Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tướng Mỹ nói chính phủ Trump đang hỗn loạn

Tư lệnh Bộ chỉ huy Các hoạt động đặc nhiệm Mỹ nói rằng chính phủ của Tổng thống Donald Trump đang trong tình trạng hỗn loạn và mong sớm được ổn định.

Ưu tiên hành động 100 ngày đầu của Tổng thống Trump Rút khỏi TPP, tăng cường an ninh biên giới, điều chỉnh lại các hiệp định thương mại... là những kế hoạch trọng tâm của Tổng thống Trump trong 100 ngày sau nhậm chức.

Business Insider nói người đứng đầu Bộ chỉ huy Các hoạt động Đặc nhiệm Mỹ đã đưa ra đánh giá thẳng thắn về tình trạng hiện tại của chính phủ Mỹ do Tổng thống Donald Trump đứng đầu là không bình thường.

Phát biểu tại một hội nghị quân sự ở Maryland ngày 15/2, tướng Raymond Thomas, Tư lệnh Bộ chỉ huy Các hoạt động Đặc nhiệm Mỹ (US SOCOM), nói, “Chính phủ của chúng ta tiếp tục trong tình trạng hỗn loạn không thể tin được, tôi hy vọng họ sớm ổn định bởi vì chúng ta là một đất nước có chiến tranh”.

Tướng Thomas không đề cập bất kỳ vấn đề cụ thể trong chính phủ nhưng nhận xét của ông được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, chưa đầy một ngày sau khi Michael Flynn đột ngột từ chức Cố vấn An ninh quốc gia.

chinh phu Trump roi loan anh 1
Tướng Raymond Thomas, Tư lệnh Bộ chỉ huy Các hoạt động Đặc nhiệm. Ảnh: Reuters.

Một báo cáo của New York Times công bố hôm 14/2, cho biết các quan chức cấp cao trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump thường xuyên trao đổi với quan chức tình báo Nga. Trong đợt điều tra mới đây nhắm vào Hội đồng An ninh quốc gia đã tiết lộ quá trình ra quyết định hỗn loạn của ông Trump.

Báo cáo của New York Times có đoạn: “Ba tuần sau khi chính quyền Trump nhậm chức, nhân viên Hội đồng An ninh quốc gia thức dậy vào buổi sáng, đọc bài viết của tổng thống trên Twitter và đấu tranh để thực thi các chính sách phù hợp với họ".

Hầu hết đều im lặng về những gì ông Trump nói với các nhà lãnh đạo nước ngoài trong các cuộc điện đàm. Một số nhân viên quay lại sử dụng truyền thông được mã hóa để nói chuyện với đồng nghiệp, sau khi họ nghe các cố vấn của Trump đang cân nhắc một chương trình gọi là ‘mối đe dọa nội bộ’, có thể dẫn đến việc theo dõi điện thoại và email.

Khi được hỏi về ý kiến của mình sau cuộc họp, tướng Thomas nói với New York Times: “Là một chỉ huy, tôi quan tâm chính phủ của chúng tôi ổn định càng sớm càng tốt”. Đây là trường hợp khá điển hình khi một tướng lĩnh hàng đầu trong quân đội đưa ra lời phê bình nhưng không phải là lần đầu tiên.

Thẩm phán chủ trì phiên tòa xét xử trung sĩ Bowe Bergdahl (người bị ông Trump lên án là “kẻ phản bội bẩn thỉu” hàng chục lần trong suốt chiến dịch tranh cử), cho biết phát biểu của tổng thống Trump về người lính là “đáng lo ngại”.

Tuy vậy, tướng Thomas kết luận rằng các lực lượng đặc nhiệm dưới sự chỉ huy của ông bao gồm, đặc nhiệm Navy SEAL, đặc nhiệm quân đội và Raider của Thủy quân lục chiến đều hoạt động tốt và tập trung, bất chấp những rối loạn chức năng ở Washington.

Hashtag tuần qua: Trump có thể là Valentine của nước Mỹ? Trong khi ông Obama dường như bỏ lại mọi thứ để tận hưởng kỳ nghỉ thì ông Trump cố xoay sở để có thể trở thành "người tình" mới của nước Mỹ vào những ngày kề cận Valentine.

Cố vấn an ninh của Trump từ chức sau bê bối với Nga

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn vừa từ chức sau những cáo buộc về mối quan hệ của ông với Nga từ trước khi chính thức nhậm chức.

Đội cố vấn Nhà Trắng 'ngồi trên lửa' vì lo bị Trump sa thải

Những ngày gần đây, Trump bực bội về sự khởi đầu gập ghềnh của bộ máy và phàn nàn về các cố vấn thân cận với bạn bè thân tín cho thấy tổng thống muốn cải tổ đội ngũ này.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới