Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tướng Các tiết lộ màn 'cất lưới' kho ma túy của tên trùm Đài Loan

“Từ nay tội phạm ma túy trên toàn thế giới không thể có đường thoát vì chúng tôi đã có chìa khóa, có gậy thần đi bất cứ đâu trên thế giới để đấu tranh triệt phá”, tướng Các nói.

Ngày 6/12, Bộ Công an phối hợp cùng Công an TP.HCM đã tổ chức khen thưởng cho 18 tập thể có thành tích phá chuyên án ma túy do người Đài Loan cầm đầu, thu giữ 1.390 bánh heroin.

Là người trực tiếp chỉ huy các lực lượng phá án, trung tướng Phạm Văn Các (Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy) đã có những chia sẻ về quá trình phá án.

Thuê nhà 2 triệu đồng chứa ma túy 6 triệu USD

Phát biểu tại buổi khen thưởng, trung tướng Các chia sẻ những khó khăn, vất vả mà ban chuyên án gặp phải trong quá trình “cất lưới” chuyên án ma túy khủng này.

Theo tướng Các, tội phạm ma túy hoạt động tinh vi, ranh mãnh. Ví dụ, trong vụ bắt 446 bánh heroin vừa qua, các bị can thuê căn nhà 2 triệu nhưng chứa số ma túy ước tính gần 6 triệu USD.

bo cong an bat ma tuy anh 1
Tướng Phạm Văn Các. Ảnh: Lê Trai.

“Bởi vậy, việc phá được vụ án này là rất công phu, kết hợp cùng nhiều lực lượng trong và ngoài nước. Tất cả các lực lượng phá án đều xứng đáng được thưởng”, trung tướng Các nhận định.

Theo tướng Các, số ma túy bị thu giữ trong năm quá ước khoảng 8 tấn. Đó là một con số cực lớn so với các vụ buôn bán ma túy từ trước đến nay. Tướng Các cho rằng cần xác định một giải pháp cấp bách để lực lượng chống ma túy Việt Nam triển khai phối hợp với các nước trên thế giới.

“Tội phạm ma túy là tội phạm xuyên quốc gia. Không có một quốc gia nào trên thế giới có thể tự mình đứng ra giải quyết”, trung tá Các khẳng định và cho rằng việc kết nối các lực lượng chống ma túy liên quốc gia là cực kì quan trọng.

Chính điều đó, vừa qua Bộ trưởng Tô Lâm tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng giữa các nước và ra được thông cáo chung. Từ đây, giữa Việt Nam, các nước Asian và các cơ quan chống ma túy lớn nhất thế giới được phép xác lập điều tra chung. Chính điều này đã giúp Bộ Công an phối hợp với Trung Quốc phá được xưởng ma túy lớn ở Kon Tum.

“Từ nay các loại tội phạm trên toàn thế giới liên quan đến ma túy không thể có đường thoát vì chúng tôi đã có chìa khóa, có gậy thần đi bất cứ đâu trên thế giới này để phối hợp đấu tranh phá ma túy”, tướng Các nhấn mạnh.

Sẽ có máy phát hiện ma túy trong 30 giây

Trong chuyên án này, một lô hàng hạt nhựa chứa 54 bánh heroin lọt qua được an ninh cảng Cát Lái và bị bắt khi sang tới Đài Loan, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho rằng đây là sơ hở của lực lượng chức năng, bọn tội phạm lợi dụng chính sách ưu đãi của Tổng cục Hải quan để hoạt động.

“Đây là lô hàng khuyến khích xuất khẩu. Đối tượng dùng thủ đoạn đóng lẫn trong container hạt nhựa với số lượng 56 bánh heroin. Từ lúc vận chuyển vào trong cảng đến xếp lên tàu chỉ vài tiếng”, ông Cẩn thông tin.

bo cong an bat ma tuy anh 2
Số ma túy vừa bị thu giữ. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo ông Cẩn, trước kia tội phạm vận chuyển ma túy qua biên giới với mức độ nhỏ, lẻ. Tuy nhiên, hiện tại thì số lượng ma túy tăng vọt và được vận chuyển qua tất cả các đường kể cả đường biển, đường hàng không. Ông Cẩn cho rằng đây là thách thức của lực lượng chống ma túy.

“Trong địa bàn hải quan, chúng tôi sẽ phòng ngừa đấu tranh, kiểm soát. Nhưng khó nhất là ma túy được trà trộn vào hàng hóa, hành lý. Chúng tôi vẫn xác định, báo cáo với Chính phủ, Bộ Công an tăng cường hơn nữa trang thiết bị cũng như phối hợp, kết nối chia sẻ thông tin giữa các lực lượng trước, trong và sau thông quan”, ông Cẩn nói.

Ngoài ra, ông Cẩn cho biết sắp tới đây, Cục Hải quan sẽ trình mua sắm thiết bị của Mỹ. Với thiết bị này, ma túy không cần đưa về phòng thí nghiệm mà sẽ cho kết quả trong vòng 30 giây.

Ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng tội phạm ma túy vẫn tiếp tục hoạt động rất nguy hiểm, có sự kết hợp chặt chẽ giữa tội phạm ma túy trong và ngoài nước.

“Chúng ta thấy rằng tinh thần chiến đấu của các lực lượng phá án là rất tuyệt vời. Các chiến sĩ đã không ngại hiểm nguy, gian khó đem lại trật tự an toàn xã hội và đem lại niềm tin cho người dân trong cả nước”, ông Châu biểu dương các lực lượng được khen thưởng.

Ngày 27/3, tổ công tác liên ngành 363 (Công an TP.HCM) làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường thì phát hiện xe tải chạy hướng từ Thủ Đức về ngã tư An Sương có dấu hiệu khả nghi nên đề nghị dừng. Khi kiểm tra, cảnh sát phát hiện 895 bánh heroin. Cảnh sát cũng bắt giữ Chen Tsen Wei (33 tuổi, quốc tịch Đài Loan).

Ngày 18/10, Cảnh sát Đài Loan bắt giữ container chứa 400 bao tải hạt nhựa PVC được vận chuyển từ TP.HCM.

Khoảng 6h sáng 3/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy ra lệnh đồng loạt khám xét khẩn cấp 5 chỗ ở, kho chứa hàng, xưởng sản xuất băng keo của Yang Po Hung (A Hùng) và Yang Kai Chen (A Chen), thu giữ 446 bánh heroin cất giấu trong 6 bao tải.

Thu 1.390 bánh heroin trong đường dây do người Đài Loan cầm đầu

Triệt phá toàn bộ đường dây ma túy xuyên quốc gia, Bộ Công an đã bắt 3 người Đài Loan, thu 1.390 bánh heroin.


Lê Trai

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật