Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tung tin giả siêu bão vào miền Trung có thể bị phạt tù

Theo luật sư, người tung tin giả về dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên cấp 17, đổ bộ vào miền Trung có dấu hiệu vi phạm Luật An ninh mạng.

Từ ngày 19/10, thông tin về việc cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên cấp 17 (cấp siêu bão) và đổ bộ vào các tỉnh miền Trung lan truyền trên mạng xã hội.

Tin lan truyền nhanh chóng thu hút hàng chục nghìn lượt theo dõi, nhưng cũng khiến nhiều người hoang mang.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết thông tin trên hoàn toàn sai. "Trong khi bà con miền Trung đang gồng mình để chống chịu với mưa lũ, thì những thông tin giả mạo trên là vô lương tâm, rất đáng lên án", ông Năng nói.

Tung tin gia sieu bao cap 17 anh 1

Mưa lũ ở miền Trung khiến hơn 105 người chết và 27 người mất tích. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường đánh giá việc tung tin thất thiệt siêu bão sắp vào miền Trung gây hoang mang, lo lắng trong cộng đồng. Đáng chú ý, tin đồn lại xuất hiện giữa lúc các tỉnh miền Trung chịu thiệt hại nặng do mưa lũ.

Luật sư Cường cho rằng cơ quan thông tin truyền thông, an ninh mạng cần xác minh, truy rõ nguồn tung tin sai sự thật trong tình huống này nhằm chủ đích gì? Vì sao lại đưa tin sai sự thật?

Cơ quan chức năng có thể đánh giá mức độ ảnh hưởng của tin giả đối với công tác phòng, chống lụt bão để có hình thức xử lý phù hợp.

Luật sư Cường nhận định người tung tin thất thiệt siêu bão sắp đổ bộ miền Trung có dấu hiệu vi phạm Điều 8 Luật An ninh mạng. Đó là hành vi thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan Nhà nước hoặc người thi hành công vụ.

Theo Điều 101 Nghị định 15 năm 2020 của Chính phủ, hành vi trên sẽ bị cơ quan chức năng phạt tiền 10- 20 triệu đồng đối với vi phạm trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện.

Có cùng quan điểm trên, luật sư Hoàng Trọng Giáp (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng việc tung tin đồn thất thiệt có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh mạng.

Để có căn cứ xử lý, cơ quan chức năng cần làm rõ mục đích, hậu quả do việc loan tin sai sự thật gây ra.

Theo luật sư Giáp, cá nhân lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, tin sai sự thật hoặc xuyên tạc, vu khống sẽ bị phạt tiền tối đa 20 triệu đồng, theo Khoản 1 Điều 101 nêu trên.

Trong hoàn cảnh mưa lũ đang diễn biến phức tạp ở các tỉnh miền Trung, luật sư Giáp nhận định nếu tin thất thiệt gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì người tung tin còn có thể bị xử lý hình sự.

Khoản 2 Điều 288 Bộ luật hình sự quy định chế tài xử phạt đối với người có hành vi đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông. Cụ thể, cá nhân vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 200 triệu đến một tỷ đồng hoặc phạt tù 2-7 năm.

Theo thống kê mới nhất, trong các ngày 6-20/10, mưa lũ làm 106 người chết và 27 người mất tích. Quảng Trị là địa phương bị thiệt hại nhiều nhất về người nhất với 49 nạn nhân thiệt mạng và 8 người mất tích.

Mưa lũ còn gây thiệt hại nặng nề về nông nghiệp khi 370 ha lúa và gần 7.000 ha hoa màu bị ngập, hư hại. Hơn 5.800 con gia súc và 685.000 con gia cầm bị chết.

Lực lượng chức năng các tỉnh đã phải sơ tán 57.500 hộ với hơn 200.000 người ra khỏi vùng trũng thấp, ngập lụt và có nguy cơ mất an toàn.

Nước lũ rút, người Quảng Bình trở về nhà dọn dẹp Trưa 20/10, nước lũ tại thị xã Ba Đồn, Quảng Bình, rút dần, người dân trở về nhà bắt đầu dọn dẹp.

Bộ trưởng Tô Lâm chia buồn với gia đình đại úy hy sinh trong lũ

Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh sự hy sinh của đại úy Trương Văn Thắng là tổn thất lớn đối với gia đình và toàn lực lượng công an.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm