Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tướng Mỹ: Quân đội không giải quyết tranh chấp bầu cử tổng thống

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tuyên bố quân đội không có nhiệm vụ giải quyết tranh chấp có thể xảy ra trong quá trình bầu cử tổng thống.

“Trong quá trình bầu cử tổng thống, các tòa án và Quốc hội Mỹ chịu trách nhiệm giải quyết mọi tranh chấp. Quân đội Mỹ không có nhiệm vụ này”, Reuters dẫn lời ông Milley trong bức thư hồi đáp các nghị sĩ thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện hôm 28/8.

“Tôi có thể thấy trước việc quân đội không tham gia vào quá trình bầu cử. Chúng tôi sẽ không làm trái với Hiến pháp và luật pháp Mỹ”, ông Milley trả lời các nữ nghị sĩ đảng Dân chủ, bà Elissa Slotkin và Mikie Sherrill.

quan doi My khong co nhiem vu giai quyet tranh chap  bau cu anh 1

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố này của ông Mark Milley cũng là lời tái khẳng định quan điểm phi chính trị của quân đội Mỹ. Trước đó, dư luận từng đặt câu hỏi về cách xử lý của quân đội trong trường hợp kết quả bầu cử gây tranh cãi.

Hồi đầu tháng này, Lầu Năm Góc cũng cho biết Hiến pháp Mỹ không yêu cầu quân đội “đóng vai trò là trọng tài cho các cuộc tranh chấp chính trị hoặc bầu cử”.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã nêu vấn đề này trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 6, theo CNN. Ông Biden cho rằng quân đội Mỹ sẽ can thiệp và đưa ông Trump ra khỏi Nhà Trắng nếu ông không công nhận kết quả bầu cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần chỉ trích cách bỏ phiếu qua bưu điện, nói kết quả bầu cử sẽ bị gian lận. Ông cũng không trả lời câu hỏi liệu ông có chấp nhận kết quả bầu cử nếu thua cuộc hay không.

Ông Trump phá vỡ truyền thống nhận đề cử

Tổng thống Donald Trump nhận đề cử từ đảng Cộng hòa cho cuộc đua bầu cử Mỹ 2020 trên sân khấu lớn ở Bãi cỏ Nam của Nhà Trắng hôm 27/8.

Cuộc đấu mới ở bán đảo Triều Tiên trước thềm bầu cử Mỹ

Đại hội sắp tới của đảng Lao động Triều Tiên và chuyến thăm sớm của ông Tập Cận Bình đến Hàn Quốc đều có liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới