Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tướng Lê Quý Vương: 10 tháng, khởi tố 274 vụ án tham nhũng và chức vụ

Theo thượng tướng Lê Quý Vương, chỉ trong 10 tháng, các lực lượng chức năng đã phát hiện 281 vụ án liên quan đến tội phạm tham nhũng và chức vụ, khởi tố 274 vụ với 683 bị can.

Sáng 3/9, Ủy ban Tư pháp tổ chức phiên họp toàn thể thẩm tra và thảo luận báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019.

Trình bày báo cáo, thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, đánh giá công tác phòng, chống tội phạm thời gian qua đạt nhiều kết quả, song ông cũng thẳng thắn cho rằng tình hình phạm tội và vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp.

Công tác quản lý Nhà nước trên nhiều lĩnh vực chưa theo kịp sự phát triển của tình hình, còn kẽ hở cho tội phạm vi phạm pháp luật.

toi pham tham nhung va chuc vu anh 1
Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh: Hoàng Hải.

Theo Thứ trưởng Công an, vẫn còn một số vi phạm trong hoạt động điều tra, xử lý tội phạm. Cá biệt có trường hợp cán bộ trong các cơ quan bảo vệ pháp luật bảo kê, làm ngơ, tiếp tay cho vi phạm, tội phạm gây dư luận xấu.

Bên cạnh đó, vi phạm hành chính diễn ra phổ biến trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhưng việc xử lý chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe đã ảnh hưởng đến kỷ cương, phép nước.

Tình trạng “tham nhũng vặt” trong giải quyết thủ tục hành chính công diễn ra tương đối phổ biến, nhất là ở cơ sở, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp. Điển hình là vụ 3 cán bộ thuộc Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ khi tiến hành thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc đã bị khởi tố.

Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết từ 1/10/2018 đến 31/7/2019, các lực lượng chức năng phát hiện 14.228 vụ phạm tội và vi phạm pháp luật về trật tự quản lý kinh tế, trong đó, khởi tố 2.196 vụ án với 3.408 bị can; xử lý hành chính 11.072 vụ với số tiền trên 244 tỷ đồng.

Với tội phạm về tham nhũng và chức vụ, lực lượng chức năng cũng phát hiện 281 vụ, khởi tố 274 vụ với 683 bị can, ít hơn 0,35% so với cùng kỳ năm 2018.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý nghiêm nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, góp phần răn đe vi phạm. Một trong số đó là việc Công an Đắk Nông phát hiện vụ sản xuất xăng A95 giả quy mô lớn trên nhiều tỉnh phía nam.

Về lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông, tướng Lê Quý Vương cho hay các lực lượng chức năng đã triệt phá nhiều đường dây tội phạm cờ bạc, cá độ bóng đá qua mạng Internet; tội phạm người nước ngoài sử dụng công nghệ cao tại Việt Nam; điều tra, bắt giữ nhiều đối tượng lập nhiều trang web, Facebook, mạng xã hội ảo lừa đảo hàng tỷ đồng.

“Tội phạm và vi phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, hoạt động có tính chất xuyên quốc gia và xảy ra trên nhiều lĩnh vực, gây thiệt hại lớn”, ông Vương nói.

Đáng lưu ý, theo ông Vương tình trạng người nước ngoài lợi dụng địa bàn Việt Nam để phạm tội sử dụng công nghệ cao như lừa đảo, tổ chức đánh bạc qua mạng có chiều hướng gia tăng.

Điển hình như vụ 395 người Trung Quốc điều hành nhiều website tổ chức cho công dân Trung Quốc đánh bạc trực tuyến qua mạng Internet (có máy chủ đặt tại nước ngoài) tại khu đô thị Our City, quận Dương Kinh, Hải Phòng.

Thứ trưởng Bộ Công an 'than' khó với quy định tạm hoãn xuất cảnh

Thứ trưởng Lê Quý Vương cho rằng việc giải quyết cho người trong diện tạm hoãn xuất cảnh cần ra nước ngoài chữa trị là vướng mắc vì động chạm quyền con người, quyền công dân.Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Huyen Binh Chanh co bi thu moi hinh anh

Huyện Bình Chánh có bí thư mới

0 3

Ông Trần Văn Nam được điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Huyện ủy Bình Chánh (TP.HCM) sau khi ông Trần Hoàng Quân được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Xây dựng vào tuần trước.