Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tuổi nghỉ hưu của giáo viên tăng, người học cử tuyển không quá 22

4 chính sách tác động trực tiếp đến giáo viên và học sinh có hiệu lực từ tháng 1/2021.

Các chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 1/2021 gồm: Tuổi nghỉ hưu của giáo viên tăng lên trên 60 tuổi; quy định học sinh dân tộc thiểu số đi học theo chế độ cử tuyển không quá 22 tuổi; chuẩn hoá giáo viên bộ môn Giáo dục quốc phòng và an ninh; lồng ghép các nội dung phòng chống thiên tai vào trong nội dung dạy học.

Tuổi nghỉ hưu giáo viên tăng

Nghị định 135/2020/NĐ-CP ban hành ngày 18/11/2020 của Chính phủ quy định về tuổi nghỉ hưu có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

Theo quy định chung, độ tuổi nghỉ hưu của giáo viên cũng như người công tác trong ngành giáo dục tăng. Cụ thể, tại điều 169 Bộ luật Lao động 2019 nêu rõ, từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ.

Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028 và tăng thêm 4 tháng đối với lao động nữ cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Người đi học cử tuyển không quá 22 tuổi

Nghị định 141/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 23/1/2021. Trong đó, điều 6 quy định những tiêu chuẩn chung về tuyển sinh theo chế độ cử tuyển.

Cụ thể, người đi học cử tuyển không quá 22 tuổi (tính đến năm tuyển sinh), có đủ sức khỏe theo quy định hiện hành (ở quy định cũ, số tuổi này là 25).

Ngoài ra, người đi học diện này phải thường trú từ 5 năm liên tục trở lên tính đến năm tuyển sinh tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; có cha mẹ đẻ hoặc cha mẹ nuôi (hoặc có một trong hai bên là cha đẻ hoặc mẹ đẻ, cha nuôi hoặc mẹ nuôi), người trực tiếp nuôi dưỡng sống tại vùng này.

tang tuoi nghi huu anh 1

Giáo viên dạy học. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet)

Chuẩn giáo viên Giáo dục quốc phòng và an ninh

Thông tư 46/2020/TT-BGDĐT về Chương trình môn Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) cấp trung học phổ thông (THPT) có hiệu lực từ ngày 11/1/2021.

Theo đó, 100% giáo viên có trình độ được đào tạo đạt chuẩn hoặc trên chuẩn, được xếp loại đạt trở lên theo Chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông. Giáo viên được đảm bảo các quyền theo quy định của Điều lệ trường THPT và của pháp luật; được bồi dưỡng, tập huấn về dạy học theo chương trình GDPT và đặc thù môn học.

Với chương trình ở lớp, tổng thời lượng cho cả môn học là 105 tiết, trong đó, lớp 10 học 35 tiết, lớp 11 học 35 tiết, lớp 12 học 35 tiết. Căn cứ chương trình năm học, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch dạy học bảo đảm đủ thời gian.

Thời lượng kiến thức dành cho từng nội dung giáo dục do tác giả sách giáo khoa và giáo viên chủ động sắp xếp căn cứ yêu cầu cần đạt ở mỗi lớp và thực tế dạy học.

Tập huấn về công tác phòng, chống thiên tai cho giáo viên

Quyết định 3162/QĐ-BGDĐT về Kế hoạch phòng, chống thiên tai Bộ GD&ĐT giai đoạn 2021-2025 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Theo đó, Bộ quy định việc bồi dưỡng, tập huấn về công tác phòng, chống thiên tai cho cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo, người lao động như sau:

Các sở GD&ĐT, các trường xác định nội dung, phương pháp, biên soạn tài liệu bồi dưỡng, tập huấn phù hợp với từng đối tượng trong ngành giáo dục; tổ chức các khóa bồi dưỡng, tập huấn thường xuyên, định kỳ cho cán bộ quản lý, đội ngũ nhà giáo cốt cán về phương pháp tích hợp, lồng ghép kiến thức phòng, chống thiên tai vào các môn học phù hợp với chương trình, các hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Đồng thời, hướng dẫn giáo viên tích hợp nội dung phòng, chống thiên tai vào các hoạt động liên quan của toàn ngành giáo dục, tổ chức tập huấn bồi dưỡng cho cán bộ quản lý, nhà giáo về nội dung giáo dục phòng, chống thiên tai theo nội dung chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới (2021).

Hơn 28% giảng viên đại học có trình độ tiến sĩ

Sau 13 năm thực hiện “Quy hoạch mạng lưới trường đại học, cao đẳng giai đoạn 2006-2020”, tỷ lệ giảng viên đại học có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ đã tăng gấp hơn 2 lần.

https://vtc.vn/tuoi-nghi-huu-cua-giao-vien-tang-nguoi-hoc-cu-tuyen-khong-qua-22-tuoi-ar588705.html

Theo Hà Cường / VTC News

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục