Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tướng Mỹ: Quân đội sẽ không thành băng đảng hãm hiếp, cướp bóc

Tướng Mark Milley khẳng định sẽ giữ vững kỷ luật và hệ thống tư pháp quân sự bất chấp sự can thiệp của Tổng thống Donald Trump với một số trường hợp phạm tội trong quân đội.

Trong cuộc điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện, tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, sĩ quan cao cấp nhất trong quân đội Mỹ, khẳng định sẽ duy trì kỷ luật trong quân đội, khi các nhà lập pháp đặt câu hỏi về sự can thiệp của Tổng thống Donald Trump đối với 3 quân nhân vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, Politico cho biết.

“Chúng tôi duy trì và sẽ tiếp tục duy trì trật tự và kỷ luật. Chúng tôi sẽ không biến quân đội thành một băng đảng hãm hiếp, đốt cháy và cướp bóc khắp nơi, điều đó sẽ không bao giờ xảy ra do điều này hay bất cứ điều gì khác”, tướng Milley nói với Ủy ban Quân vụ Hạ viện.

Tướng Milley đã trả lời câu hỏi của Nghị sĩ Seth Moulton, cựu thủy quân lục chiến từng tham chiến ở Iraq, người đã kể về tin nhắn của một trung sĩ gửi cho ông, nói rằng sự tha bổng của Tổng thống Trump là điều “kinh hoàng” sẽ khuyến khích quân đội đốt phá và cướp bóc.

Tổng thống Trump đã ân xá cho trung úy Clint Lorance và Thiếu tá Mathew Golsteyn và khôi phục cấp bậc đối với đặc nhiệm SEAL Edward Gallagher vào tháng 11. Điều đó làm dấy lên những lo ngại sự can thiệp của tổng thống sẽ phá hoại hệ thống tư pháp và kỷ luật quân đội.

TT Trump an xa cho si quan pham toi anh 1

Tướng Milley trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện. Ảnh: AP.

Phản hồi chất vấn của nghị sĩ Jackie Speier về những lo ngại, tướng Milley  cho biết 3 trường hợp được ân xá trên, mỗi trường hợp đều khác nhau.

“Tôi biết một số cảnh báo đã được đưa ra, tôi không chia sẻ ở đây, nhưng tổng thống Mỹ là một phần của quá trình. Tổng thống có cơ quan pháp lý để làm những gì ông ấy đã làm và cân nhắc các điều kiện và tình huống mà ông thấy phù hợp”, tướng Milley nói.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Adam Smith xen ngang và nói rằng tổng thống là một phần của quá trình, nhưng điều chúng tôi quan tâm là cách ông ấy trở thành một phần của quy trình như hiện tại là không hợp lý.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từ chối trả lời câu hỏi về trường hợp của Gallagher có đúng là tội ác chiến tranh hay không. “Tôi muốn xem xét lại tội ác mà anh ta bị cáo buộc”, Bộ trưởng Esper nói.

Lệnh ân xá của Tổng thống Trump với 3 trường hợp phạm tội trong quân đội đã gây ra sự tranh cãi giữa các quan chức Lầu Năm Góc. Một số quan chức phản đối sự can thiệp mang tính cá nhân, vì họ ủng hộ quy trình của hệ thống tư pháp quân sự.

Điều này có thể tạo ra một thông điệp trong quân đội, rằng họ không cần phải tuân thủ các quy tắc giao tranh khi làm nhiệm vụ ở nước ngoài.

TT Trump mâu thuẫn với hải quân Mỹ về đặc nhiệm SEAL tai tiếng

Ông Trump đang có mâu thuẫn với các tướng lĩnh cấp cao trong hải quân Mỹ về việc có loại bỏ đặc nhiệm tai tiếng Edward Gallagher ra khỏi lực lượng biệt kích SEAL hay không.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ không coi tweet của TT Trump là lệnh chính thức

Người đứng đầu Hải quân Mỹ cho biết Tổng thống Trump cần ra mệnh lệnh chính thức nếu muốn dừng vụ điều tra một binh sĩ SEAL trong vụ chụp ảnh cùng xác chết của phiến quân IS.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới