Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Từng mắc bệnh tâm thần, kẻ sát hại nghệ sĩ opera có bị xử lý hình sự?

Việc xử lý người sát hại nghệ sĩ opera Vũ Mạnh Dũng sẽ phụ thuộc vào kết luận giám định tâm thần và kết quả thử phản ứng với chất ma túy.

Chiều 20/2, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết đã trưng cầu giám định pháp y để xác định Dương Quang Bình (43 tuổi, nghi phạm sát hại nghệ sĩ opera Vũ Mạnh Dũng) có sử dụng ma túy tại thời điểm xảy ra án mạng hay không.

"Hiện Bình đã tỉnh táo để phục vụ ghi lời khai nhằm làm rõ nguyên nhân vụ án", chỉ huy công an nói với Zing.vn và cho biết nghi phạm có tiền sử tâm thần, từng chữa trị nội trú tại bệnh viện.

Nghe si Vu Manh Dung bi sat hai anh 1

Cảnh sát 113 khống chế Dương Quang Bình. Ảnh: D.H.

Theo dõi vụ án, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết gần đây nhiều địa phương xảy ra các vụ trọng án do người mắc bệnh tâm thần, hoặc ngáo đá gây án. Hành vi tấn công khiến nghệ sĩ opera Vũ Mạnh Dũng tử vong đã phạm tội giết người, thuộc trường hợp phạm pháp quả tang, diễn ra công khai và có hung khí.

Luật sư nói rằng để có căn cứ xử lý, cơ quan điều tra sẽ kiểm tra phản ứng với chất ma túy và giám định tâm thần đối với nghi phạm Dương Quang Bình .

Nếu cơ quan chức năng có căn cứ xác định trước và trong thời điểm thực hiện hành vi giết người, Bình mắc bệnh tâm thần làm mất khả năng nhận thức, mất khả năng điều khiển hành vi thì nghi phạm được loại trừ trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, người này sẽ phải chữa bệnh bắt buộc để thực hiện công tác phòng ngừa chung.

Còn kết quả giám định cho thấy người này bị hạn chế khả năng nhận thức, hoặc có đầy đủ khả năng nhận thức nhưng do bị ảo giác ma túy, hoặc chất kích thích thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người.

Theo Bộ luật Tố tụng hình sự, sau khi có kết luận giám định, cơ quan điều tra sẽ khởi tố bị can đối. Vụ án được giải quyết ra sao phụ thuộc vào kết luận giám định tâm thần và kết quả thử phản ứng với chất ma túy.

Nghe si Vu Manh Dung bi sat hai anh 2

Hiện trường vụ án. Ảnh: Hải Nam.

Có cùng quan điểm, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng theo Điều 13 Bộ luật Hình sự, người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi do ma túy hoặc dùng rượu, bia thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ông Thơm lý giải ma túy là chất gây nghiện nghiêm cấm sử dụng. Pháp luật buộc công dân phải nhận thức được tác hại khi sử dụng các chất ma túy sẽ gây ảo giác. Do đó, nếu gây hậu quả sẽ bị xử lý theo quy định.

Trong vụ án này, nghi phạm từng phải điều trị tâm thần nên cũng cần thiết phải trưng cầu giám định năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Nếu giám định cho thấy bị can bị bệnh tâm thần, hạn chế nhận thức và năng lực điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, bị can sẽ được giảm nhẹ một phần hình phạt do bệnh lý này.

Tối 18/2, Bình tự đốt xe máy của mình rồi cầm dao định đâm anh trai nhưng được mọi người can ngăn. Sau đó, Bình trèo sang nhà em gái ở bên cạnh. Theo lời nhân chứng, nghi phạm lúc đó rất manh động, cầm dao uy hiếp người thân.

Khi cảnh sát 113 có mặt, nghi phạm bỏ chạy ra phía sau rồi dùng dao đâm chết em rể là nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng (42 tuổi, Phó trưởng đoàn Nhà hát nhạc Vũ kịch Việt Nam).

Cảnh sát sau đó đã khống chế Bình đưa về trụ sở.

Nghi phạm sát hại nghệ sĩ opera Vũ Mạnh Dũng có tiền sử tâm thần

Công an xác định Dương Quang Bình - nghi phạm sát hại nghệ sĩ opera Vũ Mạnh Dũng - từng có thời gian điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật