Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tướng HQ bị bắt vì theo dõi trái phép gia đình nạn nhân phà Sewol

Một lãnh đạo cấp cao của quân đội Hàn Quốc vừa bị bắt với cáo buộc liên quan tới hoạt động theo dõi trái phép gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ đắm phà Sewol.

Theo Yonhap, tòa án binh Hàn Quốc hôm 5/9 đã ra lệnh bắt giữ Thiếu tướng So Gang Won, người từng giữ chức Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Quốc phòng An ninh Hàn Quốc (DSC). Ông So bị cáo buộc liên quan tới hoạt động theo dõi trái phép gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ đắm phà Sewol năm 2014.

dam pha Sewol anh 1
Thiếu tướng So Gang Won có mặt tại tòa án binh Hàn Quốc hôm 5/9. Ảnh: Yonhap.

Hôm 4/9, nhóm điều tra của quân đội Hàn Quốc kết luận Thiếu tướng So đóng vai trò chính trong quyết định đặt gia đình các nạn nhân vụ chìm phà Sewol dưới sự giám sát quân sự. Ông So đã phải trình diện tòa án binh trong ngày 5/9.

So là người đầu tiên bị bắt giữ sau khi quân đội Hàn Quốc mở cuộc điều tra nhắm vào các hành vi sai trái của DSC, khởi động từ tháng 7. Nhóm điều tra hiện xem xét cáo buộc DSC từng kiến nghị áp dụng thiết quân luật để đàn áp các cuộc biểu tình kêu gọi lật đổ chính phủ bị cáo buộc tham nhũng của cựu tổng thống Park Geun Hye.

Ngày 16/4/2014, chiếc phà Sewol chìm ở vùng biển phía tây nam đảo Jindo. 304 người thiệt mạng, trong số đó đa phần là học sinh trung học đang đi nghỉ.

dam pha Sewol anh 2
Hiện trường vụ chìm phà Sewol khiến 304 người thiệt mạng. Ảnh: AFP.

Vụ chìm phà Sewol được xem là tai nạn bi thảm nhất trong lịch sử Hàn Quốc hiện đại. Ngày 9/4/2017, phà Sewol được đưa lên bờ tại cảng Mokpo, tỉnh Nam Jeolla, sau 1.089 ngày nằm dưới đại dương. Trong số 304 nạn nhân thiệt mạng, 9 thi thể vẫn chưa được tìm thấy.

Thảm họa phà Sewol được xem là sự kiện đầu tiên đánh dấu việc sụp đổ của cựu tổng thống Park Geun Hye. Bà Park, người đã bị phế truất và bắt giám hồi tháng 3/2017, được cho đã "biến mất" trong 7 giờ đồng hồ khi vụ việc xảy ra. Đến nay, dư luận vẫn không biết cựu tổng thống ở đâu trong thời gian đó.

Phà Sewol được kéo lên bờ sau hơn 1.000 ngày Ngày 9/4, nhà chức trách Hàn Quốc bắt đầu kéo phà Sewol lên bờ tại cảng Mokpo với hy vọng tìm thấy thi thể 9 nạn nhân mất tích trong thảm họa hàng hải 3 năm trước.

Bà Park Geun Hye bị tuyên thêm 8 năm tù

Tổng thống bị phế truất của Hàn Quốc Park Geun Hye bị tuyên thêm 8 năm tù vì làm tổn thất ngân sách nhà nước cũng như can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội năm 2016.

Hàn Quốc công bố ảnh bên trong phà Sewol vừa về đất liền

Sau khi phà Sewol được đưa lên đất liền, Bộ Hải dương và Nghề cá Hàn Quốc đã công bố ảnh chụp bên trong thân tàu.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới