Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tướng Mỹ: Trung Quốc chưa đủ năng lực tấn công Đài Loan

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đánh giá Trung Quốc lúc này chưa đủ năng lực quân sự để tấn công đảo Đài Loan.

"Trung Quốc còn cả một chặng đường dài để phát triển năng lực quân sự thực tế (nhằm thống nhất Đài Loan) nếu họ muốn", Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley phát biểu trước một ủy ban Thượng viện hôm 17/6, theo Nikkei Asia.

"Tôi cho rằng hiện giờ Trung Quốc chưa có ý định hoặc động lực đủ lớn để tấn công Đài Loan, và họ cũng không có lý do để làm vậy. Vì vậy, tôi nghĩ xác suất là thấp, trong thời gian trước mắt”, ông Milley nhận xét.

Ông Milley thừa nhận việc thống nhất Đài Loan là "lợi ích cốt lõi" đối với Trung Quốc, nhưng cho rằng Bắc Kinh sẽ theo đuổi điều này thông qua các biện pháp hòa bình.

Trung Quoc chua dinh danh Dai Loan anh 1

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley phát biểu tại Ủy ban phân bổ ngân sách Thượng viện vào ngày 17/6. Ảnh: Reuters.

Ngoài Tướng Milley, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cũng có mặt tại ủy ban để thảo luận về yêu cầu ngân sách tài khóa 2022 của Lầu Năm Góc.

Ông Austin nói: "Quan điểm của chúng tôi là vẫn cam kết giúp đỡ bảo vệ Đài Loan bằng cách cung cấp khả năng để họ tự vệ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan".

Nhận xét của ông Milley khác với đánh giá trước đây của cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ Philip Davidson vào tháng 3. Ông này từng cảnh báo Trung Quốc có thể sẽ tấn công đảo Đài Loan trong 6 năm tới.

Máy bay Trung Quốc xâm nhập AIDZ Đài Loan với số lượng kỷ lục

Đài Loan ghi nhận 28 chiếc máy bay của Lực lượng Không quân Trung Quốc (PLAAF) xâm nhập trái phép vào vùng nhận diện phòng không (AIDZ) của hòn đảo này vào ngày 15/6.

Trung Quốc tức giận vì phái đoàn Mỹ đến Đài Loan trên máy bay quân sự

Việc phái đoàn Mỹ đến đảo Đài Loan trên một chiếc máy bay quân sự được chuyên gia quan hệ quốc tế của Trung Quốc xem là "hành động khiêu khích" của chính quyền ông Biden.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm