Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tướng Mỹ: Lực lượng Afghanistan có thể đối mặt với ‘kết quả tồi tệ’

Tướng Mark Milley của Mỹ hôm 2/5 nói rằng trong trường hợp xấu nhất, Afghanistan sẽ đối mặt với “kết quả tồi tệ” trong cuộc chiến chống lại Taliban khi Washington rút quân.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ và cựu chiến binh trong cuộc chiến ở Afghanistan, nói quân đội và cảnh sát Afghanistan “được trang bị, huấn luyện và lãnh đạo khá tốt”. Tuy nhiên, ông không cho rằng lực lượng này đã sẵn sàng để đối phó với Taliban nếu không có sự hỗ trợ trực tiếp của quốc tế, theo AP.

Trả lời APCNN về việc liệu quân đội Afghanistan sẽ tan rã hay tiếp tục gắn kết để chiến đấu sau khi Mỹ rút quân, Tướng Milley nói: “Tôi nghĩ có nhiều tình huống, kết quả và khả năng có thể xảy ra. Một mặt, họ có thể sẽ phải đối mặt với những kết quả thực sự tồi tệ. Mặt khác, quân đội và chính phủ của họ sẽ gắn kết hơn”.

My rut quan khoi Afghanistan anh 1

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Ảnh: Getty.

“Đâu là kịch bản cuối cùng, thành thật mà nói, chúng ta vẫn chưa biết. Chúng ta phải chờ xem tình hình sẽ diễn tiến thế nào trong thời gian tới”, ông nói.

Tuy nhiên, ông cho rằng “ít nhất vẫn có khả năng” chính phủ Kabul và Taliban sẽ đạt được một thỏa thuận chính trị. Điều này có thể sẽ giúp quốc gia này tránh được “cuộc nội chiến lớn”.

Tướng Milley lưu ý rằng quân đội Afghanistan trong những năm gần đây đã hoạt động ít phụ thuộc hơn vào Mỹ và các cố vấn của liên minh, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt, như đội biệt kích hay bộ quốc phòng.

“Tuy nhiên, phần lớn họ hoạt động mà không cần đến cố vấn”, ông cho biết thêm.

Ông Milley cho biết tổng số quân thường được đưa đến để giúp Afghanistan trong các nhiệm vụ là 2.500 quân, hoặc 3.300 nếu tính các lực lượng hoạt động đặc biệt.

“Chúng tôi đang cố gắng đưa con số này về 0”, ông nói. Sau khi hoàn tất việc rút quân, Mỹ sẽ hỗ trợ các “năng lực” cho Afghanistan từ bên ngoài.

Tướng Milley cho biết việc rút quân có thể sẽ hoàn thành trước ngày 11/9. Ông nói rằng thời hạn trên là thời gian tối đa cần cho việc rút hết quân đội Mỹ, lực lượng đồng minh, cũng như lượng lớn trang thiết bị ra khỏi Afghanistan.

“Tôi không muốn nêu ra ngày tháng chính xác cho việc này”, ông nói.

Khởi đầu cho kết thúc cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan

Việc rút quân Mỹ và NATO chính thức bắt đầu vào ngày 1/5, với trọng tâm là việc đảm bảo an toàn cho các binh sĩ.

Đằng sau quyết định rút quân của ông Biden

Ba tháng sau khi nhậm chức, ông Biden đã quyết định chấm dứt cuộc chiến gần 20 năm của Mỹ tại Afghanistan, bất chấp sự phản đối từ giới quân sự.

Hồng Ngọc

Theo AP

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới