Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TL;DR

Tương lai nào cho Rap Việt?

Khi SpaceSpeakers rút lui, ban tổ chức Rap Việt sẽ cân não trong việc tìm ứng viên xứng tầm để thay các vị trí huấn luyện viên (HLV), giám khảo và đội ngũ sản xuất âm nhạc.

tuong lai cua rap viet anh 1

SpaceSpeakers tuyên bố rời Rap Việt trong thời điểm mùa 2 chỉ hoàn thành vòng Đối đầu. Từ diễn biến như vậy, Rap Việt mất hơn 2/3 quân số trong lực lượng chủ chốt, bao gồm HLV, giám khảo và nhóm producer. LK không thuộc SpaceSpeakers và chưa rõ nước đi ở mùa tới. Wowy cũng tương tự.

SpaceSpeakers nhúng tay vào mọi công đoạn sản xuất Rap Việt. Đó là khâu casting, do Touliver, Rhymastic và JustaTee - thuộc nhóm SpaceSpeakers - trực tiếp tuyển chọn. JustaTee ngồi ghế giám khảo. Rhymastic và Binz giữ vị trí HLV. Bộ ba Touliver, SlimV và Tín Lê cùng bắt tay sản xuất cho phần lớn bản phối (beat) trong phạm vi game show.

Để thay thế SpaceSpeakers, các tài năng cho vị trí HLV và producer trong giới rap Việt không thiếu. Nhưng làm sao để chọn ra đội ngũ có tên tuổi, đảm bảo chất lượng và ổn định xuyên suốt từ vòng casting đến chung kết là thử thách của ban tổ chức.

Ứng viên ngồi ghế HLV, giám khảo Rap Việt

Wowy nhiều khả năng là cái tên duy nhất còn sót lại trong dàn HLV. Trước đó, có tin Karik sẽ chủ động rút lui, nhất là khi nam HLV hoàn thành mục tiêu đòi lại ngôi quán quân Rap Việt mùa 2.

Vắng Binz, Rhymastic và Karik, Rap Việt mất bộ ba rapper nổi bật hàng đầu trong giới rap Việt ở mainstream (thị trường chính thống). Về chuyên môn, Karik, Rhymastic đã khẳng định vị thế. Còn Binz có những quyết định chưa thuyết phục được số đông khán giả.

Sau mùa một, ban tổ chức phải ráo riết tìm người thay Suboi ngồi ghế HLV. Khi mất cùng lúc cả 3 người, bài toán cho Rap Việt càng nặng nề, bởi HLV là vị trí huyết mạch và nắm vai trò lớn nhất để làm nên thành công của game show. Những HLV đó cần đáp ứng nhiều tiêu chí, mà quan trọng nhất là đã khẳng định được vị thế để xứng tầm giữ vai trò dẫn dắt thí sinh.

tuong lai cua rap viet anh 2

B Ray hội tụ đủ yếu tố để làm HLV Rap Việt.

Suboi trở lại Rap Việt là điều mong mỏi của nhiều khán giả. Kimmese là nữ rapper còn lại trong giới rap Việt đủ tầm vóc và tài năng để ngồi ở cương vị đó.

Ở mainstream, nhóm rapper nổi danh còn có Đen Vâu, B Ray và Big Daddy. Mr. T và Mr. A cũng một thời góp công đưa rap tiếp cận khán giả mainstream. Nhóm rapper này đáp ứng được các tiêu chí đã hoạt động lâu năm và có hit. Trong số đó, B Ray được nhiều khán giả gọi tên là ứng viên số một để thay Suboi trước Rap Việt mùa 2.

Giới rap còn có một loạt tên tuổi "lão làng" nhưng lui về ở ẩn khá lâu, hoặc vẫn ở underground (thế giới ngầm) để duy trì màu sắc âm nhạc. Nhóm rapper tiên phong của rap Việt, bên cạnh LK, vẫn còn DSK và Young Uno... Còn với dàn rapper đình đám trong giới underground, nổi bật có MC Ill (Hưng Cao), Sol'Bass, Cam...

Một số thí sinh của Rap Việt được cho hoàn toàn đủ sức giữ ghế HLV vì thâm niên chơi rap của họ trên dưới 10 năm và được số đông khán giả công nhận. Đó là quán quân Dế Choắt của mùa một, cùng bộ đôi Sol7 và Blacka vừa khuynh đảo Rap Việt mùa 2.

Giới rap Việt còn một loạt cá nhân xuất chúng chưa "bước ra ánh sáng". Nhưng phần lớn rapper đó không muốn xuất hiện trước khán giả đại chúng, như DSK và MC Ill.

tuong lai cua rap viet anh 3

Bộ tứ producer của SpaceSpeakers đứng sau Rap Việt.

Bài toán khó nhất của Rap Việt

Zing trao đổi cùng một thí sinh ở Rap Việt về việc có khả năng để game show kéo dài đến mùa 3. Rapper này nêu quan điểm: "Hoàn toàn có thể. Rap Việt vẫn là game show hot nhất hiện tại, là 'con gà đẻ trứng' cho ban tổ chức. Do đó, họ sẽ tìm mọi cách để kéo dài thêm ít nhất một mùa, khi mà sự chờ đợi từ khán giả vẫn còn".

Về vị trí HLV và giám khảo, rapper này cho rằng không dễ, nhưng không bất khả thi để thế chỗ. Thay vào đó, khâu khó nhất để Rap Việt tiếp tục là đội ngũ producer khi SpaceSpeakers rút lui. Trong đó, vai trò của Touliver đang nổi trội và trực tiếp chi phối nhiều hoạt động ở hậu trường.

Touliver nắm vai trò quan trọng để định đoạt thí sinh vượt qua vòng casting. "Thủ lĩnh" của SpaceSpeakers bắt tay sản xuất, hoặc định hướng sản xuất âm nhạc cho phần lớn bài thi trong khuôn khổ chương trình. Touliver còn làm khâu tổng duyệt cho các tiết mục trước khi lên sóng.

Hỗ trợ cho Touliver có SlimV, Tín Lê và cả Rhymastic. Nhóm producer của SpaceSpeakers, theo đánh giá của nhiều khán giả đang đứng đầu thị trường Rap/Hip hop Việt. Họ sản xuất gần 100 beat xuyên suốt từ vòng Chinh phục, Đối đầu, Bứt phá và Chung kết Rap Việt. Ngoài ra, nhóm producer sản xuất beat cho bài hát mở đầu, và các track nhạc nhỏ dùng cho vòng freestyle, âm thanh sân khấu.

Các beat trong khuôn khổ Rap Việt phần lớn đều chất lượng. Lợi thế của SpaceSpeakers là đã có sẵn kho beat từ Rap Việt mùa một, do đó rút ngắn được công đoạn tìm kiếm, chọn âm thanh của các nhạc cụ hoặc âm thanh điện tử khi sản xuất beat cho thí sinh mùa hai.

Sự ổn định trong sản xuất âm nhạc là thứ giá trị nhất của nhóm producer SpaceSpeakers trong Rap Việt. Thị trường nhạc Việt hiện có một loạt producer tài năng, nhưng họ hoạt động riêng lẻ, thay vì hợp lại thành một khối như Touliver, SlimV, Tín Lê và Rhymastic.

Về cá nhân producer nổi trội ngoài SpaceSpeakers, rap Việt đang có 2pillz đang được nhắc đến khá nhiều trong giới underground rap. 2pillz tham gia sản xuất một số beat cho thí sinh Rap Việt theo đặt hàng của HLV. Các beat của thí sinh đội Suboi phần lớn được thực hiện bởi 2pillz.

Phongkhin của RPT, Masew hay Machiot đã thực hiện nhiều bản phối cho giới rap.

Trong số đó, Masew đang nằm trong nhóm producer trẻ tài năng và có nhiều hit ở nhạc Việt. Masew nổi lên từ Túy âm của thể loại nhạc điện tử, hút hơn 200 triệu lượt nghe. Nam producer còn nắm sở trường ở dòng trap và từng bắt tay cùng B Ray trong loạt hit Ở trong thành phố, Con trai cưng, Ex's Hate Me, Đừng tin her và Cưới thôi.

Một loạt producer của dòng rap/Hip hop đang bền bỉ hoạt động độc lập hoặc trong các nhóm, tổ đội rap để chờ ngày bước ra ánh sáng. Sẽ không khó để Rap Việt tìm ra nhóm producer đủ sức "cân" gần 100 beat trong một mùa, nhưng làm sao để quá trình sản xuất âm nhạc thông suốt và ổn định cho đến sản phẩm cuối cùng mới là thử thách.

tuong lai cua rap viet anh 4

Blacka đã phá bỏ định kiến về rapper gạo cội đi thi Rap Việt. Ảnh: Phương Lâm.

Còn thí sinh chất lượng không?

Khoảng 2/3 thí sinh ở vòng Chinh phục Rap Việt mùa 2 là các rapper đã có thâm niên trong giới. Trong đó, nhiều thí sinh đã rap hơn 5 năm trong giới underground trước khi tìm tới game show để đánh bóng tên tuổi. Cá biệt có nhóm rapper có thâm niên làm nhạc không kém cạnh dàn HLV Rap Việt mùa 2.

Dàn rapper nổi danh trong giới underground đã mạnh mẽ tiến thêm một bước để thi Rap Việt. Đó là Dế Choắt, Ricky Star của mùa một. Blacka, Sol7, Seachains, Lil Wuyn, B-Wine, Vsoul và Obito của mùa hai. Nhóm rapper tiềm năng cho các game show rap đang vơi bớt sau 2 mùa của Rap Việt, nhưng số lượng vẫn còn nhiều.

Trong vài nghìn thí sinh đi casting Rap Việt mùa 2, ban tổ chức chọn ra gần 50 cái tên cho vòng Chinh phục. Một loạt rapper tài năng đã rơi rụng từ vòng casting, hoặc không vào vòng Chinh phục vì chuyện bên lề. Đó là RichChoi, Orijinn, Robe, Gừng...

Các rapper ở vị thế đẳng cấp, đến hoạt động lâu năm và tân binh (newbie) vẫn còn quy tụ nhiều ở các tổ đội lớn như RPT, OTD, Hustlang, DCOD, Under The Hood, Bạn có tài mà hay Tổ quạ. Bên cạnh đó là các rapper hoạt động độc lập và chờ cơ hội, kiểu như Hoàng Anh, Kellie - 2 thí sinh vào đến chung kết Rap Việt mùa 2.

Sẽ không thiếu thí sinh chất lượng và đa dạng màu sắc nếu Rap Việt tổ chức mùa tiếp theo. Vấn đề chỉ là sức hút của game show và cách tổ chức liệu có đủ để kéo rapper thực lực đến tham gia casting.

Nghịch lý ở chung kết Rap Việt mùa hai

Đêm chung kết hai là cơ hội cuối cùng để các thí sinh ghi điểm với khán giả nhưng cục diện trận đấu diễn ra ngược lại.

Karik sửa sai

Những toan tính từ Karik ghi dấu ấn đậm nét trong hành trình chinh phục ngôi quán quân của Seachains ở Rap Việt mùa hai.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm