Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tướng Khương nói gì sau vụ anh thảm sát cả nhà em trai?

"Vụ sát hại cả nhà em trai ở Đan Phượng, chúng tôi đã yêu cầu công an huyện, đội cảnh sát hình sự và cán bộ công an xã kiểm điểm”, trung tướng Đoàn Duy Khương nói.

Tại kỳ họp thứ 11 HĐND Hà Nội chiều 5/12, nhiều đại biểu chất vấn trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an Hà Nội về tình hình phòng, chống tội phạm trên địa bàn thành phố.

Nguyên Trưởng ban Pháp chế HĐND Nguyễn Hoài Nam nêu thực tế các vụ giết người hoặc tội phạm nghiêm trọng đều xuất phát từ mâu thuẫn nội bộ nhân dân, kể cả mâu thuẫn tranh chấp đất đai… Tuy nhiên điều này chưa có trong báo cáo của công an thành phố.

toi pham ngao da giet nguoi anh 1
Nguyên Trưởng ban Pháp chế HĐND Nguyễn Hoài Nam. Ảnh: Quỳnh Hương.

Ông đề nghị tướng Khương đưa ra giải pháp ngăn chặn tội phạm giết người nghiêm trọng này.

Trả lời chất vấn của các đại biểu, Giám đốc Công an Hà Nội nhắc lại vụ án Nguyễn Văn Đông ở huyện Đan Phượng (Hà Nội) dùng dao sát hại cả nhà em trai. Ông cho rằng đây là điển hình của việc phòng ngừa yếu kém, trong đó có trách nhiệm của lực lượng công an, nhất là công an cơ sở.

"Chúng tôi đã yêu cầu công an huyện kiểm điểm, đội cảnh sát hình sự và cán bộ công an xã kiểm điểm. Vì mâu thuẫn giữa 2 anh em trong vụ án này không phải bột phát mà đã có thời gian dài kiện cáo, mâu thuẫn nhau, nhân dân trong xóm đều biết”, tướng Khương cho biết.

Trước nhiều câu hỏi về trách nhiệm, ông Khương nói: "Tôi cũng không phải đổ trách nhiệm, nhưng trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự là của toàn đảng, toàn quân, toàn dân. Mâu thuẫn như thế, tổ hòa giải ở đâu, vai trò chỉ đạo của mặt trận thế nào, các đoàn thể ở đâu? Trách nhiệm là của cả hệ thống cơ sở, nhưng chúng tôi cũng thấy trách nhiệm của mình với vai trò nòng cốt trong việc tham mưu và tổ chức triển khai phòng ngừa xã hội gắn với phòng ngừa nghiệp vụ chưa hiệu quả", tướng Khương nói.

toi pham ngao da giet nguoi anh 2
Nguyễn Văn Đông (ngồi giữa 2 công an, 53 tuổi, trú huyện Đan Phượng) ra tay sát hại cả nhà em trai. Ảnh: B.C.

Từ 2016, Nguyễn Văn Đông (53 tuổi, trú huyện Đan Phượng) và gia đình em trai Nguyễn Văn Hải (50 tuổi) mâu thuẫn về đất ở, đất nông nghiệp tại xã Hồng Hà. Vì tranh chấp nên 2 gia đình không qua lại với nhau từ lâu.

Tối 29/8, anh Hiệp (26 tuổi, con trai ông Hải) sang nhà bác ruột để báo sau vài ngày nữa, Hải sẽ xây nhà trên thửa đất sát nhà Đông đang ở.

Bị can 53 tuổi cho rằng việc xây dựng trên khu đất đang tranh chấp phải do vợ chồng ông Hải sang xin phép nên Đông đuổi cháu trai về.

Đông cũng cho rằng mâu thuẫn giữa 2 gia đình bấy lâu nay do chị Việt (vợ ông Hải) và con trai xúi bẩy ông Hải, làm mất nghĩa tình anh em họ nên Đông nảy ý định sát hại em dâu và cháu trai.

Sáng 1/9, Đông lấy dao trong nhà bếp sang tìm chị Việt và anh Hiệp để giết. Đến cổng nhà em trai, bị can thấy em dâu đi xe máy nên lao đến chém gục nạn nhân.

Sau đó, Đông tiếp tục cầm dao truy sát những người trong nhà ông Hải. Dù hàng xóm can ngăn nhưng người đàn ông sinh năm 1966 không từ bỏ ý định.

Sáng hôm đó, Đông đã sát hại 4 người trong gia đình em trai. Các nạn nhân tử vong gồm vợ chồng ông Hải, chị Bắc (28 tuổi, con gái ông Hải) và cháu My (14 tháng tuổi, cháu ngoại ông Hải).

Truy tố kẻ thảm sát cả nhà em trai

Thảm sát cả nhà em, bị can Nguyễn Văn Đông bị VKSND truy tố tội giết người với khung hình phạt cao nhất là tử hình.Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật