Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tưới nước cả ngày lẫn đêm, nông dân bất lực nhìn cây chè khô héo

Nắng nóng kéo dài khiến cây chè ở Hà Tĩnh khô héo, lá rụng đầy gốc. Người trồng chè tưới nước cả ngày lẫn đêm song tình trạng này không cải thiện.

che chet kho vi nang han anh 1

Nắng nóng kéo dài hơn một tháng qua với nền nhiệt cao khiến 170 ha chè đang vụ thu hoạch ở xã Hương Trà, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) ảnh hưởng. Trong đó 5 ha khô héo, cháy sém, lá rụng đầy gốc. Những diện tích này thuộc sự quản lý của Xí nghiệp chè 20/4, người dân được xí nghiệp giao đất, hỗ trợ vốn. Khi thu hoạch chè sẽ được bán lại cho đơn vị với giá khoảng 6-7 triệu đồng/ tấn.

che chet kho vi nang han anh 2

Giống trồng chủ yếu ở vùng này là chè Phú Thọ, được người dân lấy giống ươm cây rồi trồng, vòng đời của cây khoảng 30 năm. Với những cây chết khô, nếu vài tuần nữa không thể hồi phục thì người dân sẽ chặt bỏ để trồng cây mới. Một vụ chè kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, mỗi tháng hái 4 lần.

che chet kho vi nang han anh 3

Ông Thái Ngọc Anh (55 tuổi, thôn Tân Trà, xã Hương Trà) có hơn 30 năm trồng chè trên vùng đất này nhưng chưa năm nào nắng hạn kéo dài khiến chè khô héo, khó phục hồi như vậy. “Gần 1 ha chè đang kỳ thu hoạch thì chết cháy 20-30%, lá và búp chè cháy nên không thể thu hoạch. Dù tìm đủ cách tưới nước chống hạn nhưng không cải thiện được bao nhiêu”, ông Anh nói.

che chet kho vi nang han anh 4

Với những diện tích chè trồng 1-2 năm, chị Nguyễn Thị Thanh Lam (43 tuổi, thôn Tân Trà) phải vun gốc, dùng cỏ đặt quanh rồi tưới nước để giữ độ ẩm.

che chet kho vi nang han anh 5

Đập Khe Bắc có dung tích 4.000 khối nước, được Xí nghiệp chè 20/4 đắp lên hàng chục năm trước để phục vụ tưới tiêu cho chè song khô hạn khiến con đập cạn trơ đáy. Đơn vị này phải thuê máy về cải tạo để có nước tưới.

che chet kho vi nang han anh 6

Để cứu diện tích chè còn lại không bị chết khô, nhiều hộ dân phải chi hàng chục triệu đồng mua đường ống dẫn nước từ đập Khe Bắc lên tưới. Giá một mét đường ống 80.000 đồng, để kéo nước từ đập lên đồi chè phải mua 500-1.000 m đường ống.

che chet kho vi nang han anh 7

Cứ vài ngày, ông Đinh Văn Minh (60 tuổi) lại qua đồi chè của gia đình cháu gái để phụ giúp tưới chống hạn.

che chet kho vi nang han anh 8

Không chỉ ở huyện Hương Khê, hàng chục ha chè của người dân ở các xã Sơn Tây, Sơn Lĩnh, Sơn Kim 2 (huyện Hương Sơn) cũng chịu cảnh khô héo tương tự.

che chet kho vi nang han anh 9

Người dân phải bỏ tiền triệu để mua vòi dẫn và máy bơm, hút nước từ sông, suối lên tưới chống hạn cho cây. Người trồng chè còn tận dụng thời gian buổi tối để thu hoạch những búp chè tươi, vớt vát lại công sức.

Nông dân vật vã trong nắng nóng 40 độ

Nắng nóng kéo dài nhiều ngày khiến cuộc sống người dân miền Trung đảo lộn. Hoa màu cùng các loại cây trồng cũng héo khô vì thiếu nước.

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội