Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Tường đổ sập làm móp đầu 13 ôtô, công ty bảo hiểm xử lý thế nào

Trong trường hợp bị sự cố ngoài ý muốn như sập tường, cây đổ thì chủ xe ôtô có thể được bảo hiểm bồi thường.

Trong vụ việc bức tường của trường mầm non ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, đổ sập gây hư hỏng cho hàng loạt ôtô, có ít nhất một chủ xe xác nhận phương tiện của mình không được mua bảo hiểm.

Trong khi đó, đối với những xe được mua bảo hiểm, vấn đề bồi thường được xử lý ra sao là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm.

bao hiem tai nan oto anh 1

Người chủ của chiếc Mitsubishi Xpander cho biết xe của mình không có bảo hiểm tai nạn. Ảnh: Hải Nam.

Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường

Trao đổi với Zing, quản lý cấp cao của một doanh nghiệp bảo hiểm lớn thứ 3 thị trường và đứng thứ 2 về nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới tại Việt Nam cho rằng vụ việc sập tường là tai nạn ngoài ý muốn, nếu phương tiện còn nằm trong thời hạn bảo hiểm thì chủ xe có thể yêu cầu bồi thường.

Bên cạnh đó, vị này cho biết trong trường hợp tường bị sập do nguyên nhân chủ quan, phía bảo hiểm sẽ thanh toán phần thiệt hại cho chủ xe. Phần việc thu đòi đền bù đối với cá nhân hay đơn vị chịu trách nhiệm thì phía bảo hiểm sẽ làm việc riêng sau đó.

Tương tự, anh Nguyễn Tuấn, chuyên viên kinh doanh của một công ty bảo hiểm lớn đang làm việc tại TP.HCM nhận định rằng vụ việc trên không phải lỗi chủ quan do chủ xe, cũng không nằm trong các trường hợp loại trừ bảo hiểm nên gần như chắc chắn ôtô có mua bảo hiểm sẽ được chi trả chi phí sửa chữa.

“Chỉ cần biên bản của bên cơ quan công an xác nhận tường đổ gây tai nạn, còn lại phía công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm tiếp nhận sự việc và hoàn thiện hồ sơ để bồi thường”, anh Nguyễn Tuấn nói thêm về vụ việc tường sập tại Hà Nội.

Tuy nhiên, mức độ bồi thường thiệt hại sẽ có sự khác biệt dựa theo điều kiện và quy định trong hợp đồng của từng công ty bảo hiểm.

Phạm vi bảo hiểm và mức bồi thường

Trên thị trường có rất nhiều gói bảo hiểm vật chất “trọn gói”, tức không giới hạn phạm vi bảo hiểm hoặc điều khoản mở rộng, bao gồm chi trả bồi thường cho trường hợp ôtô bị thiệt hại do tai nạn, thiên tai hoặc thủy kích…

Đi kèm với đó, các công ty bảo hiểm cũng có quy định những trường hợp loại trừ bảo hiểm, không bồi thường tai nạn. Những lỗi chủ quan có thể kể đến hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe hoặc lái xe; người lái không có giấy phép lái xe trong trường hợp khi xe gặp tai nạn khi lưu thông; người điều khiển xe có nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở, sử dụng các chất kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật; điều khiển xe đi vào đường cấm, khu vực cấm, đường ngược chiều, vượt đèn đỏ hoặc không chấp hành hiệu lệnh của CSGT…

bao hiem tai nan oto anh 2

Vụ sập tường là tai nạn ngoài ý muốn và chủ xe đã mua bảo hiểm có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại. Ảnh: Hải Nam.

Đối với xe có mua bảo hiểm vật chất, khi ôtô gặp sự cố ngoài ý muốn bị hư hỏng thì chủ xe cần báo với nhân viên giám định và cơ quan chức năng để xác nhận vụ việc. Nếu không nằm trong các trường hợp loại trừ bảo hiểm và đủ căn cứ, chiếc xe sẽ được tiến hành lập hồ sơ bồi thường.

Sau khi được bên garage, cơ sở dịch vụ xác nhận chi phí sửa chữa thiệt hại, dựa theo điều khoản quy định của hợp đồng, phía công ty bảo hiểm sẽ tính toán và đưa ra mức bồi thường cho xe.

Lấy ví dụ, nếu chiếc Mitsubishi Xpander trong vụ tai nạn sập tường có giá 555 triệu đồng và được mua gói bảo hiểm có mức bồi thường thiệt hại thân vỏ tối đa 55% giá trị xe. Lúc này, chủ xe có thể được bên công ty bảo hiểm chi trả tối đa 305 triệu đồng, nếu chi phí sửa cao hơn thì chủ xe sẽ chịu phần còn lại.

Ngoài ra, trong mỗi gói bảo hiểm sẽ có quy định mức phí miễn thường (khấu trừ). Đây có thể hiểu là khoản phí cố định mà chủ xe phải chi trả khi gặp tai nạn, sự cố. Phần chi phí sửa chữa còn lại sẽ do công ty bảo hiểm bồi thường. Mức miễn thường phổ biến dao động từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Những lưu ý khi sử dụng bảo hiểm ôtô

Bảo hiểm tự nguyện được xe như phương án đề phòng và giảm thiểu rủi ro cho người sử dụng ôtô trong trường hợp gặp tai nạn, sự cố. Để sử dụng hiệu quả và hạn chế phiền phức, chủ xe khi mua bảo hiểm cần nắm rõ các lưu ý sau.

Trước hết, chủ xe cần tìm hiểu kỹ các quy định, ràng buộc trước khi mua bảo hiểm vật chất ôtô. Mức miễn thường, phạm vi bảo hiểm, mức chi trả bồi thường, trường hợp loại trừ bảo hiểm, dịch vụ cứu hộ hay quyền lựa chọn garage sửa chữa là những điểm cần được làm rõ trong hợp đồng.

Chủ xe không nên tiếc tiền mà mua bảo hiểm rẻ, vì điều khoản bồi thường sẽ hạn chế và ít quyền lợi.

bao hiem tai nan oto anh 3

Mua bảo hiểm vật chất là hình thức giảm thủi rủi ro khi sử dụng ôtô. Ảnh: Hoàng Tuấn.

Bên cạnh đó, nên cân nhắc lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng xe. Chẳng hạn, nếu sinh sống ở địa phương có xảy ra ngập lụt, thiên tai thì nên chọn mở rộng bảo hiểm thủy kích.

Khi gặp tai nạn hay sự cố, nguyên tắc quan trọng là giữ nguyên hiện trường tai nạn để nhân viên giám định cũng như cơ quan chức năng lập biên bản vụ việc. Ngoài ra, chủ xe cũng nên chủ động ghi lại hình ảnh, video hiện trường hoặc tai nạn để làm bằng chứng.

Không tự ý thỏa thuận hay tự nhận lỗi với bên thứ 3 khi có tai nạn để giải quyết thiệt hại. Đây có thể là lý do để bên công ty bảo hiểm từ chối tiếp nhận sự cố vì hồ sơ bồi thường cần có biên bản xác nhận của cơ quan chức năng.

Cẩn thận khi ôtô trở thành phòng ăn trong mùa dịch

Trong mùa dịch, nhiều người buộc phải thay đổi thói quen ăn uống và ôtô trở thành nơi dùng bữa, đi kèm với đó là các lưu ý để giữ vệ sinh và bảo quản nội thất.

Vay ngân hàng mua ôtô trả góp và những mâu thuẫn không hồi kết

Vay tiền ngân hàng để mua ôtô là chuyện phổ biến tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Mua trả góp giúp người dùng sở hữu xe dễ dàng hơn, tuy nhiên cũng tồn tại nhiều mặt trái.

Hoàng Phạm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm