ông Trump đe dọa sẽ sử dụng lực lượng binh sĩ phục vụ toàn thời gian để dập tắt các cuộc biểu tình, dẫn đến sự đối đầu với các lãnh đạo Lầu Năm Góc.

"Chúng ta đang ở một bước ngoặt", ông Powell nói, chỉ trích các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã không đứng lên phản đối Tổng thống Trump.

"Ông ta nói dối về mọi thứ. Và ông ta thoát khỏi chuyện đó vì mọi người sẽ không bắt ông ta phải chịu trách nhiệm", ông nói.

Ông Powell, người từng giữ chức ngoại trưởng dưới thời tổng thống George W. Bush, cũng chỉ trích ông Trump vì đã xúc phạm "gần như toàn thể nhân loại trên thế giới".

"Chúng ta thù địch với NATO. Chúng ta đang cắt giảm thêm quân khỏi Đức. Chúng ta chấm dứt đóng góp cho Tổ chức Y tế Thế giới. Chúng ta không hài lòng với Liên Hợp Quốc", ông nói.

"Và gần như ở mọi nơi bạn đến, bạn sẽ thấy một sự khinh thường đối với chính sách đối ngoại của Mỹ mà không nằm trong lợi ích của chúng ta".

Ông Powell, một người ôn hòa đã tách mình khỏi đảng Cộng hòa trong những năm gần đây và đã không bỏ phiếu cho ông Trump vào năm 2016, cho biết ông sẽ bỏ phiếu cho ông Joe Biden. Ông Biden gần như chắc chắn trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

"Tôi rất gần với Joe Biden trong một vấn đề xã hội và chính trị. Tôi đã làm việc với ông ấy trong 35, 40 năm. Và bây giờ ông ấy là ứng viên, và tôi sẽ bỏ phiếu cho ông ấy", ông nói.

"Mọi công dân Mỹ đều phải ngồi xuống, suy nghĩ thấu đáo và tự mình đưa ra quyết định", ông nói. "Sử dụng nhận thức chung của bạn, hỏi điều này có tốt cho đất nước của mình không, trước khi bạn nói điều này tốt cho mình".

Phản ứng trước những lời lẽ của ông Powell, trên Twitter, ông Trump nói cựu ngoại trưởng là "gã đần thực sự chịu trách nhiệm cho việc đã lôi chúng ta vào các cuộc Chiến tranh Trung Đông thảm khốc", đề cập đến Chiến tranh Vùng Vịnh 1990-1993 và cuộc xâm lược Iraq do Mỹ dẫn đầu năm 2003.

Ông Trump cũng cho rằng ông Powell là người "được đánh giá quá cao so với thực tế".

Đức lo ngại tương lai sóng gió với ông Trump sau lệnh rút 9.500 quân

Một tuần sau khi Thủ tướng Angela Merkel báo không thể dự họp thượng đỉnh G7 tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố rút 9.500 quân khỏi nước Đức.

Người biểu tình vụ George Floyd mang nỗi tức giận đến khách sạn Trump

Trong đợt biểu tình cuối tuần qua, những người phản đối kỳ thị chủng tộc tiếp tục gửi thông điệp đến Tổng thống Trump bằng cách đến trước khách sạn tại New York và Washington D.C.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm