Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tướng Mỹ cam kết giúp chuyển giao máy bay huấn luyện T-6 cho VN

Tướng Kenneth Wilsbach, lãnh đạo Bộ chỉ huy Không quân Thái Bình Dương, cho hay một trong những hoạt động hợp tác Việt - Mỹ lớn nhất sắp tới xoay quanh máy bay huấn luyện T-6.

"Chúng tôi cam kết giúp đỡ chuyển giao và vận hành máy bay (T-6) để cải thiện chương trình đào tạo phi công của Không quân Việt Nam", tướng Wilsbach nói trong buổi họp báo qua điện thoại vào sáng 4/6.

Máy bay huấn luyện T-6 Texan II sẽ được sử dụng để cải thiện chương trình đào tạo phi công. "Đây có lẽ là một trong những sự cải thiện quan trọng và dễ thấy nhất", tướng Wilsbach nhận định.

Trước đó, Việt Nam và Mỹ từng hợp tác về phương diện đào tạo phi công. Tháng 6/2019, Thượng úy Đặng Đức Toại trở thành sĩ quan không quân đầu tiên của Việt Nam tốt nghiệp Chương trình Lãnh đạo Hàng không (ALP).

ALP là chương trình do không quân Mỹ tài trợ học bổng huấn luyện phi công cho sĩ quan không quân các nước đang phát triển và đối tác của Mỹ.

hop tac quoc phong anh 1

Một chiếc máy bay mẫu T-6 Texan II của Không quân Mỹ. Ảnh: U.S. Air Force.

Ngoài ra, ông Wilsbach còn cho biết vào cuối mùa hè, Mỹ sẽ tổ chức hội thảo Lãnh đạo Không quân Thái Bình Dương tại Hawaii. Buổi hội thảo kéo dài khoảng một tuần sẽ có sự tham gia của lãnh đạo không quân từ 22 quốc gia, cùng tướng Wilsbach và Tham mưu trưởng Không quân Mỹ Charles Brown.

Tướng Wilsbach tỏ ra rất vui vì lãnh đạo không quân Việt Nam đang có kế hoạch tham dự.

"Chúng tôi mong đợi tới cuộc trao đổi vì tôi tin điều này sẽ khiến quan hệ hai bên được tăng cường, cũng như sẽ cho phép chúng tôi có thêm cơ hội giao lưu".

Việt Nam muốn thúc đẩy quan hệ quốc phòng với Mỹ

Bộ Ngoại giao cho biết quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam - Mỹ đang trên đà phát triển và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác để thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương.

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng Việt-Mỹ

Chiều 18/12, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp ông David Stilwell, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Đức Thế giới