Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tướng Pháp: Tập trận chung Pháp - Việt là hoàn toàn có thể

Không quân Pháp hy vọng lần đầu tiên tiêm kích nước này xuất hiện trên bầu trời Việt Nam trong chiến dịch PEGASE sẽ là bước khởi đầu cho quan hệ hợp tác quốc phòng song phương.

“Chiến dịch PEGASE là chiến dịch mang tính lịch sử trong quan hệ hai nước. Đây là lần đầu tiên từ năm 1954 các máy bay quân sự của Pháp bay trên bầu trời và hạ cánh tại sân bay của Việt Nam”, ông Olivier Sigaud, đại biện lâm thời Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 27/8.

Không quân Pháp đã huy động 100 thành viên đội bay, do Tướng Không quân Patrick Charaix dẫn đầu. Tại cuộc họp báo, ông chia sẻ phía Pháp đã đề xuất đại diện Việt Nam tham gia bay thử trên máy bay vận tải A400M chiều 27/8.

Tướng Charaix nhận định đây là dịp để Pháp giới thiệu công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm bởi chiến đấu cơ Rafale và máy bay A400M là hai loại thường xuyên được Pháp triển khai trong các hoạt động quân sự.

“Với đại diện các nước mà chúng tôi đến thăm, chúng tôi đều trao đổi về phương hướng hợp tác, giao lưu và đào tạo quân nhân”, chỉ huy chiến dịch PEGASE nói. Trong 2 năm qua, Việt Nam và Pháp đã xây dựng một số chương trình hợp tác trong lĩnh vực huấn luyện, đặc biệt về an toàn bay.

Tướng Charaix nhận định quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước hiện tập trung nhiều vào Hải quân. Do đó, ông hy vọng "chuyến thăm của đội hình máy bay lần này là khởi đầu cho hợp tác Không quân giữa hai nước”.

chien dich PEGASE anh 1
Cuộc họp báo của Không quân Pháp ngày 27/8 có sự tham gia của Chỉ huy chiến dịch PEGASE Patrick Charaix (giữa) và Đại biện lâm thời Đại sứ quán Pháp Olivier Sigaud. Ảnh: Ngọc Hà.

Về kế hoạch hợp tác trong tương lai, Tướng Charaix cho hay khả năng tập trận chung là hoạt động “hoàn toàn có thể nghĩ tới và bàn bạc”. Bên cạnh đó, hoạt động tương tự chiến dịch PEGASE có thể diễn ra lần nữa vào năm 2020.

Chiến dịch PEGASE (Triển khai Đội hình không quân Tầm cỡ tại Đông Nam Á) ở châu Á - Thái Bình Dương diễn ra trong bối cảnh Pháp và Việt Nam kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược.

Đây đồng thời là hoạt động cụ thể hóa mong muốn thúc đẩy hợp tác mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ trong chuyến thăm Pháp chính thức của Tổng bí thư hồi tháng 3.

Đại biện Sigaud cho biết chiến dịch PEGASE còn có ý nghĩa chiến lược, góp phần tăng cường sự hiện diện của Pháp tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và làm sâu sắc thêm mối quan hệ với các đối tác.

“Việc chọn Việt Nam là một địa điểm triển khai chiến dịch PEGASE thể hiện sự coi trọng mà Pháp dành cho vị thế của Việt Nam”, ông nói.

Phi đội máy bay Pháp ghé thăm Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Singapore và Ấn Độ trên đường trở về sau đợt diễn tập Pitch-Black tại Australia. Chiến dịch PEGASE diễn ra tại Việt Nam từ ngày 26-29/8.

chien dich PEGASE anh 2
Tiêm kích Rafale của Pháp hạ cánh tại sân bay Nội Bài, Hà Nội ngày 26/8. Ảnh: Tango Nguyễn.

Trước đó, ngày 26/8, dàn máy bay quân sự Pháp đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Phi đội gồm 3 chiến đấu cơ Rafale, một máy bay vận tải A400M, một máy bay tiếp vận C-135 và một máy bay A310. Rafale hiện là chiến đấu cơ chủ lực của Không quân Pháp.

Trong khuôn khổ chiến dịch PEGASE tại Việt Nam, các thành viên đội bay sẽ gặp gỡ với quan chức địa phương, họp đội hình bay và gặp gỡ các thành viên đội bay của Việt Nam, bay trình diễn, đón tiếp công chúng...

Cận cảnh tiêm kích đa năng Rafale của Pháp tại Hà Nội

Một nhân viên kỹ thuật dùng nón để bảo vệ sensor tầm nhiệt của tên lửa khi máy bay tiêm kích đa năng Rafale của Pháp vừa đáp xuống sân bay Nội Bài mà chưa có dụng cụ chuyên dùng.

Sức mạnh tiêm kích Rafale của Pháp sắp thăm Việt Nam

Rafale với thiết kế cánh tam giác độc đáo đem lại khả năng linh hoạt cao cùng hệ thống điện tử hàng không tiên tiến, đưa nó trở thành một trong những tiêm kích hàng đầu thế giới.


Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Pháp Australia Thế giới