Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tuổi trẻ ông chủ Starbucks: Gia đình nghèo khó, từng bán máu kiếm tiền

Xuất thân từ gia đình lao động nghèo, Howard Schultz đã vượt qua nghịch cảnh để phát triển một quán tại Seattle (Mỹ) trở thành chuỗi cà phê lớn nhất thế giới.

Ong chu Starbucks khoi nghiep anh 1

Howard Schultz sinh ngày 19/7/1953 tại Brooklyn, New York (Mỹ). Gia đình ông lúc bấy giờ không khá giả nên định cư trong một dự án nhà ở xã hội đã xuống cấp của vùng. Ảnh: Bloomberg.

Ong chu Starbucks khoi nghiep anh 2

Schultz đã trải qua tuổi thơ khó khăn. Năm Schultz 7 tuổi, cha của ông - lao động chính của gia đình - gặp tai nạn khi đang lái xe tải vận chuyển tã giấy. Từ đó, mắt cá chân của cha Schultz không thể hoạt động bình thường. Ảnh: Starbucks Stories.

Ong chu Starbucks khoi nghiep anh 3

Vào thời điểm đó, cha của Schultz không có bảo hiểm nên chi phí để chữa trị cũng trở thành gánh nặng cho gia đình. Bắt đầu từ đó, nguồn thu nhập chính của gia đình Howard Schultz cũng biến mất theo tai nạn kia. Ảnh: Startup Stories.

Ong chu Starbucks khoi nghiep anh 4

Lên trung học, Schultz khám phá ra đam mê đầu đời của mình là chơi bóng bầu dục. Ông đã giành được một học bổng của ĐH Bắc Michigan nhưng sau đó lại quyết định không theo đuổi con đường thể thao. Ảnh: The Cut.

Ong chu Starbucks khoi nghiep anh 5

Để trang trải cuộc sống và trả học phí, Schultz đã phải tham gia một số chiến dịch hỗ trợ sinh viên như vay vốn và tạo việc làm thêm. Ở thời điểm đó, ông từng làm bồi bàn và thậm chí là bán máu để có tiền trang trải cuộc sống. Ảnh: Bill Pugliano.

Ong chu Starbucks khoi nghiep anh 6

Năm 1975, Howard Schultz tốt nghiệp đại học và dành một năm phụ việc tại nhà nghỉ trượt tuyết ở Michigan. Sau đó, Schultz quyết định tham gia chương trình đào tạo tại Xerox, nơi ông đã trau dồi những kinh nghiệm bán hàng qua điện thoại và kỹ năng xử lý văn bản. Ảnh: Chip East.

Ong chu Starbucks khoi nghiep anh 7

Dù đem lại những kiến thức hữu ích nhưng công việc này không thực sự hấp dẫn đối với Schultz nên ba năm sau ông đã chuyển đến làm việc tại Hammarplast – một công ty sản xuất đồ gia dụng thuộc tập đoàn Perstorp, Thụy Điển. Tại đây, Schultz đã thăng tiến lên các cấp bậc phó chủ tịch và tổng giám đốc, đứng đầu nhóm nhân viên bán hàng tại văn phòng New York. Ảnh: Bloomberg.

Ong chu Starbucks khoi nghiep anh 8

Lần đầu tiên ông được làm quen với Starbucks cũng chính tại Hammarplast. Khi đó, Starbucks mới chỉ có một vài cửa hàng ở Seattle và chủ yếu bán cà phê tự pha tại nhà. Trải qua một năm thuyết phục và chứng minh năng lực, Schultz đã được Baldwin - một trong 3 nhà sáng lập Starbucks - thuê vào làm giám đốc phụ trách bán lẻ và tiếp thị. Ảnh: Bloomberg Business.

Ong chu Starbucks khoi nghiep anh 9

Sự nghiệp của Schultz cũng như số phận Starbucks đã thay đổi mãi mãi kể từ khi công ty cử vị giám đốc trẻ đi tham dự một sự kiện quốc tế tại Milan. Đó là thời điểm mà Howard Schultz nhận ra mối quan hệ tuyệt vời giữa sự tương tác cộng đồng với việc thưởng thức cà phê. Đây chính là định hướng phát triển giúp Starbucks trở thành đế chế cà phê lớn nhất thế giới như ngày nay. Ảnh: Stephen Brashear.

Ong chu Starbucks khoi nghiep anh 10

Người Mỹ nhanh chóng tỏ ra thích thú với Starbucks. Năm 1992, công ty đã niêm yết trên sàn Nasdaq với 165 cửa hàng và 93 triệu USD doanh thu. Trong 28 năm qua, Schultz đã phát triển Starbucks thành công ty khổng lồ sở hữu hơn 22.500 cửa hàng tại 70 quốc gia mang lại doanh thu hàng năm 19,2 tỷ USD. Ảnh: Stephen Brashear.

Cựu CEO Yahoo trước khởi nghiệp: Nhút nhát, áp lực phải 'hoàn hảo'

Thường xuyên được vinh danh là một trong những phụ nữ quyền lực nhất thế giới, Marissa Mayer từng có tuổi trẻ tự nhận hướng nội và mắc sai lầm trong quản lý nhân lực.

Ánh Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Đời sống