Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tướng Mattis chính thức là tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Thượng viện Mỹ ngày 21/1 đã phê chuẩn đề cử của Tổng thống Trump đối với tướng James Mattis vào vị trí bộ trưởng quốc phòng.

Ngày đầu tiên làm tổng thống Mỹ của Donald Trump Ngày 20/1, ông trùm bất động sản và ngôi sao truyền hình thực tế sẽ thức dậy với tư cách một công dân bình thường nhưng sẽ đi ngủ khi đã thành ông chủ Nhà Trắng.

Ông Mattis là bộ trưởng đầu tiên trong nội các của Trump được Quốc hội phê chuẩn kể từ sau buổi điều trần hồi tuần trước.

Việc Thượng viện nhanh chóng thông qua đề cử này là điều được dự báo trước, do tướng Mattis là người được kính trọng trong giới quân sự. Theo AP, tỷ lệ bỏ phiếu tán thành ông Mattis tại Quốc hội là 98 thuận và 1 chống.

phe chuan bo truong quoc phong cua Trump anh 1
Đại tướng Thủy quân Lục chiến James Mattis trở thành tân bộ trưởng quốc phòng Mỹ. Ảnh: AP.

Việc ông Mattis trở thành lãnh đạo Lầu Năm Góc cũng phá vỡ truyền thống về khoảng thời gian bắt buộc đối với một tướng quân sự về hưu trước khi ông được nắm chức vụ trong chính quyền dân sự.

Ông Mattis, 66 tuổi, sẽ giám sát ngân sách quốc phòng hơn 580 tỷ USD và trong bối cảnh Tổng thống Trump muốn tăng cường sức mạnh quân sự.

Nhiều nhà lập pháp và giới quan sát đối ngoại hy vọng ông Mattis sẽ trở thành một tiếng nói ôn hòa trong bộ máy không nhiều người có kinh nghiệm về an ninh quốc gia ở Washington.

Khi trao đổi với Zing.vn, Tiến sĩ Malcolm Cook (Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Yusof Ishak, SIngapore) nói việc Trump bổ nhiệm tướng Mattis làm bộ trưởng quốc phòng cho thấy dấu hiệu mạnh mẽ về sự ưu tiên với khu vực Trung Đông cũng như cuộc chiến chống phiến quân IS.

Hashtag tuần qua: Táo Quân sẽ bẩm gì về Trump và Obama? Ông Táo chầu trời trong tuần đầy biến động: từ cuộc chuyển giao êm ả Obama - Trump đến màn "lật kèo" bầu cử ở Gambia, từ cuộc xuân vận đầy niềm vui đến hành trình tị nạn sinh tử.

Hai tỷ phú và 10 triệu phú trong nội các của Trump

Đội hình ứng viên nội các của Donald Trump gồm nhiều tỷ phú, giám đốc công ty dầu khí, nhà sáng lập triệu đô… đang lần lượt ra điều trần trước Thượng viện Mỹ bắt đầu tuần này.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới