Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tùng Dương gây tranh cãi khi phá cách ‘Nơi đảo xa’

Phiên bản "Nơi đảo xa" với giai điệu réo rắt, quyến rũ đậm chất jazz-blues qua giọng hát của Tùng Dương nhận nhiều khen ngợi từ hội đồng bình luận, trừ nhạc sĩ Giáng Son.

Chương trình Giai điu t hào Tháng 9 - Bám bin quê hương không đơn thuần là những bài hát ca ngợi biển Việt Nam, mà còn là câu chuyện về những “ngọn hải đăng sống”, hàng ngày bảo vệ hải phận đất nước để giữ nguyên bờ cõi.

Mở đầu chương trình là Hò bin – ca khúc mang đậm chất liệu dân gian về những con người miền biển của nhạc sĩ Nguyễn Cường. Nhạc sĩ Thanh Phương chủ ý phối rock kết hợp tiếng đàn tranh trên nền trống để ca khúc trở nên hào hùng và khí thế hơn.  

Tung Duong gay tranh cai khi hat Noi dao xa anh 1
Ca sĩ Vũ Thắng Lợi thể hiện Hò biển. Ảnh: BTC.

 

Bch Long Vĩ Đo quê hương của nhạc sĩ Huy Du, tuy không thay đổi nhiều về chất liệu âm nhạc so với bản gốc nhưng Thanh Phương cho thêm tiếng đàn solo để ca khúc tăng thêm tính tự sự. 

Khúc tình ca Tâm tình người thy th, sáng tác của Hoàng Vân được phối lại theo phong cách acoustic với tiếng guitar mộc. Đây là sáng tác có ca từ lãng mạn mà hào hùng, thể hiện tâm thế của người lính trên chuyến tàu không số vào Nam trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ.

Đáng chú ý nhất trong Giai điệu tự hào tháng 9 là ca khúc Nơi đảo xa với hai phiên bản phối khí. Đây là bài hát do nhạc sĩ Thế Song sáng tác vào thời kỳ tranh chấp biên giới và nhanh chóng trở thành một trong những ca khúc hay nhất về biển đảo.

Phiên bản một của Nơi đảo xa được nhạc sĩ Thanh Phương phối theo phong cách acoustic, vốn quen thuộc với người nghe bởi sự thư thái, nhẹ nhàng nhưng không kém phần sâu lắng qua giọng hát của Tùng Dương.

Tung Duong gay tranh cai khi hat Noi dao xa anh 2
Tùng Dương gây tranh cãi khi thể hiện Nơi đảo xa.

Còn phiên bản 2, lần đầu tiên những giai điệu réo rắt, quyến rũ của dòng nhạc jazz-blues được đưa vào Nơi đảo xa. Sự sáng tạo, cá tính và bùng nổ trong giọng hát Tùng Dương như có đất dụng võ.

Phiên bản mới lạ này được nhiều thành viên trong Hội đồng bình luận khen ngợi, thậm chí có ý kiến còn cho rằng đó là một khám phá đầy tính đương đại của Tùng Dương và nhạc sĩ Thanh Phương.

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha cho biết với hai bản phối, bản một nhắc lại quá khứ lãng mạn và hào hùng, còn bản thứ 2 lại cất lên tiếng nói của thế giới.

Chia sẻ về phần thể hiện của mình, ca sĩ Tùng Dương cho biết hai phiên bản tĩnh và động với hai tinh thần khác nhau, trong đó phiên bản 2 mang Nơi đảo xa đến với cuộc sống đương đại hơn, gần với người trẻ.

Tuy nhiên, nhạc sĩ Giáng Son cắt lời và thể hiện quan điểm bằng cách chọn phiên bản 1 của Nơi đảo xa. Dù là một nhạc sĩ có thế mạnh về jazz-blues nhưng theo chị “lời và nhạc cần đi với nhau”. Trước đó, nhà báo Vũ Thanh Hường nhận định bản 2 với phong cách jazz-blues giống như “sự dằn của những cơn bão biển, của những cuộn sóng trồi lên”.  

Tung Duong gay tranh cai khi hat Noi dao xa anh 3
Hội đồng bình luận Giai điệu tự hào tháng 9.  Ảnh: BTC.

 

Chương trình còn giới thiệu nhiều ca khúc nổi tiếng khác như Nha Trang mùa thu li vBin sáng, Bám bin quê hương với sự tham gia bình luận của nhạc sĩ Văn Ký, Phạm Tuyên, Giáng Son, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Đức, tiến sĩ Trần Công Trục, nhà thơ Nguyễn Thụy Kha, Nguyễn Việt Chiến và nhà báo Vũ Thanh Hường.

Giai điệu tự hào số tháng 9 phát sóng vào lúc 21h30 ngày 24/9 trên kênh VTV1. 

 
Khuê Tú

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc