Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tung tích sư trụ trì vướng bê bối ở Thái vẫn là ẩn số

Cảnh sát đã phát hiện một đường hầm bí mật tại chùa Dhammakaya nhưng vẫn chưa tìm thấy sư trụ trì Dhammachayo, người đang đối mặt cáo buộc tham nhũng, rửa tiền.

P
Hàng nghìn cảnh sát Thái vây bắt sư trụ trì bị tố tham nhũng 4.000 cảnh sát Thái Lan vừa có cuộc bao vây và truy bắt sư trụ trì chùa Wat Dhammakaya ở thủ đô Bangkok vì cáo buộc tham nhũng sáng ngày 16/2.

Ngày 17/2, tức ngày thứ 2 của cuộc vây bắt được cho phép kéo dài 10 ngày, cảnh sát Thái Lan đã lục soát khu B và khu C của chùa Dhammakaya nhưng không tìm thấy sư trụ trì Dhammachayo.

Theo Bangkok Post, khu C chiếm khoảng 320 hecta trong ngôi chùa rộng gần 400 ha, tức gấp 10 lần diện tích Vatican, tọa lạc ở tỉnh Pathum Thani.

Trước đó, đại diện chùa Dhammakaya cho biết vị sư 72 tuổi đang bị ốm nên không thể trả lời câu hỏi của cảnh sát. Ông đã không xuất hiện trước các tín đồ nhiều tháng nay trong khi 3 lần cảnh sát triệu tập vị sư hồi năm ngoái đều bất thành.

su tru tri tham nhung o Thai anh 1
Cảnh sát Thái Lan lục soát chùa Dhamakaya hôm 17/2. Ảnh: Bangkok Post.

Lực lượng Điều tra Đặc biệt Thái Lan (DSI) cho biết họ tìm thấy những thiết bị y tế, bao gồm một buồng oxy cao áp, trong căn phòng ở tòa nhà Daowadung được cho là nơi vị sư trụ trì điều trị bệnh. Tòa nhà này hiện đã bị phong tỏa.

Họ cũng phát hiện một đường hầm dài khoảng 1,5 km chia làm hai ngả, chạy bên dưới ngôi chùa có cấu trúc như ma trận này. Đây có thể là nơi vị sư trụ trì bị cáo buộc tham nhũng, rửa tiền sử dụng để ẩn náu.

Phát biểu trước chiến dịch vây bắt, người phát ngôn của DSI Woranan Srilam nói cơ quan tình báo cho rằng nhà sư Dhammachayo vẫn đang ở bên trong ngôi chùa. Đến cuối ngày 17/2, DSI thông báo họ sẽ tìm kiếm ở những nơi khác.

Ông Srilam cũng khẳng định dù việc tìm kiếm lần này tiếp tục thất bại, DSI sẽ mở cuộc điều tra để truy bắt nhà sư Dhammachayo. DSI cũng yêu cầu những người biết tung tích vị sư thông báo cho cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, ông Srilam nói DSI sẽ phải xem xét chiến dịch của họ có sơ hở nào hay không nếu vẫn không tìm thấy nhà sư. Theo người phụ trách PR của ngôi chùa, nhà sư Dhmamachayo có nhiều "mối quan hệ riêng".

su tru tri tham nhung o Thai anh 2
Cảnh sát lục soát chùa Dhammakaya hôm 17/2. Ảnh: Reuters.

Cuộc đối đầu giữa nhà điều tra và ngôi chùa Wat Dhammakaya rất nổi tiếng ở Thái kéo dài nhiều tháng qua. Chính quyền quân sự chỉ vừa quyết định tước bỏ các đặc quyền của trụ trì và đặt chùa dưới sự kiểm soát của quân đội.

Trước đây, chính quyền thường ngại can thiệp vào những chuyện nội bộ của giới tăng lữ. Tuy nhiên, nhà sư Dhammachayo chịu nhiều chỉ trích vì cổ xúy quan điểm có thể dùng tiền dọn đường đến cõi niết bàn.

Trong 30 năm qua, chùa Dhammakaya đã phát triển vô cùng lớn mạnh, nhận tiền quyên góp đến hàng chục triệu USD. Chùa Dhammakaya cũng bị cáo buộc là có những mối liên hệ thân thiết với ông Thaksin Shinawatra, cựu thủ tướng Thái Lan bị lật đổ năm 2006.

Trụ trì quyền lực ở Thái Lan thu nạp tín đồ kiểu đa cấp

Sư trụ trì bị tố tham nhũng hàng chục triệu USD ở Thái Lan mở rộng tín đồ theo mô hình đa cấp và phân chia cấp bậc các tín đồ dựa trên số tiền quyên góp của họ.

Phát hiện đường hầm bí mật tại ngôi chùa quyền lực ở Thái

Trong cuộc bao vây và lục soát ngôi chùa Wat Dhammakaya để truy bắt nhà sư bị cáo buộc tham nhũng, các cảnh sát Thái Lan đã phát hiện một đường hầm bí mật tại đây.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới