Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tướng Hàn Quốc bị tước quyền sau vụ người Triều Tiên vượt biên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo truất quyền chỉ huy của một vị tướng 2 sao, sau vụ lực lượng dưới quyền ông không phát hiện và bắt giữ kịp thời một người Triều Tiên vượt biên.

Yonhap ngày 4/3 cho biết người bị truất quyền là sư đoàn trưởng Sư đoàn Bộ binh 22. Một số sĩ quan cấp cao trong đơn vị cũng bị kỷ luật vì lơi lỏng kiểm soát.

"Chỉ huy sư đoàn phải chịu trách nhiệm trực tiếp về sự yếu kém trong đảm bảo an ninh biển và chống xâm nhập. Ông cũng tắc trách trong công tác giám sát quản lý các cống thoát nước", một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Tuong 2 sao Han Quoc mat chuc anh 1

Biên phòng Hàn Quốc dò tìm và tháo gỡ bom mìn ở DMZ sau thỏa thuận quân sự liên Triều năm 2018. Ảnh: Reuters.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, 5 sĩ quan thuộc sư đoàn, bao gồm vị chỉ huy, sẽ phải trình diện ủy ban kỷ luật. Ngoài ra, 18 nhân sự liên quan đến vụ việc sẽ bị bộ tham mưu đánh giá lại.

Chỉ huy Quân đoàn Bộ binh 8, quản lý Sư đoàn Bộ binh 22, cũng nhận "cảnh cáo nghiêm khắc" từ Tham mưu trưởng Bộ binh Nam Yeong Shin.

Sư đoàn Bộ binh 22 của Hàn Quốc, đóng ở thị trấn Goseong, chịu trách nhiệm bảo vệ đoạn biên giới duyên hải phía đông với Triều Tiên. Đơn vị này trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận thời gian qua vì không phát hiện kịp thời người vượt biên từ Triều Tiên.

Trong vụ việc xảy ra hồi cuối tháng 2, người đàn ông Triều Tiên bơi vượt biển, trốn qua hệ thống cống thoát nước để vào lãnh thổ Hàn Quốc. Dù người này xuất hiện nhiều lần trên camera an ninh biên giới, lực lượng biên phòng mất gần 6 tiếng mới phát hiện và bắt giữ, theo Yonhap.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh việc biên phòng để người Triều Tiên xâm nhập trót lọt vào lãnh thổ là vụ nghiêm trọng, và họ cần hành động quyết liệt để lấy lại uy tín với người dân.

Quân đội Hàn Quốc bị chỉ trích sau nhiều vụ người Triều Tiên vượt biên

Người đào tẩu từ Triều Tiên bơi qua khu vực biên giới hai nước, xuất hiện trên camera an ninh của quân đội Hàn Quốc khoảng 8 lần trước khi được phát hiện.

Người đàn ông Triều Tiên mặc đồ lặn vượt biên sang Hàn Quốc

Quân đội Hàn Quốc ngày 17/2 cho biết đã bắt giữ một người đàn ông Triều Tiên vượt biên sang Hàn Quốc qua đường biển.

Quân đội Hàn Quốc bắt giữ một người Triều Tiên tại biên giới

Quân đội Hàn Quốc ngày 16/2 thông báo đã bắt giữ một người Triều Tiên sau khi đối tượng vượt qua đường biên giới quân sự giữa hai nước.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm