Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tướng Mỹ lấy tiền nhà nước đi xem múa thoát y

Trợ lý thân tín của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter dùng tiền chính phủ để đến các câu lạc bộ thoát y và có nhiều hành vi không đúng đắn. Tướng lục quân này đã bị cách chức.

Thiếu tướng lục quân Ronald Lewis từng là trợ lý quân sự cấp cao của Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter. Ông này bị cách chức vào tháng 11/2015 sau khi Lầu Năm Góc mở cuộc điều tra các hành vi sai phạm của Lewis, bao gồm các mối quan hệ tình dục ngoài luồng dù đã lập gia đình.

Tuong My lay tien nha nuoc di xem mua thoat y hinh anh 1
Bộ trưởng Carter và ông Lewis (phải) trong chuyến công tác Afghanistan hồi năm 2013. Ảnh: NBC.

CNN dẫn báo cáo kết quả điều tra công khai cho biết các điều tra viên nói những sai phạm của tướng Lewis như sử dụng thẻ tín dụng của chính phủ sai mục đích để thanh toán chi phí cá nhân, làm giả báo cáo sử dụng thẻ, say xỉn quá mức cho phép ở nơi công cộng, và hành vi không phù hợp với nữ nhân viên cấp dưới.

Báo cáo tiết lộ rằng khi Lewis tháp tùng Bộ trưởng Carter công du Hàn Quốc hồi tháng 4/2015 thì vị trợ lý đã lén lút đến một câu lạc bộ thoát y tại Seoul. Tổng chi phí hơn 1.120 USD nhưng ông lại thanh toán bằng thẻ tín dụng do chính phủ cấp. 

Trong chuyến công tác cùng Bộ trưởng Carter đến Rome, Italy, vào tháng 10/2015, Lewis tiếp tục sử dụng thẻ của chính phủ để trả hơn 1.750 USD cho đêm vui chơi ở một câu lạc bộ thoát y khác.

Một nhân viên cấp dưới của Lewis báo cáo lại rằng: "Ông ấy đi cùng 'một phụ nữ nước ngoài' trở về khách sạn để lấy thẻ thanh toán. Khi đó tôi cảm thấy có gì không đúng đang xảy ra, nhưng vị trí của tôi thì không được ý kiến".

Ông Lewis cũng nhiều lần có hành vi không đứng đắn với các nữ nhân viên trong những lần công tác tại Malaysia, Hawaii, hoặc uống rượu say xỉn rồi "cưỡng hôn" một nữ quân nhân khiến cô này phải ngăn cản...

Tổng thanh tra của Bộ Quốc phòng Mỹ đã gửi báo cáo điều tra cho lục quân để tiến hành các biện pháp xử phạt, thậm chí có thể kết thúc quân nghiệp của tướng Lewis.

Ông Lewis được thăng hàm thiếu tướng hồi tháng 1/2015, từng là phát ngôn viên chính của lục quân, rồi trở thành trợ lý quân sự cao cấp của Bộ trưởng Carter hồi tháng 6/2015. Lẽ ra ông có thể được thăng hàm tiếp trở thành trung tướng nếu không bị sa thải.

"Tôi yêu cầu chuẩn mực đạo đức cao nhất từ các nam và nữ nhân viên trong bộ, đặc biệt ở những người nắm giữ các vị trí cao cấp. Sẽ không có ngoại lệ nào", Bộ trưởng Carter khẳng định.

Thị trường máy bay quân sự ở châu Á tăng mạnh

Sự gia tăng căng thẳng về tranh chấp chủ quyền trong khu vực khiến các nước châu Á mạnh tay chi nhiều tiền hơn để mua sắm trang bị vũ khí mới, đặc biệt là máy bay chiến đấu.

Mỹ lần đầu đưa chiến đấu cơ tàng hình F-35 đến Nhật

Chính phủ Nhật Bản ngày 22/8 cho biết Mỹ chuẩn bị triển khai 16 chiến đấu cơ tàng hình F-35 đến căn cứ ở tỉnh Yamaguichi của nước này kể từ đầu năm sau.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới