Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tướng Philippines: Trung Quốc khiêu khích để chúng tôi nổ súng trước

Phó đô đốc Giovanni Bacordo cảnh báo những tàu hải quân Trung Quốc muốn ép phía Philippines phải nổ súng trước, từ đó mất đi sự ủng hộ của quốc tế.

Trong buổi gặp báo chí nước ngoài ngày 10/8, phó đô đốc Bacordo nói các tàu nghiên cứu của Trung Quốc đã hoạt động quanh bãi Cỏ Rong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Philippines kiểm soát) “gần cả tuần nay”.

Do tốc độ của các tàu này khoảng 3 hải lý/giờ nên phía Philippines cho rằng các tàu này đang thực hiện nhiệm vụ khảo sát, theo báo South China Morning Post.

bai Co Rong,  tau hai canh Trung Quoc,  Bien Dong,  hai quan Philippines anh 1

Phó đô đốc hải quân Philippines Giovanni Bacordo. Ảnh: Manila Bulletin

“Chúng tôi đã kiểm tra xem các tàu có thông báo và được phép hoạt động ở khu vực đó hay không, thì kết quả là không. Nên chúng tôi đã báo cáo vụ việc với phía quân đội và Bộ Quốc phòng, đề nghị có hình thức phản đối về ngoại giao”, ông Bacordo nói.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin nói Manila đã cho ngưng mọi hoạt động của các tàu thăm dò nước ngoài. “Mặc dù các nhà khoa học Philippines cũng tham gia những chuyến đi này nhưng họ không hề biết gì về hoạt động”, ông nói.

Tuy nhiên, bất chấp quy định từ Philippines, Phó đô đốc Bacordo nói các tàu từ hải quân và hải cảnh Trung Quốc, kể cả tàu cá, vẫn tiếp tục xâm phạm vùng 12 hải lý quanh đặc quyền kinh tế của Philippines, như cố gắng khiêu khích lực lượng Philippines.

“Theo cách hiểu của tôi thì bên nào nổ súng trước trong vùng tranh chấp thì bên đó sẽ thua. Nên Trung Quốc sẽ làm mọi cách để chúng tôi có hành động đầu tiên. Để chúng tôi mất đi sự ủng hộ của thế giới cũng như các lực lượng đang tuần tra trong khu vực. Nên chúng tôi cần kiên nhẫn trước âm mưu này”, ông nói.

Phó đô đốc Bacordo tin rằng các biện pháp phản đối ngoại giao không phải là vô ích. Bên cạnh việc gửi công hàm phản đối, ông cho rằng hải quân cũng cần tận dụng những mối quan hệ với các đối tác và đồng minh chiến lược.

Chẳng hạn, những hành vi sai trái của Trung Quốc luôn được thảo luận trong các cuộc họp giữa tư lệnh hải quân các nước ASEAN hoặc các lực lượng Tây Thái Bình Dương.

Nhật Bản: Trung Quốc sẽ trả giá đắt cho sự hung hăng ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cho rằng những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng Biển Đông có nguy cơ khiến nước này phải trả cái giá đắt.

90 phút điện đàm căng thẳng giữa bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc

Lầu Năm Góc tái khẳng định quan ngại hoạt động quân sự Trung Quốc "gây bất ổn quanh Đài Loan và Biển Đông". Phía Bắc Kinh phản bác những động thái của Mỹ ở Đài Loan là "nguy hiểm".

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Philippines Thế giới