Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tung tin sai vụ Tuấn 'Khỉ', YouTuber có bị xử lý?

Người đưa thông tin không đúng sự thật về vụ Tuấn "Khỉ", gây hoang mang dư luận sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 20-30 triệu đồng.

Tuấn 'Khỉ' chưa bị bắt, nhiều người đổ về Củ Chi ngóng tin Sáng 3/2, nhiều người tiếp tục tập trung về đường Trung An, huyện Củ Chi (TP.HCM), theo dõi lực lượng chức năng tìm kiếm Tuấn "Khỉ'.

7 ngày sau khi xảy ra vụ xả súng, nhiều người vẫn đổ về xã Trung An, huyện Củ Chi để theo dõi tình hình truy bắt Tuấn “Khỉ”. Trong số này có những người đến để livestream, quay clip đăng lên YouTube với nội dung câu like, không đúng sự thật, ảnh hưởng đến quá trình phá án của lực lượng chức năng.

Trước tình hình trên, Công an huyện Củ Chi cho biết sẽ mời những YouTuber đăng sai sự thật về việc truy bắt Tuấn “Khỉ” lên làm việc trước khi xử lý.

Vậy những người tung tin sai sự thật sẽ bị xử lý thế nào?

Phạt tiền

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết Luật An ninh mạng đã quy định các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng không gian mạng.

Các hành vi thông tin nội dung bịa đặt, sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan Nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác… đều bị nghiêm cấm. Tuỳ vào mục đích, tính chất của hành vi mà bị xử lý khác nhau.

Theo luật sư Hùng, nếu chỉ là hành vi đăng tải nhằm gây sự chú ý mà không gây thiệt hại cho xã hội, cho người khác thì khó để xử lý.

"Mặc dầu vậy, hành vi tung tin sai sự thật rõ ràng là vi phạm pháp luật và bị nghiêm cấm. Việc loan tin sai sự thật dù cá nhân đó không có chủ ý nhưng có rất nhiều hệ lụy có thể xảy ra mà người tung tin không thể lường trước được", vị luật sư phân tích.

xu ly YouTuber dang tin sai su that anh 1

Một thanh niên livestream về cuộc vây bắt Tuấn "Khỉ". Ảnh: Lê Quân.

Nếu hành vi đó gây ra thiệt hại cho xã hội, cho người khác, tùy theo mức độ mà có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 64 Nghị định 174/2013 của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Cụ thể, luật sư Nguyễn Ngọc Việt (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết người nào đưa thông tin lên trang thông tin điện tử nhưng không đúng sự thật, gây hoang mang dư luật thì sẽ bị phạt vi phạm hành chính từ 20-30 triệu đồng theo quy định tại khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP.

Có thể bị xử lý hình sự?

Ngoài ra, các luật sư cho rằng nếu việc tung tin gây hậu quả nghiêm trọng thì những YouTuber còn có thể bị xử lý hình sự theo Điều 288 Bộ luật Hình sự về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Theo đó, hành vi đưa thông tin lên mạng nhằm thu lợi bất chính, hoặc gây dư luận xấu làm thiệt hại đến uy tín của cá nhân, tổ chức, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội… tùy theo mức độ nghiêm trọng mà có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm.

xu ly YouTuber dang tin sai su that anh 2

YouTuber tại hiện trường vây bắt Tuấn "Khỉ" từ sáng đến tối: Quỳnh Danh.

Mới đây, một "hiệp sĩ" cũng đăng YouTube nói rằng có người xưng là Lê Quốc Tuấn ngỏ ý muốn ra đầu thú, đồng thời nhờ vị "hiệp sĩ" này dẫn Tuấn về thăm vợ con trước khi đầu thú.

Sau đó, Công an tỉnh Bình Dương đã mời "hiệp sĩ" này lên làm việc và xác định người gọi cho "hiệp sĩ" không phải Lê Quốc Tuấn. Cơ quan chức năng đang làm rõ mục đích của cuộc gọi trên.

Nhiều người chỉ trích hành vi livestream trên YouTube của "hiệp sĩ" là câu view, câu like vì nếu nhận được cuộc gọi như vậy thì báo công an chứ không nên đăng tải lên mạng xã hội gây nhiễu thông tin, hoang mang dư luận.

Tý 'Bà Dòm' vẫn ở xã Trung An trong 2 ngày Tuấn 'Khỉ' bị vây bắt Theo hàng xóm và gia đình của Tâm (Tý "Bà Dòm"), ngày Tuấn "Khỉ" bị cảnh sát vây bắt, Tâm vẫn xuất hiện tại địa phương (xã Trung An, huyện Củ Chi, TP.HCM).
xu ly YouTuber dang tin sai su that anh 3

Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật