Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quán lẩu ở TP.HCM khuyến mãi cho khách cài Pi Network là sai luật

Một cửa hàng tại TP.HCM khuyến mãi 15% cho khách cài ứng dụng Pi. Luật sư cho rằng đây là hành vi vi phạm.

Ngày 1/3, một cửa hàng lẩu băng chuyền thông báo trên trang fanpage, kêu gọi thực khách khi tham gia Pi Network có thể nhận được các ưu đãi khuyến mãi.

Cụ thể, quán lẩu O**** tuyên bố sẽ giảm 10% cho khách hàng đã là thành viên Pi Network và Bee Network. Kế đến, thực khách được giảm đến 15% khi lần đầu cài đặt và ''đào'' các đồng mã hóa nói trên.

Không chỉ đưa ra các ưu đãi khi dùng dịch vụ, fanpage này cũng cho hay người tham gia có thể kiếm được 100.000-300.000 VNĐ mỗi ngày.

"Nếu bạn là sinh viên, người muốn kiếm thêm 100.000-300.000 VND/ngày hay nhiều hơn nữa, đây là công việc phù hợp với bạn. Vì chúng tôi sẽ mua lại số Pi và Bee mà bạn tạo ra được", nội dung bài đăng cho biết.

Tung khuyen mai keu goi dao Pi anh 1
Ưu đãi khuyến mãi của một nhà hàng lẩu băng chuyền tại TP.HCM. Ảnh: Đại Việt.

Trang này khẳng định người dùng sẽ không mất bất kỳ khoản tiền mặt đầu tư nào. "Tại sao O**** bỏ ra chi phí để mời bạn, vì chúng tôi muốn có thêm bạn đồng hành kiếm tiền Pi coin, Bee coin", phần cuối bài viết là các mã giới thiệu dùng để tham gia mạng lưới.

Trao đổi với Zing, luật sư Phan Vũ Tuấn, đại diện công ty luật Phan Law cho hay quán lẩu này đã tổ chức khuyến mãi sai quy định pháp luật. "Hành vi 'yêu cầu khách hàng tải và dùng ứng dụng tiền mã hóa để đổi lấy mức giảm 10-15%', không thể xem là hoạt động khuyến mại của thương nhân theo đúng quy định pháp luật", ông nói.

Luật sư Tuấn cho rằng quán lẩu yêu cầu thực khách tải ứng dụng tiền mã hóa không phải vấn đề lớn. "Tuy nhiên, việc kêu gọi khách hàng điền mã giới thiệu để tham gia, đồng nghĩa đã hỗ trợ phát triển tiền thuật toán chưa được luật pháp công nhận", ông cho hay.

Theo ông Tuấn, hàng hóa, dịch vụ khuyến mãi trong trường hợp này đã khuyến khích người khác tham gia vào Pi Network và Bee Network.

"Tuy nhiên, các đồng tiền này đang là phương thức thanh toán không dùng tiền mặt bất hợp pháp theo quy định tại Khoản 6 và 7, Điều 1 Nghị định 80/2016/NĐ-CP về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị Định 101/2012/NĐ-CP", ông cho biết.

Tung khuyen mai keu goi dao Pi anh 2

Quán lẩu O*** dán dòng chữ "kiếm tiền công nghệ 4.0" bên ngoài của tiệm.

Hàng hóa, dịch vụ được mang ra khuyến mại phải là hàng hóa, dịch vụ được kinh doanh hợp pháp. "Cho nên, hành vi này vi phạm Khoản 2, Điều 93, Luật thương mại 2005 về Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại", luật sư khẳng định.

Đại diện công ty luật Phan Law nhận định tiền mã hóa là hiện tượng mới trong xã hội Việt Nam, đặc biệt ở bối cảnh công nghệ thông tin phát triển như hiện nay.

"Hiện pháp luật Việt Nam chưa công nhận tiền mã hóa là tài sản hay phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt hợp pháp. Cho nên, các giao dịch của những chủ thể liên quan đến tiền mã hóa chưa được pháp luật bảo vệ", ông Tuấn nói thêm.

Xuất hiện website mua bán đồ điện tử bằng Pi tại Việt Nam

Theo chia sẻ của luật sư, người mua bán, trao đổi hàng hóa bằng đồng Pi nói riêng và tiền điện tử tại Việt Nam là phạm pháp.

'Mổ app' Pi Network, chuyên gia kết luận ứng dụng thuần quảng cáo

Sau khi phân tích ứng dụng Pi Network, các chuyên gia chỉ phát hiện những tính năng hiển thị quảng cáo và cách vận hành tương tự phiên bản của một website.

'Tôi bị đám đông tấn công khi khuyến cáo về Pi Network'

Nhiều chuyên gia công nghệ đặt câu hỏi về sự bất thường trong vận hành của Pi Network đã bị công kích cá nhân.

Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Tiền mã hóa Công nghệ