Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tướng Mattis, huyền thoại của thủy quân lục chiến Mỹ

James N. Mattis là vị tướng dày dạn kinh nghiệm trận mạc, ông được xem là biểu tượng của Thủy quân lục chiến Mỹ với tài lãnh đạo xuất chúng và rất thân thiện với binh lính.

tuong James Mattis anh 1
Tướng James Norman Mattis, sinh ngày 8/9/1950 tại Pullman, Washington, Mỹ. Ông gia nhập Thủy quân lục chiến Mỹ vào năm 1969. Ảnh: Business Insider.
tuong James Mattis anh 2
Ông bắt đầu sự nghiệp quân ngũ với cấp bậc thiếu úy Thủy quân lục chiến. Mattis nhanh chóng chứng tỏ mình là người có tài thao lược và chỉ huy. Thiếu tướng Robert H. Scales, cựu giám đốc Trường Pháo binh Mỹ mô tả về Mattis, "Ông ấy là một trong những người đàn ông tao nhã và tinh tế nhất mà tôi từng biết". Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ.
tuong James Mattis anh 3
Trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất, năm 1991, Mattis mang quân hàm trung tá, chỉ huy Tiểu đoàn số 1, Trung đoàn Thủy quân lục chiến số 7. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.
tuong James Mattis anh 4
Tên tuổi của Mattis bắt đầu nổi tiếng trong Thủy quân lục chiến cũng như quân đội Mỹ khi ông được bổ nhiệm chỉ huy lực lượng đặc nhiệm trong Chiến tranh Afghanistan. Một lính Thủy quân lục chiến rất thán phục Mattis khi ông thường trực tiếp xuống vị trí chiến đấu để nói chuyện với binh lính. Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ.
tuong James Mattis anh 5
"Không ai có thể nghi ngờ Mattis nếu ông ngủ 8 tiếng trong phòng riêng và được đánh thức bởi phụ tá với đồng phục và suất ăn chuẩn bị sẵn. Nhưng ông vừa trải qua một đêm đông lạnh tại vị trí chiến đấu với binh lính", Nathaniel Fick, một lính Thủy quân lục chiến Mỹ mô tả về vị chỉ huy đáng kính. Ảnh: LA Times.
tuong James Mattis anh 6
Trong Chiến tranh Iraq năm 2003, ông mang quân hàm thiếu tướng, chỉ huy Sư đoàn Thủy quân lục chiến số 1. Tài chỉ huy của ông được khẳng định trong trận Fallujah năm 2004, một trong những trận đánh đẫm máu nhất cuộc chiến. Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ.
tuong James Mattis anh 7
Tướng Mattis luôn nói với các binh sĩ rằng: "Bất cứ khi nào bạn cảm thấy tức giận hoặc ghê tởm thường dân, đó là một chiến thắng cho al-Qaeda và quân nổi dậy khác. Mỗi lần bạn vẫn tay chào thường dân Iraq, al-Qaeda sẽ tự đào hố chôn mình". Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ.
tuong James Mattis anh 8
Tháng 8/2010, Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm ông làm Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm. Tuy nhiên, chính quyền Obama không thực sự tín nhiệm Mattis vì ông có quan điểm cứng rắn và hướng đến cuộc đối đầu quân sự với Iran. Ảnh: Getty.
tuong James Mattis anh 9
Tháng 5/2013, tướng Mattis nghỉ hưu sau 44 năm cống hiến cho Lầu Năm Góc. Hiện ông làm cố vấn cho Viện Hoover về chiến tranh, cách mạng và hòa bình. Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ.
tuong James Mattis anh 10
Ngày 1/12, Washington Post cho biết Tổng thống đắc cử Donald Trump chọn tướng Mattis cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng trong nội các mới của ông. Ảnh: AP.

Donald Trump chọn tướng về hưu làm bộ trưởng quốc phòng

Tướng về hưu James N. Mattis đã được tổng thống đắc cử Trump chọn để trở thành bộ trưởng quốc phòng, nhưng ông sẽ phải đợi Quốc hội thông qua.


Quốc Việt (tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới