Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tương lai bóng đá Thái Lan được định đoạt vào 11/2

Việc đội tuyển Thái Lan có được giữ quyền tham dự Vòng loại World Cup 2022 hay không sẽ được quyết định trong ngày 11/2.

Liên quan đến cuộc bầu chủ tịch Hiệp hội Bóng đá Thái Lan (FAT), Cơ quan Thể thao Thái Lan (SAT) sẽ đưa ra quyết định liệu có loại Chủ tịch đương nhiệm Somyos Pumpanmuang theo đề xuất của ứng viên Worawi Makudi hay không.

Điều này lại liên quan đến quy định của FIFA về hoạt động của các liên đoàn thành viên, khi bên thứ ba tác động vào quá trình bầu cử, vốn được tổ chức độc lập.

Hôm 5/2, FIFA đã đưa ra cảnh báo về các hình phạt FAT phải nhận. "Bất cứ một hành vi nào trái với quy định của FIFA sẽ bị xử phạt rất nặng, bao gồm cả việc đình chỉ tư cách thành viên của LĐBĐ Thế giới", Giám đốc Điều hành FIFA Veron Mosensko nhắc nhở trong thư gửi tới FAT.

Bong da Thai Lan bi cam van anh 1

Ba ứng cử viên tranh chức Chủ tịch FAT. Ảnh: Siam Sport.

"Vì vậy, chúng tôi hy vọng LĐBĐ Thái Lan có thể tổ chức bầu cử một cách độc lập vào ngày 12/2 theo đúng quy định của FIFA. Các quan sát viên của FIFA và Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) sẽ có mặt. Chúng tôi khuyến khích các bạn thông báo ngay lập tức nếu có bất kỳ sự can thiệp nào từ Cơ quan Thể thao Thái Lan (SAT) tới cuộc bầu cử này".

Ban đầu, ba thành viên sẽ cạnh tranh chức chủ tịch FAT, gồm Chủ tịch đương nhiệm Somyos Pumpanmuang và ông Worawi Makudi, hai người liên quan trực tiếp tới lùm xùm khiến bóng đá Thái Lan đứng trước nguy cơ bị phạt.

Theo Siam Sport, quyết định cuối cùng sẽ được SAT đưa ra ngày 11/2, một ngày trước cuộc bỏ phiếu. Chuyên trang thể thao của Thái Lan đưa ra ba phương án có thể xảy ra liên quan đến các quyết định của SAT.

Một trong ba phương án đó là cả hai ứng viên vướng vào vụ lùm xùm sẽ bị gạch tên do không đảm bảo các yêu cầu trước cuộc bỏ phiếu. Phương án thứ hai, SAT chấp thuận yêu cầu của ông Worawi và chủ tịch FAT đương nhiệm sẽ bị gạch tên.

Cả hai khả năng nói trên đồng nghĩa FAT để một bên thứ ba can thiệp vào cuộc đầu cử. Chiếu theo quy định của FIFA, bóng đá nước này đứng trước nguy cơ bị cấm tham gia các giải đấu quốc tế trong hệ thống FIFA như Indonesia hồi năm 2015.

Phương án thứ ba là vẫn giữ nguyên ba ứng viên và cuộc bầu cử diễn ra bình thường, loại bỏ những nguy cơ bóng đá Thái Lan đang phải đối mặt.

LĐBĐ Thái Lan đối diện án phạt nặng từ FIFA

Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đưa ra cảnh báo sẽ đình chỉ tư cách thành viên của LĐBĐ Thái Lan (FAT), nếu tổ chức này không thực hiện đúng các quy định trong quá trình bầu cử.

Đỗ Hải

Bạn có thể quan tâm

Thể thao