Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tương lai mịt mù của nhân viên Yahoo

Theo CNN, các phòng ban của Yahoo đang làm việc trong trạng thái thấp thỏm, lo lắng về việc bị cải tổ hoặc thanh lọc sau khi thương vụ Verizon mua lại Yahoo hoàn tất đầu năm tới.

Tháng 7 vừa qua,Yahoo công bố bán lại các tài sản chủ chốt của mình cho Verizon với giá 4,8 tỷ USD. Đây là thương vụ đánh dấu sự kết thúc của Yahoo sau 2 thập kỷ độc lập.

Sau thương vụ, Yahoo cho ra mắt website TV mới hợp tác với Hulu. Họ tung quảng cáo lên tất cả blog của Tumblr, cho phép người dùng kiếm tiền và mở rộng đội ngũ tin tức tài chính của mình. Cổ phiếu Yahoo, dù lẹt đẹt một thời gian dài do doanh số quảng cáo giảm, giờ đang giao dịch ở mức giá cao nhất trong hơn một năm qua.

Một số bộ phận của Yahoo tỏ ra lạc quan với thương vụ này, sau nhiều tháng lo lắng về việc ai sẽ là chủ công ty. Có lẽ, họ cảm giác này kéo dài từ khi CEO Marissa Mayer được tuyển dụng vào năm 2012 để vực dậy công ty.

Tinh thần tại phòng truyền thông khá tốt và họ cũng được phép tiếp tục tuyển dụng trong năm nay. "Chúng tôi tin rằng Verizon sẽ giữ nguyên phòng truyền thông bởi lượt truy cập tháng của News, Sports và Finance vẫn tiếp tục tăng”, một thành viên thuộc nhóm truyền thông Yahoo cho biết.

Tương tự, nhân viên đội thiết kế ban đầu cũng lo lắng về việc bị sa thải, nhưng giờ đây họ bắt đầu cảm thấy tự tin hơn về vai trò của mình, một nguồn tin nội bộ cho hay.

Tuong lai mit mu cua nhan vien Yahoo anh 1

Tuy nhiên, đám mây đen đầy bất ổn vẫn hiện hữu bởi nhiều nhân viên Yahoo vẫn chờ đợi xem phòng ban nào được Verizon chọn để đầu tư và phòng nào phải cải tổ hoặc thanh lọc sau khi thương vụ mua lại hoàn tất vào đầu năm tới.

Đơn cử trường hợp của đội Tumblr. Không có dấu hiệu nào về động thái của Verizon trong thời gian tới khiến nhiều nhân viên trong đội cho rằng Tumblr sẽ không được đầu tư.

"Verizon thậm chí không cử nhân viên nào tới cả. Điều đó khiến mọi nhân viên cho rằng Verizon không quan tâm tới việc làm gì đó để thay đổi Tumblr trong tương lai gần”, một cựu nhân viên Tumblr cho biết.

Pat Flynn, thuộc The Errigo Group, cho biết nhiều quản lý cấp cao của Yahoo chuẩn bị nghỉ việc chỉ vài tuần sau khi việc mua lại được công bố.

Yahoo đang cố gắng giữ chân nhân viên bằng cách hứa hẹn quyền chọn mua cổ phiếu khi thương vụ bán mình hoàn tất.

Tới nay, nhiều câu hỏi quan trọng vẫn chưa được trả lời, ví dụ như Mayer có tiếp tục điều hành công ty sau thương vụ và liệu sẽ có đợt sa thải hàng loạt hay không.

"Tại thời điểm này, Yahoo chưa có kế hoạch cho việc sa thải nhân viên khi thương vụ hoàn tất", công ty cho biết trong hồ sơ gửi lên Ủy ban chứng khoán SEC. Về câu hỏi Verizon có sa thải nhân viên không, Yahoo đơn giản cho biết: “Đó là quyết định của Verizon."

Laura Martin, chuyên gia phân tích cấp cao tại Needham & Co. cho biết nếu có sa thải thì việc này sẽ diễn khoảng 3 – 6 tháng sau khi thương vụ mua lại hoàn tất.

"Khi đó, Yahoo hoặc Verizon sẽ xác định họ muốn tập trung vào mảng kinh doanh nào, mảng nào không", Martin cho biết. says. "Tôi không kỳ vọng việc này sớm diễn ra".

Nếu Martin nói đúng, nhân viên Yahoo có thể sẽ có thêm gần một năm nữa hoạt động trong tình trạng lấp lửng như hiện tại.

 


Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh